Post-vacation Blues อาการและแนวทางรับมือหลังวันหยุดยาว
Articles originalcontent
Original Content

สังเกตอาการ Post-vacation Blues รับมือกับภาวะโรคฮิตหลังหยุดยาว!

'ภาวะ Post-vacation Blues' หรืออาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว ชวนสังเกตอาการและรู้จักการรับมือ แม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็ควรรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองเอาไว้หน่อยนะซิส!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ภาวะ “Post-Vacation Blues” คืออะไร

  • อาการของคนที่กำลังตกอยู่ในภาวะ Post-vacation Blues

  • ทริครับมือกับภาวะ Post-vacation Blues

  • 1. หาแรงจูงใจในการทำงาน

  • 2. ปัจจุบันก็คือปัจจุบัน

  • 3. หากิจกรรมที่ชอบทำหลังเลิกงาน

  • 4. อย่าหักโหมทำงานจนเกินไป

  • 5. หากรู้สึกว่าหมดไฟกับการทำงาน ให้รีบหาทางแก้แบบด่วนๆ

   

  หลายๆ คนอาจจะรู้สึกฟินที่ได้มีวันหยุเยาวนานๆ แต่รู้อะไรมั้ยว่า การหยุดพักผ่อนเป็นเวลานานๆ ก็ไม่ได้มีแต่ข้อดีอย่างเดียวนะ แต่มันมาพร้อมกับข้อเสีย ที่เราทุกคนอาจจะนึกไม่ถึงก็ได้ เพื่อนๆ เคยได้ยินภาวะ Post-vacation Blues หรืออาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวมั้ย โรคของคนหยุดยาวจนจะเฉาตาย แม้จะไม่ได้ร้ายแรงมากมาย แต่ก็ควรรู้เอาไว้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ พร้อมสังเกตอาการ และวิธีรับมือง่ายๆ ที่ทุกๆ คนสามารถทำตามกันได้ จะเป็นยังไง เอาเป็นว่า ไปไขข้อข้องใจเกี่ยวกับภาวะนี้พร้อมๆ กันเลยดีกว่า

   

  ภาวะ “Post-Vacation Blues” คืออะไร

  ภาวะ Post-Vacation Blues คือ อาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นหลังจากวันหยุดยาว ภาวะนี้ ไม่ใช่โรคทางจิตเวช ปกติจะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งและสามารถหายไปเองได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่ ช่วงเวลาที่อาจะทำให้เราเกิดภาวะนี้ได้ ก็มักจะเกิดจากช่วงที่เราได้รับวันหยุดยาว ได้พักผ่อนยาวๆ ได้มีความสุขสนุกกับการใช้ชีวิตในช่วงวันหยุด พอถึงวันที่เราได้กลับมาทำงานปุ๊บ มันเหมือนกับเราได้ตื่นขึ้นมาสู่โลกของความเป็นจริง กลับสู่สภาพแวดล้อมที่ชวนเครียด เลยทำให้เรานึกถึงและเกิดความคิดถึงช่วงเวลาในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา จนทำให้เรารู้สึกจมและโหยหาวันหยุดยาวนั้น นี่เลยทำให้เราอาจจะมีโอกาสที่จะเกิดภาวะ Post-Vacation Blues ได้

  สรุปแบบสั้นๆ เลยก็คือ ภาวะ Post Vacation Blues เกิดจากการที่ร่างกายเคยชินกับการพักผ่อนและไม่พร้อมที่จะกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง มักจะเกิดกับคนที่เบื่องานของตัวเองอยู่แล้ว และระดับความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับความเบื่อหน่ายที่มีอยู่เดิมด้วย ยิ่งเบื่อมาก ยิ่งรุนแรงมาก โอ้โห!
  

  อาการของคนที่กำลังตกอยู่ในภาวะ Post-vacation Blues

  จริงๆ แล้วอาการของภาวะนี้ สังเกตเองได้ง่ายมากๆ เพราะว่าเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเพื่อนๆ ทุกคนเลยค่ะ อาจจะดูเหมือนเป็นอาการทั่วไป ของคนที่ขี้เกียจหรือเบื่องานที่ทำอยู่ด้วยซ้ำ

  1. รู้สึกไม่อยากทำงาน
  2. เบื่อหน่าย และมีอาการซึมเศร้า
  3. ประสิทธิภาพการทำงานลดลง
  4. สมาธิลดลง
  5. หงุดหงิดง่าย
  6. อารมณ์เสีย
  7. ใจลอย

  ทริครับมือกับภาวะ Post-vacation Blues

  จริงๆ แล้ววิธีรับมือกับภาวะนี้ ไม่ได้ยากอย่างที่เพื่อนๆ คิดเลยนะ ขั้นแรกมันจะต้องเริ่มจากที่ตัวของเราเองก่อนค่ะ ลองปรับความคิด และมองหาอะไรที่น่าสนใจในที่ทำงานดู อย่าไปโฟกัสกับความตึงเครียดและอย่ามัวแต่ไปคิดถึงแต่ช่วงวันหยุดยาวมากจนเกินไป เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถรับมือกับภาวะ Post-vacation Blues ได้แล้ว แต่ว่าเราได้ทำการรวบรวมทริคง่ายๆ มาแนะนำด้วย ใครที่รู้ตัวว่า ฉันนี่แหละ กำลังตกอยู่ในภาวะนี้! ลองหยิบไปทำตามกันดู จะมีวิธีแบบไหนบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลย

  1. หาแรงจูงใจในการทำงาน

  เพราะโรคนี้มักจะเกิดขึ้นกับคนที่เบื่องาน ฉะนั้นวิธีรับมือกับภาวะนี้ที่ง่ายที่สุดคือ เราจะต้องหาแรงจูงใจในการทำงานค่ะ แต่ว่าต้องเป็นแรงจูงใจแบบบวกๆ นะ จะได้ช่วยกระตุ้นจิตใจให้เกิดความปรารถนาที่จะมาทำงาน เช่น โบนัส การทำงานเพื่อเลื่อนขั้น เป็นต้น พอเรามีแรงจูงใจ หรือเรียกว่า GOAL ให้กับตัวเอง เราจะมีแรงกระตุ้นทำให้อยากทำงานในทุกๆ วันค่ะ เพราะงั้นอย่าจมอยู่กับวันหยุดจนลืมไปว่าหน้าที่ของเราคืออะไร โอเคนะ

  2. ปัจจุบันก็คือปัจจุบัน

  เมื่อหลายวันก่อน เราได้หยุดยาว มันผ่านไปแล้ว ผ่านไปแล้วก็คืออดีต ปัจจุบันเรามาทำงานแล้ว ปัจจุบัน ก็คือปัจจุบันค่ะ อยู่กับปัจจุบัน อย่ามัวแต่มานั่งคิดถึงอดีตที่มันผ่านไปแล้วซิ! หากติดอยู่กับอดีตมากจนเกินไป อาจจกทำให้เราเป็นทุกข์ได้นะ การอยู่กับปัจจุบันจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการจัดการกับ Post-Vacation Blues ได้นะ แม้จะต้องทำงาน แต่เราก็สามารถแฮปปี้กับงานที่เราทำได้ค่ะ เพราะงั้นอย่าจมอยู่กับสิ่งเดิมๆ ที่ผ่านไปแล้ว ให้โฟกัสกับงานกำลังทำ ตั้งเป้าหมาย หรือลิสต์สิ่งที่จะต้องทำเอาไว้ ง่ายๆ แค่นี้เอง ทำกันได้เนอะ

  3. หากิจกรรมที่ชอบทำหลังเลิกงาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe