Articles originalcontent
Original Content

โลกหม่น vs โลกสวย เจาะ! ข้อดีและข้อเสียของมุมมองแต่ละแบบ ✨เลือกมาปรับใช้ในขีวิตจริงได้

มุมโลกหม่นก็ยังมีข้อดีให้ได้นำมาปรับใช้ มองโลกในแง่บวกมากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบในทางไม่ดีต่อเราได้ บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ Talk ถึงข้อดีและข้อเสียของมุมมองโลกสวย vs มุมมองโลกหม่น ที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ข้อดีและข้อเสียสำหรับโหมด "โลกสวย"

  • ข้อดีของการมองโลกสวย

  • ข้อเสียของการมองโลกสวย

  • ข้อดีและข้อเสียสำหรับโหมด "โลกหม่น"

  • ข้อดีของการมองโลกหม่น

  • ข้อเสียของการมองโลกหม่น

   
  หูยยยย ปากแซ่บไม่ไหวลูกสาวแม่ !!

  เปิดบทความมาด้วยความปากแจ๋วของยัยน้องวันพุธเลยค่า คาดว่าเพื่อน ๆ ที่ดูซีรีส์เรื่อง Wednesday มาแล้ว คงจะพอเดาได้ว่าบทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มา Talk Talk พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องอะไร แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องราวความแซ่บของยัยตัวแสบ Wednesday จากครอบครัว Addams อยู่แล้ว

  เพราะซีรีส์เขามาแรงไม่หยุด นอกจากจะเป็นภาคแยกของซีรีส์โด่งดังสุดฮอตฮิตอย่าง The Addams Family อีกหนึ่งกระแสที่หลายคนพูดถึงก็คือบุคลิกที่สุดแสนจะปากแจ๋วของยัยวันพุธ กับการพูดความจริงได้ตรงสุด ๆ จนคนฟังใจเจ็บ และความโบ๊ะบ๊ะในเรื่องก็คือคนโลกหม่นอย่างวันพุธ ดันต้องมาอยู่กับอีนิด น้องหมาป่าเล็บเจลที่สุดแสนจะสดใสโลกสวย


  เรื่องราวที่เราจะชวน Talk ก็อิงมาจากประเด็นนี้ด้วยเหมือนกัน บทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปพูดคุยล้วงลึกถึงมุมมองโลกหม่น vs โลกสวย 2 มุมมองที่ดูแตกต่างกันสุดขั้ว หลายคนจะมองมุมโลกหม่นไปในแง่ร้ายทางลบ แต่มุมโลกหม่นก็ยังมีข้อดีให้ได้นำมาปรับใช้ และถ้าเกิดติดกับดักโลกสวย มองโลกในแง่บวกมากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบในทางไม่ดีต่อเราได้เหมือนกัน บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ Talk ถึงข้อดีและข้อเสียของมุมมองโลกสวย vs มุมมองโลกหม่น ที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกัน

  ข้อดีและข้อเสียสำหรับโหมด "โลกสวย"

   
  มาเริ่ม Talk กันถึงเรื่องของการมองโลกในแง่ดีก่อนเลย ไม่ว่าใครก็คงอยากใช้ชีวิตด้วยการเป็นคนมองโลกในแง่ดีแหละเนอะ จากผลการศึกษา งานวิจัย หรือตามหลักจิตวิทยาต่าง ๆ ก็ได้บ่งบอกเอาไว้ว่าการมองโลกในแง่ดี มีข้อดีมากมายที่ทำให้การใช้ชีวิตของเราเป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้

  แต่การมองโลกในแง่ดี ก็ไม่ได้ดีเสมอไป!

  ถ้าเกิดว่าเรามองโลกในแง่ดีจนเกินไป จนอยู่ในโหมดโลกสวย พยายามปิดกั้นความทุกข์หรือความเศร้าที่เข้ามาในชีวิต จังหวะนั้นอาจจะกลายเป็นข้อเสียทำร้ายเราได้ด้วย แล้วเราจะบาลานซ์การมองโลกในแง่ดีให้ไม่กลายเป็นโลกสวยได้ยังไง? ลองเทียบดูจากข้อดีและข้อเสียสำหรับโหมดโลกสวยที่เราจะชวน Talk ต่อไปกันได้ค่า

  ข้อดีของการมองโลกสวย

   
  ☺ วิถีมองโลกสวยช่วยรับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น

  สำหรับข้อนี้มีผลจากการศึกษาออกมาเลยว่าคนที่คิดบวกะมีฮอร์ความเครียดคอร์ติซอล ( Cortisol ) อยู่ในระดับที่ค่อนข้างเสถียร และตอบสนองและรับมือต่อความเครียดได้ดีกว่า และยังมีการศึกษาพบว่าการมองโลกในแง่บวก ช่วยบรรเทาอาการปวดและช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ด้วย

  เนื่องจากฮอร์โมนความสุขที่ทำงานได้ดีมากกว่า และคนที่คิดบวดจะมีแนวโน้มเปิดใจรับการรักษาพยาบาลได้มากกว่า และเมื่อเราไม่ค่อยมีความเครียด มีความสุขมากยิ่งขึ้น ก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้นด้วย การมองโลกในแง่บวกเลยมีอีกหนึ่งข้อดีคือช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างยืนยาวอีกด้วย

   
  ☺ วิถีมองโลกสวยช่วยให้ความสัมพันธ์ต่อสังคมดีมากขึ้น

  สำหรับข้อนี้ก็มีข้อมูลจากผลการศึกษามาแล้วด้วยเหมือนกัน จากผลการศึกษาพบว่าผู้คนที่มองโลกในแง่ดี คนที่มีความสุขมาก ๆ มักจะมีไลฟ์สไตล์และชอบทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ดี และคนรอบข้างก็มักจะเข้าหาคนที่มองโลกในแง่บวกด้วยเหมือนกัน เพราะบุคลิกและทัศนคติที่ดูสดใส สามารถเติมพลังความสุขให้กับผู้คนรอบข้างได้อย่างดี วิธีมองโลกสวยเลยมักจะเป็นที่รักของผู้คนรอบข้างอีกด้วยนะ

   
  ☺ วิถีมองโลกสวยช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างทุ่มเท และมีความหมายมากขึ้น

  การคิดบวกไม่ได้มองแค่โลกในแง่ดีเท่านั้น แต่รวมไปถึงการมองตัวเองในแง่ดีอีกด้วย และเมื่อเราได้มองเห็นมุมดี ๆ ของตัวเอง มองเห็นมุมที่เป็นจุดแข็งของเรา ในตอนนั้นเราจะรู้สึกรักตัวเองยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจขึ้นมาได้ด้วย ส่งผลให้เราเริ่มอยากใช้ชีวิตอย่างทุ่มเทกับสิ่งที่ทำ และมีเป้าหมายชัดเจนในการใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่การอยู่เพื่อใช้ชีวิตไปวัน ๆ ทำให้ชีวิตมีความหมายยิ่งขึ้น 

  ข้อเสียของการมองโลกสวย


  ☺ วิถีมองโลกสวยเกินไป ทำให้รับมือความเป็นจริงไม่ได้

  สำหรับคนที่มองโลกบวกที่ส่วนใหญ่มักจะมองในมุมที่มีแต่ความสุขสมหวังมาก่อนเสมอ เลยอาจจะมีบางครั้งที่เผลอคาดหวังมากเกินไป คิดว่าสิ่งที่หวังหรือสิ่งที่ทำจะต้องออกมาดีสวยงามเหมือนที่คาดการณ์เอาไว้ แต่พอลัพธ์ในความเป็นจริงมันออกมาไม่ตรงกับความคาดหวัง ก็อาจจะทำให้เกิดความผิดหวัง และสูญเสียความมั่นใจไปได้ จนกลายเป็นโทษตัวเองหรือด้อยค่าตัวเอง


  ☺ วิถีมองโลกสวยเกินไป กลายเป็นมองตัวเองเหนือกว่าคนอื่น

  อย่างที่ได้บอกไปว่าข้อดีของการมองโลกในแง่ดี จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเราเองมากยิ่งขึ้น แต่ความมั่นใจที่มากเกินพอดี ก็กลายเป็นกับดักทำร้ายเราได้เหมือนกัน เพราะบางทีในเวลาที่เราเชื่อมั่นตัวเองมากเกิน มั่นใจเกินร้อยคิดว่าตัวเองมีความสามารถเก่งกาจพอแล้ว ทุกอย่างต้องออกมาดีเหมือนที่เรามองโลกสวยงามตลอด มันอาจจะทำให้เราละเลยลืมวางแผนรับมือกับปัญหา และปิดกั้นการพัฒนาตัวเองไปด้วย


  ☺ วิถีมองโลกสวยเกินไป มักจะตกเป็นเหยื่อ ถูกคนอื่นหลอกได้ง่าย

  ด้วยความที่วิถีคนมองโลกในแง่ดีเกินไป มักจะมองทุกอย่างคือความดีงาม และอาจจะทำให้มองคนที่เข้ามาในแง่ที่ดีไว้ก่อน เปิดใจและไว้ใจทุกคน จนไม่รู้ว่าความต้องการที่แท้จริงของคนนั้น ๆ คืออะไร ทำให้อาจจะตกเป็นเหยื่อหรือถูกหลอกได้ง่าย 

    

  ข้อดีและข้อเสียสำหรับโหมด "โลกหม่น"

    
  มา Talk กันต่อทางฝั่งของโหมดโลกหม่นกันบ้าง สำหรับการมองโลกค่อนข้างไปในทางหม่น ๆ มัว ๆ มองเห็นจุดด้อยของสิ่งต่าง ๆ มากกว่า อาจจะทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อปัญหาและสถานการณ์รอบตัวมากกว่าคนอื่น มักจะนึกถึงเหตุการณ์ในด้านลบมาก่อน เลยมีความระแวดระวังมากกว่าคนทั่วไป แต่ในความหม่นก็ยังมีข้อดีอยู่เหมือนกันนะ และน่าจะเป็นข้อดีที่สามารถหยิบมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย ส่วนจะเป็นยังไงลองตามไป Talk กันต่อจากข้อดีและข้อเสียของการมองโลกหม่นกัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe