Articles health
สุขภาพ

ฟิตร่างกาย ! แจกลิสต์ 7 วิตามินเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง ห่างไกลหวัด 💪🏻

ร่างกายเเข็งเเรงเริ่มต้นที่การดูเเล มาเสริมภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงด้วย 7 วิตามินที่เราอยากเเนะนำ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แจกลิสต์ 7 วิตามินเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง ห่างไกลหวัด

  • วิตามินซี (Vitamin C)

  • วิตามินดี (Vitamin D)

  • ซิงค์ หรือเเร่ธาตุสังกะสี (Zinc)

  • น้ำมันปลา (Fish Oil)

  • โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

  • พรีไบโอติกส์ (Prebiotic)

  • วิตามินเอ (Vitamin A)


  ไม่ว่าจะปีไหน ๆ สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญเสมอ
  ยิ่งในปัจจุบันยิ่งต้องดูเเลกันเป็นพิเศษ เพราะไม่ต้องออกจากบ้านโรคภัยก็เข้ามาหาเราได้ถึงที่ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเสริมภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในตอนนี้


  ในครั้งนี้ทางเราจึงอยากขอมาเเนะนำ 7 วิตามินที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ทุกคนห่างไกลเเละปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยกันค่ะ จะมีวิตามินตัวไหนบ้างมาดูกันเลย!!


  แจกลิสต์ 7 วิตามินเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง ห่างไกลหวัด

  วิตามินซี (Vitamin C)

  ถ้าจะพูดถึงวิตามินพื้นฐานในเรื่องของภูมิคุ้มกัน วิตามินซี คืออันดับเเรกที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยวิตามินซีจะมีบทบาทสำคัญช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในการดักจับเชื้อโรคหรือสิ่งเเปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายของเรา จึงช่วยทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย เเละหายจากโรคหวัดได้เร็วยิ่งขึ้น สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เเนะนำให้รับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 - 2,000 มิลลิกรัม

  วิตามินดี (Vitamin D)

  เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ เเล้ว วิตามินดี ก็มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราด้วยเหมือนกัน เพราะวิตามินดีจะช่วยให้เม็ดเลือดขาวตอบสนองต่อเชื้อโรคเเละสิ่งเเปลกปลอมได้ดี ลดการเเบ่งตัวของไวรัส เเละสารอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่พูดไปจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่เเข็งเเรงนั่นเองค่ะ


  ซิงค์ หรือเเร่ธาตุสังกะสี (Zinc)

  ไม่ใช่เเค่บำรุงเล็บ ป้องกันผมร่วง เเละลดสิวบนหน้าเพียงเท่านั้น เเต่ ซิงค์ หรือเเร่ธาตุสังกะสี ยังมีดีในเรื่องของการเสริมภูมิด้วยเหมือนกันนะคะ เนื่องจากในเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของเรามีซิงค์เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นหากร่างกายของเราได้รับซิงค์ในปริมาณที่เพียงพอก็ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของเราเเข็งเเรงขึ้น จึงช่วยลดความรุนเเรง เเละระยะเวลาการเป็นหวัดลงได้นั่นเอง

  น้ำมันปลา (Fish Oil)

  ร้อยทั้งร้อย เมื่อเห็นชื่อ น้ำมันปลา คงหนีไม่พ้นเรื่องการบำรุงสมองอย่างเเน่นอน เเต่ทางเราอยากขอทุกคนเว้นที่ว่างให้กับเรื่อง ภูมิคุ้มกัน ไว้บ้าง เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 หรือที่เราเรียกกันว่าน้ำมันปลาเนี่ย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรง พร้อมทั้งยังช่วยเสริมประสิทธิภาพของเซลล์สมอง ดวงตา ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

  ช่วงนี้กระเเสของโปรไบโอติกส์มาเเรงมากกกก ไม่ว่าเเวะไปบ้านไหนก็น่าจะเห็นวิตามินหรืผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโปรไบโอติกส์ผสมอยู่ด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเกี่ยวกับระบบขับถ่ายเเล้ว การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็เป็นหน้าที่ของ โพรไบโอติกส์ ด้วยเหมือนกัน โดยโปรไบโอติกส์ จะทำหน้าที่เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่เข้าไปยับยั้งเเละทำลายจุลินทรีย์ตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรค เเละช่วยสร้างจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ให้มากขึ้นนั่นเอง

  พรีไบโอติกส์ (Prebiotic)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe