Articles health
สุขภาพ

ดูแลหัวใจกันหน่อย 💕 แชร์ 7 พฤติกรรมและการกินอาหารที่ดีต่อ " หัวใจและสมอง "

ชวนเพื่อน ๆ มาดูแลหัวใจ ทั้งจิตใจและร่างกาย ลองตามไปส่อง 7 พฤติกรรมและการกินอาหารที่ดีต่อ " หัวใจและสมอง " ในบทความนี้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แชร์ 7 พฤติกรรมและการกินอาหารที่ดีต่อ " หัวใจและสมอง "

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงด้วย "การกินอาหารที่มีกากใยสูง"

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "ลดการกินไขมันอิ่มตัว"

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "ลดการกินเค็ม"

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "เลี่ยงเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลสูง"

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงควร "ควบคุมความเครียด"

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "ควบคุมน้ำหนัก"

  • ดูแลหัวใจแข็งแรงควร "ออกกำลังกายสม่ำเสมอ"

     
  สวัสดีค่าเพื่อน ๆ

  เข้าสู่ช่วงเดือนแห่งความรักกันแล้ว บทความนี้เราเลยอยากมาชวนเพื่อน ๆ ดูแลหัวใจกันหน่อย และไม่ใช่แค่การดูแลสภาพจิตใจให้มีความสุข แต่รวมไปถึงการดูแลหัวใจ อวัยวะหนึ่งในร่างกายที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของเราด้วย บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพฤติกรรมบางอย่าง หรืออาหารการกินที่เรากินเข้าไปอาจจะเป็นตัวการทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยไม่รู้ตัว บทความนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลหัวใจให้แข็งแรงกันค่ะ จะต้องเลือกทานอาหารประเภทไหน ดูแลตัวเองยังไง ลองตามไปดูในบทความนี้เลย

  แชร์ 7 พฤติกรรมและการกินอาหารที่ดีต่อ " หัวใจและสมอง "

   
  ดูแลหัวใจแข็งแรงด้วย "การกินอาหารที่มีกากใยสูง"

     
  หัวใจเราจะแข็งแรงส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับระดับคอเลสเตอรอลในเลือดด้วย ถ้าเกิดว่าระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงเกินไป จะทำให้มีความเสี่ยงเรื่องของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากดูแลหัวใจให้แข็งแรง ลองเลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อย่างธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ผักบุ้งไทย กระเจี๊ยบเขียว ผักและผลไม้ที่มีกากใยและไฟเบอร์เยอะ ๆ เพราะไฟเบอร์ มีคุณสมบัติที่ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย

    

  ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "ลดการกินไขมันอิ่มตัว"

    
  การเลือกกินไขมันก็ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลด้วยเหมือน ถึงแม้ว่าไขมันอิ่มตัวจะจำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้าเกิดเลือกกินแต่ไขมันอิ่มตัวเยอะ ๆ อย่างไขมันสัตว์ มันหมู มันวัว เนื้อแกะ เบคอน แฮม ครีม เนย ชีส ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง จะส่งผลให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง และเมื่อไขมันไปสะสมในเซลล์ไขมันทั่วร่างกาย อาจจะทำให้เป็นโรคอ้วน เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองด้วย ทางที่ดีลดปริมาณไขมันอิ่มตัวลง พร้อมกับเลือกทานอาหารไขมันต่ำ อย่างนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง ผักใบเขียว อกไก่ และปลาเนื้อขาวแทนค่า

    

  ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "ลดการกินเค็ม"

    
  ลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงแล้ว อยากหัวใจแข็งแรงอยู่ยาว ๆ ควรลดอาหารรสเค็มจัดด้วยค่ะ เพราะถ้าเรากินกินอาหารที่รสเค็มมากเกินไป เลือดจะมีความเข้มข้นของโซเดียมมากเกินไป ส่งผลให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดหนักขึ้นกว่าเดิม เพื่อดึงน้ำเข้ามาในหลอดเลือดเพิ่ม และการที่หัวใจทำงานหนักแน่นอนว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาด้วยนั่นเอง 

    

  ดูแลหัวใจแข็งแรงลอง "เลี่ยงเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลสูง"

    
  ลดเค็มแล้วก็ต้องลดน้ำตาลด้วยค่ะเพื่อน ๆ โดยเฉพาะขนมหวานหรือเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลสูง ทั้งน้ำหวาน น้ำอัดลม แม้แต่ชานมไข่มุกหวานน้อยก็ด้วย ถ้าอยากหัวใจแข็งแรงเลี่ยงได้ก็ลองเลี่ยงดูเด้อ เพราะการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงก็จะทำให้หัวใจทำงานหนักคล้าย ๆ กับตอนกินอาหารรสเค็มจัดเลย เพื่อน ๆ ที่อยากดูแลหัวใจให้อยู่ยาว ๆ ลองเลี่ยงอาหารรสจัด แล้วเลือกทานอาหารรสชาติกลาง ๆ ดูค่า

    

  ดูแลหัวใจแข็งแรงควร "ควบคุมความเครียด"

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe