Articles originalcontent
Original Content

สัญญาณเตือนอาการคนเสพติดช้อปปิ้ง 🛍️ เข้าขั้น Shopaholic หรือยัง มาเช็กกันเถอะ!

รู้รึเปล่าว่าคนที่มีพฤติกรรมช้อปปิ้งบ่อยเกินไปจนหยุดช้อปไม่ได้ อาจมีแนวโน้มเป็น Shopaholic ก็ได้นะคะ ถ้าอยากรู้ว่าอาการคนเสพติดช้อปปิ้งเป็นยังไง และส่งผลเสียต่อตัวเรายังไงบ้าง ก็ตามไปดูคำตอบพร้อมกันเลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ โรคเสพติดการช้อปปิ้งคืออะไร ? ☰

  • ☰ อาการเสพติดการช้อปปิ้งเกิดจากอะไร ? ☰

  • ☰ ชวนเช็กสัญญาณเตือนอาการคนเสพติดช้อปปิ้ง ☰

  • ☰ การเสพติดการช้อปปิ้งส่งผลกระทบต่อชีวิตยังไง ? ☰

  • ☰ แล้วการช้อปปิ้งมีข้อดีบ้างมั้ย ? ☰

  • ☰ ถ้าอยากช้อปปิ้งอย่างระมัดระวังต้องทำยังไง ? ☰

    
  เซย์ฮาย!!! วันนี้แวะมาทักทายและชวน Talk เกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวอย่าง การช้อปปิ้ง ค่ะ ^^

  ใครที่เป็นขาช้อปตัวจริงเสียงจริง พอได้ยินคำว่า “ ช้อปปิ้ง ” ปุ๊บก็เกิดอาการตื่นตัวและหูผึ่งปั๊บ พร้อมเปย์และรูดบัตรเครดิตกันอย่างไวแน่ๆ เลยล่ะสิ ซึ่งการช้อปปิ้งบ่อยก็ถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะถ้าช่วงไหนที่มีมหกรรมงานเซลล์ครั้งใหญ่ หรือเห็นโปรโมชั่นหั่นราคาล่อตาล่อใจ มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องช้อปของราคาดี แถมในยุคนี้ไม่ต้องเข้าห้างหรือไปช้อปด้วยตัวเอง แค่สั่งซื้อออนไลน์ไม่กี่นาทีก็ช้อปปิ้งสำเร็จได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากๆ เลยยิ่งทำให้หลายคนเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งมากขึ้น

  แต่เราต้องขอเตือนชาวซิสไว้ก่อนว่าบางครั้งการช้อปปิ้งบ่อยเกินไป หรือช้อปหนักถึงขั้นหยุดซื้อไม่ได้ พฤติกรรมนี้อาจเข้าข่าย “ โรคเสพติดการช้อปปิ้ง ” ก็ได้นะคะ ถ้าอยากรู้ว่าอาการเสพติดการช้อปปิ้งคืออะไร ? และเพื่อนๆ มีแนวโน้มจะมีอาการเหล่านี้รึเปล่า ? ก็ตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลยค่ะ

    

  ☰ โรคเสพติดการช้อปปิ้งคืออะไร ? ☰

  ชาวซิสที่เพิ่งเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ โรคเสพติดการช้อปปิ้ง ” เป็นครั้งแรก ก็อาจจะแอบสงสัยเบาๆ ว่าอาการเหล่านี้มันมีด้วยหรอ ? อาจจะเป็นแค่พฤติกรรมของคนที่ชอบซื้อของเฉยๆ รึเปล่า ? ก็รีบตามเรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นได้เลยค่ะ โรคเสพติดการช้อปปิ้ง หรือ Shopaholic เป็นโรคทางจิตที่ใช้เรียก กลุ่มคนที่ชอบช้อปปิ้งและใช้จ่ายเงินเกินตัวจนทำให้เกิดปัญหาตามมา โดยคนที่มีอาการเสพติดการช้อปปิ้งจะรู้สึกอยากซื้อของตลอดเวลา หมกมุ่นอยู่กับการช้อปปิ้ง ซื้อของเพราะความอยากได้โดยไม่นึกถึงความจำเป็นหรือความสมเหตุสมผล แล้วขอบอกเลยว่าอาการเสพติดการช้อปปิ้งไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับสาวๆ เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนๆ ก็มีโอกาสเป็นคนที่เสพติดการช้อปปิ้งได้ทั้งนั้นเลย
    

  ☰ อาการเสพติดการช้อปปิ้งเกิดจากอะไร ? ☰

  พอได้รู้ความหมายของโรคเสพติดการช้อปปิ้งไปแล้ว หลายคนก็คงอยากรู้ว่าพฤติกรรมเสพติดการช้อปปิ้ง จนถึงขั้นไม่ได้ซื้อก็เหมือนจะขาดใจ มันมีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้รึเปล่า ? ก็ขอตอบเลยว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเสพติดการช้อปปิ้ง ทั้งที่เกิดจากตัวเราเองหรือเกิดจากสิ่งแวดล้อบรอบข้าง โดยคนที่มีอาการเสพติดการช้อปปิ้งบางคน อาจเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า ที่มีความเครียดและความวิตกกังวล แล้วเลือกใช้วิธีช้อปปิ้งเพื่อระบายอารมณ์และทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น หรือแม้แต่ คนที่ ต้องการการยอมรับในสังคม ก็อาจเสพติดการช้อปปิ้งและซื้อของเพื่อสร้างตัวตนให้เป็นที่ยอมรับ ค่ะ

  ส่วนปัจจัยภายนอกที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเสพติดการช้อปปิ้งอาจเกิดจาก สื่อโฆษณา พอเห็นโฆษณาสินค้าบ่อยๆ ก็กระตุ้นความอยากได้และตัดสินใจซื้อในที่สุด รวมทั้งในยุคปัจจุบันการช้อปปิ้งก็มีความสะดวกสบายกว่าสมัยก่อนมากๆ ต่อให้นอนอยู่ที่บ้านก็ สั่งซื้อของผ่านแอปฯ / ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ได้ง่ายๆ ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที รู้ตัวอีกทีก็เผลอกดจ่ายเงินแบบไม่ทันได้คิดให้รอบคอบก่อน
    

  ☰ ชวนเช็กสัญญาณเตือนอาการคนเสพติดช้อปปิ้ง ☰

  หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับโรคเสพติดการช้อปปิ้งมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ตอนนี้มีใครเริ่มตะหงิดๆ และไม่ค่อยแน่ใจแล้วว่าตัวเองมีแนวโน้มเสพติดการช้อปปิ้งรึเปล่า ยกมือขึ้นเร็ว !!! เราจะไม่ปล่อยให้ชาวซิสคาใจอยู่นาน เพราะเราลิสต์ สัญญาณเตือนอาการคนเสพติดช้อปปิ้ง มาฝากกัน ถ้าลองเช็กดูแล้วมีอาการตรงตามนี้ ก็มีโอกาสสูงมากที่จะเป็น Shopaholic ตัวจริงไม่จ้อจี้เลยค่าา

     ➀ เสพติดการช้อปปิ้ง ต้องซื้อของเป็นประจำทุกวันหรือทุกสัปดาห์
     ➁ คิดว่าการช้อปปิ้งเป็นกิจกรรมคลายเครียด รู้สึกตื่นเต้นเวลาได้ซื้อของ
     ➂ รูดบัตรเครดิตจนเต็มวงเงิน และเปิดบัตรใบใหม่เรื่อยๆ โดยที่ยังไม่ได้ชำระหนี้บัตรเก่า
     ➃ ซื้อของที่ไม่จำเป็น ซื้อของที่ไม่ได้ใช้ หรือซื้อของซ้ำๆ กับของเดิมที่มีอยู่แล้ว
     ➄ ยอมโกหกหรือลักขโมยเพื่อให้ตัวเองได้ช้อปปิ้งต่อ
     ➅ รู้สึกผิดทุกครั้งหลังช้อปปิ้งเสร็จแล้ว แต่ก็หยุดตัวเองไม่ได้แล้วช้อปปิ้งต่อ #ชีวิตวนลูป
    

  ☰ การเสพติดการช้อปปิ้งส่งผลกระทบต่อชีวิตยังไง ? ☰

  แม้ว่าเวลาช้อปปิ้งมันจะทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลิน ตื่นตาตื่นใจ และมีความสุขเวลาที่ได้ซื้อของ แต่ถ้าช้อปหนักจนถึงขั้นเสพติดการช้อปปิ้งก็อาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อตัวเองได้เหมือนกันนะ

  โดยผลกระทบอย่างแรกของการเสพติดช้อปปิ้งก็คือ สถานะการเงินไม่มั่นคง นั่นเอง เพราะคนที่เสพติดการช้อปปิ้งจะซื้อของโดยไม่นึกถึงรายได้ของตัวเอง ไม่สนใจว่ารายจ่ายจะมากกว่ารายรับรึเปล่า พอหักห้ามใจให้ไม่ช้อปปิ้งไม่ได้ก็อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเงินตามมา ไม่ว่าจะเป็นการหยิบยืมเงินคนรอบข้าง หรือสร้างหนี้สินท่วมตัวจนใช้คืนไม่หมด ส่วนผลกระทบของการเสพติดช้อปปิ้งอีกหนึ่งอย่างก็คือ ทำให้ความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดแย่ลง เพราะบางคนอาจโกหกปิดบังคนรอบข้างเกี่ยวกับการช้อปปิ้ง จนถึงขั้นแยกตัวออกจากสังคมและส่งผลต่อสุขภาพจิตค่ะ
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe