Articles originalcontent
Original Content

อยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลมั้ย ? “ น้ำตาลกับผิว ” ส่องข้อดีและข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับ 📌

“ น้ำตาล ” วายร้ายอันดับหนึ่งที่หลายคนเห็นแล้วเกิดอาการยี้!!! วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ไปส่องข้อดี VS ข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล พร้อมกับตอบคำถามฮิตที่ว่า “ อยากผิวสวยต้องกินอะไร ต้องลดน้ำตาลมั้ย ?”


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ ข้อดีของน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับมีอะไรบ้าง ? ☰

  • ☰ ข้อเสียของน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับมีอะไรบ้าง ? ☰

  • ☰ สรุปว่าถ้าอยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลมั้ย ? ☰

  • ☰ แชร์เคล็ดลับลดน้ำตาลแบบง่ายๆ ทำตามแล้วได้ผล ☰

  • ☰ แล้วถ้าอยากผิวสวยต้องกินอะไร ? ☰

    
  “ น้ำตาล ” และของหวานเป็นเมนูที่กินเพลิน และทำให้รู้สึกฟินทุกครั้งที่ได้กินเลยว่ามั้ยคะ ?!

  ชาวซิสคนไหนเป็น #สายของหวาน หรือชอบกินอาหารรสหวานนำบ้าง แสดงตัวหน่อยเร็ว (ノ^∇^) ถึงแม้จะรู้ดีอยู่แก่ใจว่า “ น้ำตาล ” ที่ใส่อยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม หรือของหวานต่างๆ จะเป็นวายร้ายที่กินแล้วทำให้อ้วนง่าย แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในหลายๆ ด้าน แต่ทุกครั้งที่เจอเมนูเหล่านี้มันก็อดใจไม่ไหวแล้วฟาดเรียบหมดเกลี้ยงไปแบบไม่รู้ตัว

  ซึ่งความจริงแล้วน้ำตาลก็คือคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง ที่กินเข้าไปแล้วช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายเหมือนสารอาหารชนิดอื่นๆ นี่แหละค่ะ แต่ถ้ากินน้ำตาลในปริมาณที่เยอะเกินไป เรียกง่ายๆ ว่ากินแบบไม่บันยะบันยังก็อาจให้โทษมากกว่าประโยชน์ได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปส่อง ข้อดี VS ข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล พร้อมกับตอบคำถามฮิตที่ว่า อยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลไหม ? อย่ามัวรอช้าให้เสียเวลา แล้วรีบตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าา~

    

  ☰ ข้อดีของน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับมีอะไรบ้าง ? ☰

  เริ่มต้นด้วยข้อดีของน้ำตาลก่อนเลยดีกว่า เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าน้ำตาลที่ใครต่อใครมองกันว่าเป็นตัวร้าย เจอเมื่อไหร่ก็ร้องยี้หรือถูกขึ้นบัญชีดำให้เป็นเมนูต้องห้ามสำหรับคนรักสุขภาพ จริงๆ แล้วน้ำตาลก็มีประโยชน์และข้อดีต่อร่างกายของเราซ่อนอยู่เหมือนกันนะ ถ้าไม่เชื่อก็ตามไปเช็ก ข้อดีของน้ำตาล ดูได้เลย

     ➀ ร่างกายสดชื่นตื่นตัว : น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว พอกินน้ำตาลหรืออาหาร / ขนม / เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเข้าไป ก็จะช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่นและมีเรี่ยวแรงขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

     ➁ ลดความเครียด : นอกจากน้ำตาลจะช่วยเติมรสหวานให้เมนูอาหารและเครื่องดื่มอร่อยเหาะขึ้น และช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายแล้ว น้ำตาลยังมีข้อดีตรงที่ช่วยลดความเครียดให้กับเราได้ด้วยนะ เพราะเมื่อกินน้ำตาลเข้าไปแล้วจะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่ง “ เอ็นโดรฟิน ” หรือสารแห่งความสุขออกมาค่ะ

     ➂ กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น : น้ำตาลมีหลายชนิดและแต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป อย่างน้ำตาลทรายแดงก็มีสรรพคุณช่วยแก้ปวด และกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ช่วงไหนที่มีประจำเดือนแล้วรู้สึกปวดท้องหน่วงๆ การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำตาลทรายแดงก็จะช่วยทำให้สบายตัวขึ้นค่ะ
    

  ☰ ข้อเสียของน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับมีอะไรบ้าง ? ☰

  อ๊ะๆ พอส่องข้อดีของน้ำตาลไปแค่ไม่กี่ข้อ ก็อย่าเพิ่งได้ใจแล้วรีบตักของหวานเข้าปากรัวๆ เชียวนะ !!! อย่างที่รู้กันว่าอาหารทุกชนิด ถ้ากินเข้าไปในปริมาณมากเกินพอดีก็อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้ค่ะ ทางเราจึงลิสต์ ข้อเสียของน้ำตาล มาให้ได้เช็กกันว่ามันส่งผลกระทบต่อสุขภาพเรื่องไหนบ้าง

     ➀ เสี่ยงโรคอ้วน / โรคเบาหวาน : การกินน้ำตาลปริมาณเยอะๆ จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินให้กลายเป็นไขมันสะสม จนทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นและเสียงต่อการเกิดโรคอ้วนได้ง่ายขึ้นด้วย แถมการกินน้ำตาลหรือของหวานมากเกินพอดี ยังอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จนเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานด้วยนะคะ

     ➁ ระดับพลังงานในร่างกายแปรปรวน : แม้ว่าการกินน้ำตาลจะมีข้อดีตรงที่ช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าขึ้น แต่ก็เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพราะน้ำตาลที่กินเข้าไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น แต่หลังจากนั้นระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงอย่างรวดเร็ว พอระดับพลังงานในร่างกายแปรปรวนก็จะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียค่ะ

     ➂ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า : ขอเตือนเลยว่าอาหารแต่ละชนิดที่เรากินเข้าไป นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังมีผลต่อสุขภาพจิตด้วยนะคะ โดยการกินน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมากๆ จะทำให้ภาวะน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ และระดับสารสื่อประสาทในสมองผิดปกติ จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าตามไปด้วย

     ➃ เสี่ยงเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ : ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง กินเข้าไปมากๆ อาจทำให้ความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดสูง จนเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ รวมทั้งทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินและการอักเสบของอวัยวะภายในร่างกาย ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดเซลล์มะเร็งได้ค่ะ
    

  ☰ สรุปว่าถ้าอยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลมั้ย ? ☰

  หลังจากที่ได้ส่องข้อดีและข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายไปแล้ว ก็ได้เวลาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ถ้าอยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลไหม ? บ้างแล้วค่ะ ต้องบอกเลยว่าอาหารที่กินเข้าไปไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อผิวพรรณของเราด้วยเหมือนกันนะคะ อย่างน้ำตาลก็เป็นอาหารที่คนอยากผิวสวยควรเลี่ยงและลดปริมาณการกิน เพราะอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง พอกินเข้าไปมากๆ ก็อาจ ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว จนทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยร่องลึก และผิวดูแก่ก่อนวัย

  นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดปัญหาสิว ที่ถือเป็นปัญหาผิวยอดฮิตที่แก้ยากและน่ารำคาญสุดๆ ด้วย เพราะการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนและทำให้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น มีโอกาสที่ ผิวจะเกิดการอุดตันและอักเสบจนสิวเห่อขึ้นหน้าได้ง่ายขึ้น แล้วถ้าอยากจะใช้ประโยชน์จากน้ำตาลในการบำรุงผิว แทนที่จะกินอาหารหรือเครื่องดื่มรสชาติหวานๆ ก็แนะนำให้ใช้น้ำตาลเป็นตัวช่วยสครับผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวเนียนนุ่มจะดีกว่าค่ะ
    

  ☰ แชร์เคล็ดลับลดน้ำตาลแบบง่ายๆ ทำตามแล้วได้ผล ☰

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe