Articles etc
อื่น ๆ

อัปสกิลตัวเองให้ฉลาดขึ้น 💡📚 รวม 7 วิธีพัฒนาสมอง เพื่อให้เราเป็นคนเก่งขึ้นในปี 2023

ไม่อยากเอื่อยเฉื่อยย่ำอยู่ที่เดิมในปีใหม่แล้ว เราชวนซิสมาก้าวผ่านตัวเองคนเก่าและเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นอย่างคาดไม่ถึงกันเลยด้วย 7 วิธีพัฒนาสมองสุดเจ๋ง เพื่อให้เราเป็นคนที่เก่งขึ้นในปี 2023


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 7 วิธีพัฒนาสมอง อัปสกิลตัวเองให้ฉลาดขึ้นในปี 2023

  • 1. ใช้เวลาสะท้อนดูตัวเอง

  • 2. อ่านให้มากขึ้น

  • 3. หาวิธีใหม่ในการทำเรื่องเดิม

  • 4. หาไอเดียใหม่ๆ คิดและทำในทุกๆ วัน

  • 5. ทำในสิ่งที่เรากลัว

  • 6. ตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ รอบตัว

  • 7. อยู่กับคนที่เก่งกว่าเรา


  ฮัลโหล ฮัลเหลเพื่อนๆ ซิสต้าคาเฟ่ทุกคนน! เป็นยังไงคะ ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้พักผ่อนกันเต็มที่ อิ่มหนำกันเลยรึเปล่าคะ? เราคิดว่าน่าจะมีอยู่ 2 แบบแน่ๆ คือเพื่อนๆ บางคนที่ทำงานหนักข้ามปีมาเลย กับ พักผ่อนจนเต็มคราบ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ตอนนี้พวกเราก็ได้ข้ามผ่านปีเก่ามาด้วยกันแล้ว เพราะฉะนั้นเราก็ อย่ารีบเนือยตั้งแต่ต้นปี และมาหาวิธีเลเวลอัปสกิลตัวเองให้ฉลาดขึ้นด้วย 7 วิธีพัฒนาสมองสุดเจ๋ง เพื่อให้เราเป็นคนที่เก่งขึ้นในปี 2023 กันดีกว่านะคะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเล้ยย

  รวม 7 วิธีพัฒนาสมอง อัปสกิลตัวเองให้ฉลาดขึ้นในปี 2023

  1. ใช้เวลาสะท้อนดูตัวเอง

  จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของเราบอกได้เลยว่า คนส่วนใหญ่ที่เรารู้จักรู้ว่า ตัวเองชอบทำอะไร? หรือต้องการอะไรจริงๆ? น้อยมาก นั่นก็เพราะเราถูกสังคมหล่อหลอมให้มองชิ้นส่วนเล็กๆ ส่วนเดียวเท่านั้นว่าดี ทั้งที่ความจริงแล้วชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ก่อให้เป็นรูปเป็นร่างแบบนี้ได้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น โตขึ้นแล้วต้องเป็นหมอให้ได้นะลูก! เพราะถ้าลูกได้เป็นหมอ พ่อแม่และป้าข้างบ้านจะรู้สึกภูมิใจในตัวเรามากๆ คือเอาจริงๆ ความหวังดีเหล่านั้นมันไม่ใช่เรื่องผิดเลย เพียงแต่อยากให้เพื่อนๆ ลองคิดใหม่ดูอีกทีว่า มันใช่ตัวเราจริงๆ รึเปล่า สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่แยกสิ่งที่เรารักจะทำ กับทำได้แต่ไม่ได้รักไม่ออก เราก็ขอแนะนำให้เพื่อนๆ ใช้เวลาสะท้อนดูตัวเอง เพื่อ หาตัวตนของตัวเองให้เจอจริงๆ และเฉิดฉายในแบบที่เราเป็นจะเก่งที่สุดเลยค่ะ

  2. อ่านให้มากขึ้น

  การอ่านหนังสือหรือความรู้ใหม่ๆ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่ใครๆ ก็รู้อยู่แล้วว่าทำแล้วดี เพราะจะ ทำให้เราเก่งและฉลาดรอบรู้มากขึ้น ซึ่งเราเข้าใจว่าการ อ่านให้มากขึ้น สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องเตรียมสอบหรือเรียนในโรงเรียนตอนนี้ก็คงจะเป็นเรื่องที่ทำให้เครียดเกินไปได้แน่ๆ เพราะฉะนั้นเราเลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ที่อยากอ่านให้มากขึ้นจริงๆ สำรวจตัวเองก่อนว่า เราสนใจเรื่องอะไรที่จะมีประโยชน์ต่อเราในอนาคตบ้าง? หลังจากนั้นก็ให้เพื่อนๆ ใช้ช่วงเวลาอ่านข่าวซุบซิบดารามาอ่านในส่วนนี้ให้มากขึ้นแทน ก็จะสามารถทำให้เพื่อนๆ เป็นคนที่เก่งขึ้นได้เรื่อยๆ เลยจ้า

  3. หาวิธีใหม่ในการทำเรื่องเดิม

  ความคิดสร้างสรรค์แปลกๆ ใหม่ๆ ที่เกิดในโลกใบนี้ล้วนมาจากการ หาวิธีใหม่ในการทำเรื่องเดิม กันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น การใช้ลิฟต์แทนบันได ใช้หลอดไฟแทนตะเกียง ใช้เครื่องปั่นแทนมีดสับ หรือใช้รถยนต์แทนจักรยาน ซึ่งถึงแม้ว่าเรื่องที่เราทำอยู่งกๆ ทุกวันจะดูเป็นเหมือนเรื่องที่ทำได้บ่อยจนไม่ต้องคิดเลยก็ตาม แต่หารู้ไม่ว่าถ้าหากเพื่อนๆ ลองคิดดูสักนิด เพื่อนๆ ก็ อาจจะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีใครคิดออกมาก่อนหน้านี้เลยก็ได้ ดังนั้นการ ฝึกขัดเกลาความคิดสร้างสรรค์กับสิ่งรอบตัวเสมอก็สามารถทำให้เราเลเวลอัพความเก่งของตัวเองขึ้นไปได้อีกเสต็ปเลยย

  4. หาไอเดียใหม่ๆ คิดและทำในทุกๆ วัน

  นอกจากหาวิธีใหม่ในการทำเรื่องเดิมแล้ว การหาไอเดียใหม่ๆ คิดและทำในทุกๆ วัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ สมองของเราได้คิด ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ แถมทำให้เรากลายเป็นคนที่ มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นด้วย ซึ่งไอเดียใหม่ๆ ที่เราจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองไปทำสักหนึ่งข้อก็คือ การลองทำอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำมาก่อน 1 อย่างทุกวัน ขอบอกเลยว่า แค่ทำเรื่องง่ายๆ แบบนี้เป็นประจำก็สามารถทำให้เพื่อนๆ ได้ปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ที่เราไม่เคยคิดมาก่อนและสามารถขยายคลังความรู้ในสมองของเพื่อนๆ ให้มากขึ้นได้โดยไม่ทำให้เรารู้สึกแย่เลยด้วย

  5. ทำในสิ่งที่เรากลัว

  ปกติเวลาเราต้องการพัฒนาอะไรบางอย่างมันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ เราจะเริ่มมองและแก้ไขที่จุดอ่อนของสิ่งๆ นั้นก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งสำหรับเราๆ ความกลัวที่เรามีก็ถือเป็นหนึ่งในจุดอ่อนที่ถ้าเราแก้ไขมันได้ เราก็จะกลายเป็นคนที่เก่งและกล้าหาญมากขึ้น การเผชิญหน้า ทำในสิ่งที่เรากลัว มีมากมายหลายรูปแบบ โดยรูปแบบที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนๆ โฟกัสก่อนก็คือ ความกลัวในรูปแบบของการเรียนการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนๆ กลัวการพรีเซ้นต์งานหน้าชั้น เพื่อนๆ ก็ลองหาวิธีที่จะทำให้เราตื่นเต้นน้อยลง อย่างการไม่โฟกัสกับผู้ชมและโฟกัสที่ครูคนเดียวก็สามารถช่วยได้ค่า

  6. ตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ รอบตัว

  สกิลอย่างแรกที่เราน่าลองปรับข้อที่ 6 คือ การตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ของเราว่า ทำไมมันถึงเป็นแบบนี้? มันมีที่มาที่ไปมาจากไหน? บ่อยครั้งที่เพื่อนๆ เห็นข้อมูลต่างๆ ที่แชร์ในอินเทอร์เน็ตกันเป็นทอดๆ แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าข้อมูลนั้นจริงเท็จแค่ไหน ดังนั้นไม่ว่าเพื่อนๆ จะได้รับสารในเรื่องอะไรมาก็ตามเราก็ อย่าพึ่งรีบเชื่อหรือตัดสิน ให้เพื่อนๆ ลองเปิดใจให้กว้าง มองในหลายๆ แง่มุมและตั้งคำถามกับสิ่งๆ นั้นก่อน เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะสามารถ ทำให้ทักษะในการคิดวิเคราะห์ของเพื่อนๆ เลเวลอัพไปได้หลายเลเวลเลยย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe