Sis cov 3
Articles food
อาหาร

กินก็ได้ ไหว้ก็ดี! รวม 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน ความหมายดี กินแล้วเฮงตลอดปี 🍊🍇🍎

เทศกาล “ ตรุษจีน ” กำลังจะมาถึงในไม่ช้า เราจึงลิสต์ 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน ที่ทั้งความหมายดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มาให้ได้เช็กก่อนซื้อของไหว้เจ้า รวมทั้งนำมากินเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้เฮงๆ ตลอดปีและเสริมสุขภาพกันค่าา


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✦ แจกลิสต์ 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน ความหมายดี กินแล้วเฮงตลอดปี ✦

  • ➀ ส้ม

  • ➁ กล้วยหอม

  • ➂ สับปะรด

  • ➃ องุ่นแดง

  • ➄ แก้วมังกร

  • ➅ แอปเปิลแดง

  • ➆ สาลี่

  • ➇ ทับทิม

  • ➈ ลูกพลับ

    
  ใครอยากเฮงๆๆๆ รับปีใหม่ ก็รีบตามมาทางนี้ได้เลยค่าา (✿0◡0)/

  ถ้าพูดถึงเทศกาลที่สำคัญมากๆ ของชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนก็ต้องเป็น “ วันตรุษจีน ” เท่านั้นเลยค่ะ เพราะ วันตรุษจีนถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ที่ครอบครัวจะได้รวมตัวเพื่อเฉลิมฉลองร่วมกัน รวมทั้งซื้อของขวัญมอบให้กันและกันด้วยนะคะ แล้วพอถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนทีไรก็ต้องออกไปจับจ่ายซื้อของไหว้ สำหรับนำมาใช้ไหว้เจ้าเพื่อขอพรและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว

  โดยเฉพาะผลไม้นานาชนิดก็เป็นของไหว้ยอดนิยมที่ต้องมีอยู่บนโต๊ะไหว้ด้วยทุกครั้ง เราจึงลิสต์ 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน ที่ทั้งความหมายดีและกินแล้วเสริมความเฮงตลอดปีมาแจกให้เพื่อนๆ ได้ลองเช็กก่อนซื้อกัน พร้อมกับหยิบประโยชน์ดีๆ ของผลไม้แต่ละชนิดมาบอกต่อกันด้วยนะ อย่ารอช้าแล้วตามไปดูพร้อมกันเลยว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างค่ะ

     

  ✦ แจกลิสต์ 9 ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน ความหมายดี กินแล้วเฮงตลอดปี ✦

    

  ➀ ส้ม

  มาค่ะ! เริ่มต้นด้วยผลไม้มงคลสำหรับไหว้ตรุษจีนชนิดแรกอย่าง “ ส้ม ” เลยดีกว่า ส้มเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องอุดมด้วยวิตามินซีปริมาณสูงปรี๊ด กินเข้าไปแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย แล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องและบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้นด้วย โดยส้มเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย และมักจะเห็นส้มวางอยู่บนโต๊ะไหว้จนชินตา เรียกง่ายๆ ว่านึกผลไม้มงคลชนิดไหนไม่ออกก็ต้องนึกถึงส้มเป็นอย่างแรก โดยผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวอย่างส้มในภาษาจีนจะเรียกว่า “ ไต้กิก ” แปลความหมายถึงความโชคดี ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา ส้มจึงเป็นผลไม้ที่แสดงสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย ไม่แปลกใจเลยที่หลายคนจะนิยมใช้ส้มเป็นหนึ่งในของไหว้ เพื่อบูชาและขอพรเทพเจ้าค่ะ
    

  ➁ กล้วยหอม

  ใครชอบกิน “ กล้วยหอม ” เหมือนกันบ้างคะ ยกมือขึ้นเร็ว!!! นอกจากกล้วยหอมจะเป็นผลไม้ยอดนิยมที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี เพราะอุดมด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยแก้ท้องผูกและกระตุ้นการขับถ่าย รวมทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง กล้วยหอมก็ยังเป็นผลไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดตามความเชื่อของชาวจีน และนิยมนำมาเป็นของไหว้ในวันตรุษจีนด้วยนะ โดยมีความเชื่อว่ากล้วยหอมสื่อความหมายถึงการกวักโชคลาภ แล้วลักษณะของกล้วยที่เป็นเครือยังมีความหมายในทางมงคลว่า ครอบครัวเจริญงอกงาม ลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง มีทายาทไว้สืบสกุลมากมาย รวมทั้งมีบริวารที่ดีอยู่รอบตัวด้วย แล้วยิ่งเลือกซื้อกล้วยหอมทองเป็นของไหว้ก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลไปอีกขั้นค่ะ
    

  ➂ สับปะรด

  หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า “ สับปะรด ” เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่กินเข้าไปแล้วทำให้ชื่นใจ ยิ่งหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ก็ยิ่งเพิ่มพลังความสดชื่นและทำให้รู้สึกฟินขึ้นหลายเท่า โดยสับปะรดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ฯลฯ มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงผิวพรรณให้ดูสุขภาพดี และลดความเสี่ยงของโรคร้ายอย่างมะเร็ง แล้วสับปะรดก็เป็นผลไม้มงคลตามความเชื่อของชาวจีน ที่นิยมนำมาเป็นของไหว้และนำมากินเพื่อความเป็นมงคลด้วยค่ะ เหตุผลก็เป็นเพราะว่า สับปะรดในภาษาจีนคือคำว่า “ อั้งไล้ ” ที่แปลว่าเรียกโชคลาภ / ความโชคดีเข้ามาหา แถมลักษณะของสับปะรดที่มีตาอยู่รอบๆ ก็สื่อความหมายในทางที่ดีว่าจะช่วยให้เป็นคนที่มีความรอบรู้และมองการณ์ไกล เป็นผลไม้ที่มีความหมายมงคลหลายอย่างเลยนะเนี่ย!
    

  ➃ องุ่นแดง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe