68be27aa16b0271d495baeed41987584
Articles horo
ดูดวง/ทายใจ

อย่าเผลอทำเชียวนะ! ส่อง 7 ข้อห้ามวันตรุษจีน ทำแล้วอาจโชคร้าย ชีวิตไม่ราบรื่นตลอดปี ❌

ตามความเชื่อของชาวจีนในวันสำคัญต่างๆ ก็มีข้อห้าม / สิ่งที่ไม่ควรทำแตกต่างกันไป วันนี้เราจึงหยิบ 7 ข้อห้ามวันตรุษจีน มาให้เพื่อนๆ ได้ส่องกัน จะได้ไม่เผลอทำสิ่งเหล่านี้จนนำพาความโชคร้ายมาสู่ตัวเองค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ ส่อง 7 ข้อห้ามวันตรุษจีน เผลอทำแล้วอาจโชคร้าย ชีวิตไม่ราบรื่นตลอดปี ☰

  • ➀ วันตรุษจีนห้ามกวาดบ้าน

  • ➁ วันตรุษจีนห้ามพูดสิ่งที่ไม่ดี

  • ➂ วันตรุษจีนห้ามใช้กรรไกร / ของมีคม

  • ➃ วันตรุษจีนห้ามทำแก้วแตก

  • ➄ วันตรุษจีนห้ามยืมเงิน / ทวงหนี้

  • ➅ วันตรุษจีนห้ามสระผม

  • ➆ วันตรุษจีนห้ามร้องไห้

    
  ซินเหนียนไคว่เล่อ… สุขสันต์วันปีใหม่จีนค่ะทุกคน !!!

  ช่วงต้นปีแบบนี้ก็ยังถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2567 / 2024 แบบเฮงๆ ปังๆ ค่ะ พอวันปีใหม่สากลผ่านพ้นไปก็ถึงคิวของวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ วันตรุษจีน นั่นเอง ซึ่งวันตรุษจีนปีนี้ก็ตรงกับ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ที่เหล่าคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการตกแต่งบ้านเรือนและร้านค้าด้วยของประดับสีแดงซึ่งเป็นสีแห่งความโชคดี รวมทั้งมีพิธีไหว้เจ้า / ไหว้บรรพบุรุษเพื่อขอพรและเสริมความเป็นสิริมงคงให้แก่ตัวเองและครอบครัวด้วยค่ะ

  อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าตามความเชื่อของชาวจีนในวันสำคัญต่างๆ ก็มีข้อห้าม / สิ่งที่ไม่ควรทำแตกต่างกันไป วันนี้เราจึงลิสต์ 7 ข้อห้ามวันตรุษจีน มาให้ชาวซิสได้ลองอ่านกัน จะได้ไม่เผลอทำสิ่งเหล่านี้จนนำพาสิ่งไม่ดีหรือความโชคร้ายเข้ามาในชีวิต ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรที่ห้ามทำในวันตรุษจีนบ้างก็ตามไปดูเลย

    

  ☰ ส่อง 7 ข้อห้ามวันตรุษจีน เผลอทำแล้วอาจโชคร้าย ชีวิตไม่ราบรื่นตลอดปี ☰

    

  ➀ วันตรุษจีนห้ามกวาดบ้าน

  มาเริ่มกันที่ข้อห้ามวันตรุษจีนข้อแรกก่อนเลยค่ะ อย่างที่เราเกริ่นนำไปก่อนหน้านี้แล้วว่าวันตรุษจีนก็คือวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน แล้วชาวจีนก็มีความเชื่อที่ว่า การทำความสะอาดบ้าน ไม่ว่าจะปัด / กวาด / เช็ด / ถูตามพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านในวันปีใหม่ จะเป็นการกวาดเอาความโชคดีหรือโชคลาภออกนอกบ้านไปด้วย การทำความสะอาดบ้านจึงเป็นหนึ่งในข้อห้ามที่ชาวจีนไม่ทำกันในวันตรุษจีนค่ะ แต่ถ้าอยากจะทำความสะอาดบ้านให้เอี่ยมอ่องรับวันปีใหม่ หรือเตรียมต้อนรับแขกที่จะมาเยี่ยมเยือนที่บ้านในวันพิเศษ ก็แนะนำให้ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยก่อนวันตรุษจีนจะมาถึงค่ะ
    

  ➁ วันตรุษจีนห้ามพูดสิ่งที่ไม่ดี

  ข้อห้ามวันตรุษจีนข้อที่สองเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคำพูดคำจาค่ะ โดยในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่จีน ชาวจีนเขาจะห้ามไม่ให้พูดถึงสิ่งที่ไม่ดี คำหยาบคาย หรือข้อความที่เป็นความหมายในเชิงลบ เช่น ความซวย ความจน ความตาย คำด่า เป็นต้น ( เอาจริงๆ ถึงจะเป็นช่วงเวลาปกติก็ไม่ควรพูดถึงสิ่งเหล่านี้อยู่ดีค่ะ >< ) เพราะชาวจีนมีความเชื่อที่ว่าหากพูดสิ่งไม่ดีเหล่านี้ออกมาในวันตรุษจีน จะส่งผลให้คนพูดและครอบครัวติดอยู่กับสิ่งที่ไม่ดีเหล่านี้ไปตลอดทั้งปี เรียกง่ายๆ ว่าพูดอะไรไม่ดีก็เหมือนกับการแช่งตัวเองนั่นแหละ ถ้าไม่อยากโชคร้ายก็ต้องคอยระมัดระวังคำพูดของตัวเองให้ดีๆ ในวันตรุษจีนด้วยนะคะ
    

  ➂ วันตรุษจีนห้ามใช้กรรไกร / ของมีคม

  ในวันตรุษจีนปีนี้ถ้าไม่อยากเรียกความโชคร้ายเข้าหาตัว ก็ต้องอยู่ให้ห่างจากของมีคมทั้งหลายไว้ค่ะ นั่นก็เพราะว่าชาวจีนเข้าห้ามใช้กรรไกร / ของมีคมในวันตรุษจีน โดยมีเหตุผลอยู่ 2 ข้อด้วยกัน ข้อแรกเป็นเพราะในสมัยก่อนผู้หญิงจะต้องทำหน้าที่ดูแลบ้านและทำงานบ้านต่างๆ รวมทั้งงานเย็บปักถักร้อย แล้วในวันตรุษจีนที่เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง จึงห้ามใช้ของมีคมเพื่อให้เหล่าแม่บ้านได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในวันนี้ ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลก็คือการใช้ของมีคมในวันตรุษจีน อาจตัดความมั่นคง มั่งคั่ง และความเสร็จที่กำลังจะเข้ามาในชีวิต แล้วนอกจากจะห้ามใช้ของมีคมแล้ว ในวันตรุษจีนก็มีข้อห้ามเกี่ยวกับการตัดผม เพราะการตัดผมต้องใช้กรรไกรที่เป็นของมีคม และสื่อถึงการตัดโชคลาภด้วยค่ะ
    

  ➃ วันตรุษจีนห้ามทำแก้วแตก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดดูดวง/ทายใจ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe