Articles etc
อื่น ๆ

ใจจะวายอีกครั้ง! ชวนซิสอัปเดตราคาค่าเดินทางสาธารณะ ประจำปี 66 #ขึ้นแล้วลงยาก

ขึ้นอีกแล้วรึเปล่า! วันนี้จะมาอัปเดตราคาค่าเดินทางสาธารณะ ประจำปี 66 ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันค่ะ มาดูกันซิว่า มีรถโดยสารประจำทางอันไหน ที่ปรับราคาขึ้นบ้าง ขอบอกเลยว่า ขึ้นแล้วลงยากจริงๆ งานนี้ต้องประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกแล้ว!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

ขึ้นอีกแล้ว! ยุคนี้มันยุคของแพงจริงๆ แม้แต่ค่ารถไฟฟ้ายังขึ้นเลย! สายเดินทาง สายออฟฟิศมีน้ำตานอง แต่มันจะขึ้นสักเท่าไหร่กันนะ เผื่อว่าเพื่อนๆ อีกหลายๆ คนจะยังไม่รู้ วันนี้เราก็เลยจะมาอัปเดตราคาค่ารถโดยสารประจำทางให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน! เราจะได้รู้ว่า ค่าใช้จ่ายในชีวิตของเรานั้น มันจะเพิ่มขึ้นอีกสักกี่บาท พร้อมน้ำตานองกับรายจ่ายที่จะเพิ่มขึ้นแล้วรึยัง ถ้าพร้อมแล้ว ไปเช็กค่ารถโดยสารดูพร้อมๆ กันเลย!

ใจจะวายอีกครั้ง! ชวนเพื่อนมาดู อัปเดตราคาค่าเดินทางสาธารณะ ประจำปี 66

 

เรามาดูกันที่ค่าโดยสารรถเมล์กันก่อนเลยดีกว่า เพราะเป็นรถโดยสารที่คนใช้เยอะ แถมราคาไม่แพงมากด้วย มาดูกันว่า ตอนนี้ราคาจะขึ้นมาสักกี่บาท รถเมล์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนงบน้อย ด้วยราคาที่ทุกคนจับต้องได้ แม้จะต้องเบียดกันสักก่อน อาจจะเซ็งตอนรถติดบ้าง แต่ก็ยังเป็นทางเลือกแรกๆ เลย ที่หลายๆ คนเลือกใช้บริการ โดยปกติแล้ว ก็จะมีรถเมล์ฟรีให้ใช้บริการกัน ถูกมั้ย แต่มันก็ไม่ได้มีเยอะขนาดนั้น ถ้ามัวแต่รอรถฟรี มีหวังสาย หรืออาจจะไม่ได้กลับบ้านกันเลยด้วยซ้ำ

1672887406 2

อัตราค่ารถเมล์แต่ละแบบ ไม่เท่ากันนะ หลายๆ คนก็น่าจะรู้ มีทั้งแบบธรรมดา ติดแอร์ และอื่นๆ ซึ่งแต่ละแบบ ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันที่แบบรถธรรมดากันก่อน

รถเมล์ธรรมดาสีครีม- แดง ราคาค่าโดยสารจะอยู่ที่ 8 บาท ตลอดสาย แต่ถ้าเป็นรถทางด่วน สีครีม – แดง จะอยู่ที่ 10 บาท ตลอดสาย ส่วนรถบริการตลอดคืน สีครีม – แดง ราคาจะอยู่ที่ 9.50 บาท ตลอดสาย

ถัดมาที่รถร่วมบริการ สีชมพู หรือสีส้ม จะคิดค่าโดยสารอยู่ที่ 10 บาท ตลอดสาย ส่วนรถเมล์แอร์ หรือรถปรับอากาศ สีครีม สีน้ำเงิน ส่วนใหญ่แล้วจะคิดตามระยะทาง ค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 12, 14, 16, 18 ไปจนถึง 20 บาท ทั้งนี้ถ้าขึ้นทางด่วน จะเพิ่มค่าบริการอีก 2 บาท

ถัดมาในส่วนของรถปรับอากาศ (ยูโรทู) สีเหลือง - ส้ม ราคาค่าโดยสารจะแพงกว่ารถปรับอากาศทั่วไป เริ่มต้นที่ 13, 15, 17, 19, 21, 23 ไปจนถึง 25 บาท คิดตามระยะทางเช่นเดียวกัน ทั้งนี้หากขึ้นทางด่วน ก็จะเพิ่มค่าบริการอีก 2 บาทค่ะ สุดท้ายคือ รถปรับอากาศ ใช้ก๊าซ NGV / ไฟฟ้า สีฟ้าและสีน้ำเงิน ราคาจะอยู่ที่ 15, 20 และ 25 บาท คิดตามระยะทางเลยค่ะ และเช่นเดียวกัน หากขึ้นทางด่วนจะเพิ่มค่าบริการ 2 บาท

เท่าที่ดูแล้ว ค่าโดยสารของรถเมล์ ไม่น่าตกใจเท่าไหร่ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่งบน้อย หรือคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีอยู่นะ

ต่อกันที่รถไฟฟ้าบ้างดีกว่า ทางเลือกสายหลักของทุกชีวิตในประเทศไทย ทั้ง mrt และ bts พร้อมใจกับเดินขบวนขึ้นราคาค่าโดยสารตามกันมาติดๆ เอาเป็นว่า มาเริ่มดูกันที่ใต้ดินกันก่อนดีกว่าค่ะ รถไฟฟ้า mrt ปรับขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งบาท ตามนี้เลยค่ะ

▶ เดินทาง 9 สถานี : 36 บาท
▶ เดินทาง 11 สถานี : 41 บาท
▶ เดินทาง 12 สถานีขึ้นไป : 43 บาท

แม้ราคาจะขึ้นมา 1 บาท แต่ว่าทางรถไฟฟ้า MRT จะจำหน่ายเที่ยวโดยสาร (Pass) ในราคาเดิมไปจนถึงกรกฎาคม 2566 เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้ามหานคร ทั้ง MRT สายสีม่วง และ MRT สายสีน้ำเงิน ในราคาจำหน่ายเดิมไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ซึ่งใครที่ถือบัตรโดยสาร MRT Plus และ MRT ประเภทบุคคลทั่วไป บัตรโดยสารธุรกิจ และบัตรร่วมธุรกิจ สามารถเลือกเติมเที่ยวโดยสารได้ตามความต้องการได้ตามภาพด้านบนได้เลยนะจ๊ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นโปรโมชั่นเที่ยวโดยสารมีกำหนดเริ่มใช้งานภายใน 45 วันนับจากวันที่ซื้อเที่ยวโดยสารนะ หากเกินจากนั้น จะไม่สามารถใช้เดินทางได้ และสามารถใช้เดินทางได้เป็นระยะเวลา 30 วัน นับจากวันที่ใช้เดินทางครั้งแรก (ยกเว้น PL Adult Pass ประเภท 60 เที่ยว 60 วัน จะสามารถใช้เดินทางได้เป็นระยะเวลา 60 วัน นับจากวันที่ใช้เดินทางครั้งแรก) โดยไม่สามารถเปลี่ยนหรือขอคืนเงินได้นะ เพราะฉะนั้นเติมกันแล้ว ก็อย่าลืมใช้กันด้วยล่ะ

ส่วนรถไฟฟ้า bts ก็ไม่น้อยหน้านะจ๊ะ เขาก็ขึ้นราคาค่าโดยสารเหมือนกัน ซึ่งปรับค่าโดยสารอัตราใหม่ จาก 16 - 44 บาท เป็น 17 - 47 บาท โอ้โห! ไม่เบานะคะคุณพี่!! ซึ่งสถานีที่มีการปรับขึ้นค่าโดยสารนั้น จะมีทั้งหมด 24 สถานีด้วยกัน ได้แก่ สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต –สถานีอ่อนนุช และสายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ – สถานีสะพานตากสิน รวมถึงส่วนต่อขยายสายสีลม สถานีกรุงธนบุรี และสถานีวงเวียนใหญ่ด้วย

ทั้งนี้ใครที่ถือบัตรโดยสารฟังทางนี้ก่อนนะ สำหรับบัตรแรบบิทสำหรับผู้สูงอายุ (Senior) จะยังคงได้รับส่วนลด 50% ของอัตราค่าโดยสารปกติ สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางแบบไม่จำกัดเที่ยว และระยะทางต่อวัน สามารถซื้อบัตรโดยสารประเภทหนึ่งวัน (One-Day Pass) นราคา 150 บาท จากเดิมราคา 140 บาท

ส่วนโปรโมชั่นสะสมพอยท์จากการเดินทางเพื่อแลกเที่ยวฟรี (บีทีเอส ชาเลนจ์) ปีที่ 2 เริ่มแล้วในวันที่ 1 มกราคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566 ยิ่งเดินทางมาก ยิ่งได้พอยท์มาก แลกเที่ยวฟรีได้ไม่จำกัด ใครที่เป็นสายบีทีเอส พลาดไม่ได้เลยนะ!

ส่วนเส้นทางต่อขยายสายสุขุมวิท จากสถานีอ่อนนุช ไปสถานีเคหะฯ (หรือกลับกัน) ปัจจุบันเก็บค่าโดยสาร 15 บาท  และจากสถานีหมอชิตไปสถานีคูคต (หรือกลับกัน) และเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีลมจากสถานีวงเวียนใหญ่ไปสถานีบางหว้า (หรือกลับกัน) ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของกรุงเทพมหานคร อัตราค่าโดยสารเป็นไปตามประกาศของกรุงเทพมหานครเลยค่ะ


สิ่งที่เราทำได้คือ ยอมรับค่ะ หน้าที่ของเราคือ ทำงานหาเงินต่อไป สำคัญคือ ช่วงข้าวของแพงแบบนี้ ประหยัดได้ประหยัดค่ะ ใช้เงินอย่างมีสติดีที่สุดนะ แม้ค่ารถจะแพงขึ้น แต่ก็ยังพอถูไถไปได้บ้าง หรือบางทีอาจจะไม่ได้กระทบอะไรมากมาย แค่ต้องประหยัดขึ้นอีกหน่อยเท่านั้นเอง สู้ๆ

สำหรับวันนี้ บ๊ายบาย

SistaCafe It's all about beauty! ครบเครื่องเรื่องคอนเทนต์!

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe