Articles horo
ดูดวง/ทายใจ

ใส่แล้วเฮง ใส่แล้วปัง! รวม “ สีมงคล ” ช่วงตรุษจีน และ “ สีต้องห้ามใส่ ” ตามความเชื่อ 📌

ใกล้จะถึงวันตรุษจีนแล้วค่ะซิส! วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปเช็ก “ สีมงคล ” ช่วงตรุษจีน ว่าสีไหนใส่แล้วเฮงๆ ปังๆ รวมทั้งหยิบ “ สีต้องห้ามใส่ ” ตามความเชื่อของชาวจีนที่ควรหลีกเลี่ยงมาฝากกันด้วยค่าา


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☑ รวม “ สีมงคล ” ช่วงตรุษจีน ใส่แล้วเฮง เสริมความปัง ☑

  • ➀ สีแดง

  • ➁ สีเหลือง

  • ➂ สีเขียวอมน้ำเงิน

  • ➃ สีทอง

  • ➄ สีส้ม

  • ➅ สีชมพู

  • ➆ สีดำ

  • ☒ “ สีต้องห้ามใส่ ” ในวันตรุษจีน ตามความเชื่อของชาวจีน ☒

     
  ซินเหนียนไคว่เล่อ!!! สวัสดีวันปีใหม่จีนค่าา (✿ ˘▽˘)/

  นับถอยหลังอีกแค่ไม่กี่วันก็จะถึงช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองอย่าง วันตรุษจีน แล้วนะคะซิส ซึ่งวันตรุษจีนถือเป็นเทศกาลใหญ่และมีความสำคัญกับคนจีน รวมทั้งคนไทยเชื้อสายจีนด้วยเช่นกัน เพราะวันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ผู้คนจึงพากันตกแต่งสถานที่ให้สวยงามเพื่อรับความเฮง มีพิธีไหว้เจ้าเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล และเป็นวันที่ญาติพี่น้องมารวมตัวเพื่อร่วมสังสรรค์กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

  แล้วถ้าเพื่อนๆ อยากจะเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองเพื่อต้อนรับวันตรุษจีน ก็ห้ามมองข้ามเรื่องการเลือกเสื้อผ้าสำหรับวันตรุษจีนเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะชาวจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องสีมงคลและสีอัปมงคล วันนี้เราจึงรวม “ สีมงคล ” และ “ สีต้องห้ามใส่ ” ในช่วงตรุษจีน ตามความเชื่อของชาวจีนมาให้ได้ส่องและลองเช็กกัน เผื่อว่าใครอยากเสริมดวงด้านไหนจะได้เลือกสีเสื้อผ้าได้ถูกยังไงล่ะคะ

  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧
    

  ☑ รวม “ สีมงคล ” ช่วงตรุษจีน ใส่แล้วเฮง เสริมความปัง ☑

    

  ➀ สีแดง

  เริ่มต้นสีมงคลในช่วงตรุษจีนสีแรกอย่าง “ สีแดง ” ก่อนเลยค่ะ เรามั่นใจว่าถ้าให้ลองนึกถึงสีมงคลตามความเชื่อของชาวจีน หลายคนก็ต้องนึกถึงสีแดงเป็นอันดับแรกแน่ๆ เพราะเวลาที่เทศกาลสำคัญๆ ตามวัฒนธรรมจีนมาถึง หรือชาวจีนจัดงานมงคลต่างๆ คนส่วนใหญ่ก็นิยมตกแต่งสถานที่ด้วยสีแดง เลือกใส่เสื้อผ้าสีแดงแรงฤทธิ์ หรือแม้แต่อั่งเปาที่เราได้รับจากผู้ใหญ่เมื่อตอนที่ยังเป็นเด็กก็ยังเป็นสีแดงด้วย ซึ่งสีแดงสื่อความหมายถึงธาตุไฟ เป็นสีแห่งความสุข โชคลาภ ความสำเร็จ ความโชคดี และความรุ่งโรจน์ เพื่อนๆ ที่อยากจะเลือกสีเสื้อมงคลมาใส่ในวันตรุษจีนเพื่อเสริมความปัง ก็ให้เลือกเสื้อผ้าสีแดงเป็นช้อยส์แรกๆ ได้เลย
    

  ➁ สีเหลือง

  “ สีเหลือง ” ก็เป็นสีมงคลตามความเชื่อของชาวจีนอีกหนึ่งสี ที่ได้รับความนิยมในเทศกาลสำคัญและวันมงคลต่างๆ ค่ะ โดยสีเลืองเป็นสีที่สื่อถึงธาตุดิน เปรียบเหมือนกับแผ่นดิน แล้วยังเป็นสีขององค์จักรพรรดิในตำนานจีนโบราณด้วยนะคะ เพราะสีเหลืองมักจะถูกนำไปใช้เป็นสีเครื่องทรงขององค์จักรพรรดิ และนิยมประดับพระราชวังด้วยสีเหลือง ชาวจีนจึงมีความเชื่อว่าสีเหลืองเป็นสีที่มีความหมายเกี่ยวกับความกินดีอยู่ดี ความเจริญรุ่งเรือง และความสดชื่นรื่นเริง ที่สำคัญในทางพระพุทธศาสนาของชาวจีน สีเหลืองยังหมายถึงการเป็นอิสระจากความกังวลทางโลกและความต้องการทางวัตถุ เรียกได้ว่าสีเหลืองเป็นสีมงคลที่มีความหมายดีๆ หลายด้านเลยค่ะ
    

  ➂ สีเขียวอมน้ำเงิน

  ตามมาดูสีมงคลในช่วงตรุษจีนสีต่อไป ที่หยิบเสื้อผ้าโทนสีนี้มาใส่แล้วปังสุดแบบฉุดไม่อยู่ นั่นก็คือ “ สีเขียวอมน้ำเงิน ” หรือที่เรียกว่า “ สีชิง ” ซึ่งเป็นการจัดเฉดสีฟ้าร่วมกับสีเขียวของชาวจีนสมัยโบราณค่ะ โดยสีเขียวอมน้ำเงินเป็นสีที่สื่อถึงธาตุไม้ และเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ สีเขียวอมน้ำเงินจึงมีความหมายเกี่ยวกับการเกิดใหม่ ความอ่อนเยาว์ และการมีชีวิตที่ยืนยาว ชาวจีนส่วนใหญ่จึงนิยมนำสีเขียวอมน้ำเงินมาตกแต่งบ้าน เพื่อให้คนในครอบครัวมีอายุยืนยาวและรักใคร่สามัคคีกัน นอกจากสีเขียวอมน้ำเงินจะเป็นโทนสีที่ดูสวยแปลกตาไม่เหมือนใครแล้ว ก็ยังเป็นสีที่มีความหมายที่ดีมากๆ เลยนะคะเนี่ย!
    

  ➃ สีทอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดดูดวง/ทายใจ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe