Articles makeup
ความงาม

“ กลิ่นตัว ” เกิดจากอะไร ? พร้อมแชร์วิธีง่ายๆ ที่ช่วยระงับกลิ่นกายได้จริง 📌

กลิ่นตัวแรงจนคนข้างๆ ต้องหันหน้าหนี! ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็ต้องรีบตามมาเช็กดูว่า “ กลิ่นตัว ” เกิดจากอะไร ? แล้วลองทำตาม 5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยระงับกลิ่นกายได้จริงที่เราหยิบมาแชร์กันด่วนๆ เลยค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 “ กลิ่นตัว ” เกิดจากอะไร ? 】

  • 【 5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยระงับกลิ่นกายได้จริง 】

  • ➀ อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง

  • ➁ รักษาความสะอาดบริเวณรักแร้

  • ➂ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

  • ➃ สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดและระบายอากาศได้ดี

  • ➄ หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง

  สวัสดีค่าา แวะมาชวนเมาท์เกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวอย่าง “ กลิ่นตัว ” อีกแล้วค่ะ ^^

  กลิ่นตัวเรียกได้ว่าเป็นปัญหายอดฮิตที่ทำให้หลายคนกลุ้มใจอยู่ในตอนนี้ เพราะการมีกลิ่นตัวแรงมันทำให้ความมั่นใจลดฮวบ นอกจากจะต้องทนดมกลิ่นตัวที่เหม็นๆ ของตัวเองแล้ว ก็ยังแอบกังวลว่าเวลามีคนเดินผ่านหรือมานั่งใกล้ๆ แล้วจะได้กลิ่นเหม็นลอยโชยไปเตะจมูกจนร้องทักเรื่องกลิ่นตัวแรงด้วยนี่สิ เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ ที่มีปัญหากลิ่นตัวแรงไปหาคำตอบกันว่า กลิ่นตัวเกิดจากอะไร จะได้รู้ลึกถึงต้นตอที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และหาวิธีแก้ได้อย่างตรงจุดยังไงล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

  ・・・・・・

  【 “ กลิ่นตัว ” เกิดจากอะไร ? 】

  เพื่อนๆ สังเกตเห็นเหมือนกันรึเปล่าว่า “ กลิ่นตัว ” ของคนเราไม่เหมือนกันนะคะ บางคนอาจมีกลิ่นตัวแรงมากๆ ในขณะที่บางคนแทบจะไม่มีกลิ่นตัวเลย แบบนี้ก็อดสังสัยไม่ได้ว่าตัวการที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวมันมาจากอะไรกันแน่ ?! คำตอบคือ กลิ่นตัวเกิดจากการที่เหงื่อและแบคทีเรียมาเจอกัน ค่ะ โดยผิวหนังของเรามีต่อมเหงื่อที่สำคัญอยู่ 2 ต่อม นั่นก็คือ ต่อมเอกไครน์ ที่ทำหน้าที่ผลิตเหงื่อเพื่อคลายความร้อน เมื่ออุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น และ ต่อมอะโพไครน์ ที่อยู่บริเวณรักแร้ ทำหน้าที่ผลิตของเหลวสีขาวขุ่นออกมา เมื่อเหงื่อสัมผัสกับแบคทีเรียบนผิวหนังก็จะทำให้เกิดกลิ่นตัวขึ้นค่ะ

  นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ทำให้กลิ่นตัวแรงด้วยนะ เช่น น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ พฤติกรรมการกิน ปัญหาสุขภาพบางอย่าง ฯลฯ แล้วถ้าชาวซิสกำลังกลุ้มใจเรื่องกลิ่นตัวและแก้ปัญหานี้ ทางเราก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยระงับกลิ่นกายมาให้ลองทำตามกันด้วยค่ะ
    

  【 5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยระงับกลิ่นกายได้จริง 】

  ➀ อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง

  ขนาดเป็นคนที่เหงื่อไม่ค่อยออกสักเท่าไหร่ หรือกลิ่นตัวไม่แรงมาก แต่ถ้าวันไหนที่ไม่ได้อาบน้ำก็เริ่มได้กลิ่นตุๆ ที่ไม่พึงประสงค์แล้วนะคะ แบบนี้การรักษาความสะอาดของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับคนมีกลิ่นตัว โดยควร อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก คราบเหงื่อ และเชื้อแบคทีเรียตามผิวหนัง ไม่ให้ตกค้างสะสมอยู่บนร่างกาย แล้วสำหรับคนที่กลิ่นตัวแรงมากๆ ก็อาจ เลือกใช้สบู่ต้านแบคทีเรีย เพื่อช่วยลดปริมาณแบคทีเรียและลดการเกิดกลิ่นตัวได้เลยค่ะ
    

  ➁ รักษาความสะอาดบริเวณรักแร้

  ร่างกายส่วนที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ถ้าอยากแก้ปัญหากลิ่นตัวแบบได้ผลก็คือบริเวณรักแร้นี่แหละค่ะ อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าผิวหนังของคนเรามีต่อมอะโพไครน์ที่ทำหน้าที่ผลิตเหงื่อ และบริเวณรักแร้ก็มีต่อมชนิดชนิดนี้อยู่มาก เวลาอาบน้ำก็ควร ถูสบู่บริเวณรักแร้และล้างตัวให้สะอาด เช็ดตัวให้แห้งหลังอาบน้ำทุกครั้ง นอกจากนี้ก็ควร กำจัดขนบริเวณรักแร้เป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียจนทำให้เกิดกลิ่นตัวเหม็นอับด้วยนะคะ
     

  ➂ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

  หนึ่งในวิธีช่วยลดปัญหากลิ่นตัวที่ง่ายและสะดวกสุดๆ ก็คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ค่ะ โดยผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่วางขายทั่วไป มีให้เลือกใช้กันหลายแบบตามความต้องการเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แบบสเปรย์ แบบสติ๊ก แบบโรลออน แบบครีม ฯลฯ ซึ่ง ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายบางตัวก็อาจช่วยลดการผลิตเหงื่อ ผลิตภัณฑ์บางตัวอาจช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือ ผลิตภัณฑ์บางตัวก็มีส่วนผสมของน้ำหอม ที่ช่วยเพิ่มความหอมฟุ้งให้ตัวเราได้ค่ะ
    
  Photos

  แต่เพื่อนๆ ที่เป็นคนผิวแพ้ง่ายและอยากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่อ่อนโยนต่อผิวใต้วงแขน ก็แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สารส้มจะดีกว่า อย่าง DEOKLEAR Mineral Deodorant - Classic Pure ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ ช่วยกำจัดแบคทีเรียและระงับกลิ่นกายตลอดวัน มีความอ่อนโยนต่อผิวใต้วงแขน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์จากสารส้มธรรมชาติ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและการเจือสีสังเคราะห์ จึงหยิบมาใช้ทาบริเวณผิวใต้วงแขนได้ทุกวันแบบไม่ตีกับกลิ่นน้ำหอมที่ใช้ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยัง แห้งสบาย ไม่เหนอะหนะ และไม่ทิ้งคราบเหลืองไว้บนเสื้อตัวโปรด เหมือนกับโรลออนทั่วไปด้วยค่ะ
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe