Articles etc
อื่น ๆ

แจกลิสต์ 7 คำถามสำหรับ “ ทบทวนตัวเอง ” ก่อนเริ่มตั้งเป้าหมายชีวิตในปีใหม่ 2023/2566 นี้ 📌

เราเชื่อว่าหลายคนคงเตรียมตั้งเป้าหมายชีวิตเพื่อนเริ่มต้นปีใหม่ 2023/2565 แบบปังๆ วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนมาตอบ 7 คำถามสำหรับ “ ทบทวนตัวเอง ” เผื่อว่าจะช่วยให้วางแผนอนาคตหรือตั้งเป้าหมายได้ง่ายขึ้นค่ะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 ลิสต์ 7 คำถามทบทวนตัวเอง ก่อนเริ่มตั้งเป้าหมายชีวิตในปีใหม่ 2023/2566 】

  • ➀ เราได้เรียนรู้อะไรในปีที่ผ่านมาบ้าง ?

  • ➁ อะไรที่ทำให้เรามีความสุข ?

  • ➂ อะไรที่ทำให้เราไม่มีความสุข ?

  • ➃ จุดแข็ง - นิสัยที่ดีของเรามีอะไรบ้าง ?

  • ➄ จุดอ่อน - นิสัยที่ไม่ดีของเรามีอะไรบ้าง ?

  • ➅ ที่ผ่านมาเราให้ความสำคัญกับอะไรมากที่สุด ?

  • ➆ มีสิ่งที่อยากทำแต่ไม่กล้าลงมือทำบ้างรึเปล่า ?

    
  Say Hi~ ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่ก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ
  แล้วชาวซิสที่รักเตรียมตัวพร้อมกันรึยังคะ ???

  เราเชื่อว่าหลายคนต้องเป็นเหมือนกันแน่ๆ ที่พอใกล้จะเข้าสู่ช่วงปีใหม่ ก็ต้องรีบเตรียมวางแผนหรือตั้งเป้าหมายสำหรับปีหน้า
  ว่าอยากจะทำอะไร ? อยากจะเปลี่ยนแปลงอะไร ? อยากจะเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมยังไงบ้าง ? ซึ่งการตั้งเป้าหมายชีวิตล่วงหน้าถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะคะ

  แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันและควรทำเป็นประจำทุกสิ้นปีก็คือ การทบทวนตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาตัวเราเองเป็นยังไงบ้าง เพราะการทบทวนตัวเองจะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น แถมยังช่วยให้การวางแผนอนาคตง่ายขึ้นด้วย วันนี้เราจึงลิสต์ 7 คำถามสำหรับ “ ทบทวนตัวเอง ” ก่อนเริ่มตั้งเป้าหมายชีวิตในปีใหม่ มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปส่องและตอบคำถามแต่ละข้อพร้อมกันเลยค่าา

  ●・●・●・●・●
     

  【 ลิสต์ 7 คำถามทบทวนตัวเอง ก่อนเริ่มตั้งเป้าหมายชีวิตในปีใหม่ 2023/2566 】

     

  ➀ เราได้เรียนรู้อะไรในปีที่ผ่านมาบ้าง ?

  เริ่มต้นทบทวนตัวเองก่อนเริ่มต้นตั้งเป้าหมายชีวิตด้วยคำถามข้อแรกอย่าง “ เราได้เรียนรู้อะไรในปีที่ผ่านมาบ้าง ? ” ก่อนเลยค่ะ เราเชื่อว่า หนึ่งปีที่ผ่านมาคงมีสถานการณ์และเหตุการณ์ต่างๆ แวะเวียนเข้ามาให้ได้พบเจอ และเป็นบททดสอบให้กับตัวเองมากมายหลายอย่าง ทั้งเรื่องการทำงาน ความรัก ครอบครัว ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ดีหรือสิ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้ รวมทั้งเหตุการณ์ร้ายๆ หรือทำให้รู้สึกผิดหวัง พอได้ลองทบทวนถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้วก็ควร นำเรื่องดีๆ มาสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง ส่วนเรื่องที่ผิดหวังหรือทำผิดพลาด ก็อย่าเอาแต่ตำหนิหรือโทษตัวเองซ้ำๆ จนไม่มูฟออน แต่ให้นำมันมาเป็นบทเรียนเพื่อสอนให้เราไม่ทำผิดซ้ำและเติบโตขึ้นในปีต่อๆ ไปค่ะ
    

  ➁ อะไรที่ทำให้เรามีความสุข ?

  อย่างที่เราบอกไปว่าชีวิตในแต่ละวันมีเรื่องราวสารพัดอย่างผ่านเข้ามา แล้วแม้ว่าเพื่อนๆ บางคนจะบ่นว่าปีนี้มีแต่เรื่องแย่ๆ แต่เรามั่นใจว่าต้องมีเรื่องราวที่ทำให้รู้สึกมีความสุขซ่อนอยู่อย่างแน่นอน โดยความสุขของแต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไป บางคนอาจรู้สึกมีความสุขที่ได้ใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก บางคนรู้สึกมีความสุขเวลาได้กินของอร่อย บางคนอาจรู้สึกมีความสุขเวลาออกไปเจอผู้คนมากหน้าหลายตา ในขณะบางคนอาจรู้สึกมีความสุขกับการได้ใช้เวลาทำสิ่งต่างๆ คนเดียวลำพัง พอนึกทบทวนถึงเรื่องราวที่ทำให้เรามีความสุข ก็จะช่วยตอบคำถามให้กับตัวเองได้ว่า “ ความสุขของเราคืออะไร ? ” แล้ววางแผนอนาคตเพื่อรักษาสิ่งเหล่านี้เอาไว้ในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงด้วยค่ะ
    

  ➂ อะไรที่ทำให้เราไม่มีความสุข ?

  ทุกคนบนโลกนี้ไม่ว่าจะเพศไหน อายุเท่าไหร่ หรือหน้าที่การงานเป็นยังไง ชีวิตบางช่วงเวลาก็ต้องมีโมเมนต์ที่รู้สึกไม่มีความสุข เศร้า และผิดหวัง กันทั้งนั้นแหละค่ะ แล้วก่อนที่จะเริ่มต้นวางแผนตั้งเป้าหมายรับปีใหม่ เราก็อยากให้เพื่อนๆ ลองทบทวนแล้วถามตัวเองดูสิว่าที่ผ่านมา “ มีอะไรที่ทำให้เราไม่มีความสุขบ้าง ? ” เช่น การอยู่ในความสัมพันธ์เป็นพิษทั้งกับคนรัก / เพื่อน / ครอบครัว นิสัยกดดันตัวเองมากเกินไป ชอบนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ฯลฯ พอรู้แล้วว่าตัวการที่ทำให้ระดับความสุขในชีวิตลดฮวบลง ก็จะได้พาตัวเองออกห่างจากสิ่งเหล่านั้น หรือปรับเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ และพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ เพื่อให้ชีวิตที่จะกำลังเริ่มต้นในปีใหม่ 2023/2566 มีความสุขขึ้นกว่าเดิมยังไงล่ะ
     

  ➃ จุดแข็ง - นิสัยที่ดีของเรามีอะไรบ้าง ?

  ก่อนที่จะหมดปีไปจริงๆ ก็อยากให้เพื่อนๆ ลองทบทวนเกี่ยวกับจุดแข็งหรือข้อดีของตัวเอง กันหน่อยค่ะ เราเชื่อว่าต้องมีหลายคนที่ชื่นชมคนอื่นๆ รอบตัวว่าเขาเก่งอย่างนั้น เขาดีอย่างนี้ แต่ดันมองข้ามข้อดีหรือความสามารถของตัวเอง จนมองเห็นคุณค่าในตัวเองลดลง ทั้งที่ความจริงแล้วคนเราทุกคนต่างก็มีข้อดีในตัวเองที่ไม่จำเป็นจะต้องเหมือนกับคนอื่นๆ เช่น มองโลกในแง่ดี มีความอดทน ทุ่มเทกับทุกเรื่องในชีวิต เข้าอกเข้าใจคนอื่น เป็นผู้ฟังที่ดี ฯลฯ ซึ่งการนึกถึงข้อดีหรือนิสัยที่ดีของตัวเองจะช่วยทำให้เรา รู้ตัวว่าตัวเองก็มีดีไม่แพ้ใคร แล้วจะได้วางแผนเพื่อรักษาสิ่งดีๆ เหล่านี้ไว้ต่อไปเรื่อยๆ ด้วยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe