Articles health
สุขภาพ

ใครทำอยู่บ้าง?! เช็กลิสต์ 7 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่คาดไม่ถึง รู้ก่อนแก้ก่อน แข็งแรงพร้อมเริ่มปีใหม่📌

วันนี้เราลิสต์ 7 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่คาดไม่ถึง มาให้ได้ส่องและลองเช็กกัน เผื่อว่าใครทำสิ่งเหล่านี้อยู่จะได้รู้ตัวและแก้ไขได้ทัน เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่และเริ่มต้นปีใหม่แบบปังๆ ไปเลยค่าา


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 เช็ก 7 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ รู้ก่อนแก้ก่อน แข็งแรงพร้อมเริ่มปีใหม่ 】

  • ➀ ดื่มน้ำอัดลม / น้ำหวานแทนน้ำเปล่า

  • ➁ ติดสมาร์ทโฟน / จ้องคอมพิวเตอร์แบบไม่พักสายตา

  • ➂ นอนดึก / โต้รุ่งเป็นประจำแทบทุกวัน

  • ➃ กินจุบจิบตลอดทั้งวัน

  • ➄ ออกกำลังกายนานๆ ครั้ง

  • ➅ นั่งอยู่ในท่าเดิมๆ นานหลายชั่วโมง

  • ➆ คิดวนเวียนอยู่กับความคิดติดลบ

     
  ปีใหม่ 2023 / 2566 ใกล้เข้ามาแล้ว ชาวซิสแต่ละคนเตรียมวางแผนชีวิตกันรึยังเอ่ย ???

  เราเชื่อว่าพอใกล้ถึงช่วงส่งท้ายปีเก่า - ต้อนรับปีใหม่ หลายคนก็คงอยากจะทิ้งสิ่งแย่ๆ หรือเรื่องไม่ดีไว้กับปีเก่า แล้วเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่รับปีใหม่ โดยบางคนก็อาจจะวางแผนอนาคตเกี่ยวกับเรื่องการเงิน การงาน ความรัก หรือครอบครัว แต่ดันลืมเรื่องสำคัญสุดๆ อย่าง เรื่องสุขภาพ ไปซะงั้น ทั้งที่ความจริงแล้วการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะหากร่างกายพร้อม ใจพร้อม ก็จะช่วยให้เรามีความพร้อมในการลุยทำตามเป้าหมายต่างๆ ที่ตั้งใจเอาไว้ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

  แล้วเพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าหนึ่งในตัวการทำร้ายสุขภาพ มันเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างของตัวเราเองนี่แหละค่ะ วันนี้เราจึงลิสต์ 7 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่คาดไม่ถึง มาให้ได้ลองเช็กกัน เผื่อว่าใครทำสิ่งเหล่านี้อยู่จะได้รู้ตัว แก้ไขได้ทัน และเริ่มต้นปีใหม่แบบปังๆ ไปเลย

    

  【 เช็ก 7 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ รู้ก่อนแก้ก่อน แข็งแรงพร้อมเริ่มปีใหม่ 】

    

  ➀ ดื่มน้ำอัดลม / น้ำหวานแทนน้ำเปล่า

  เริ่มต้นเช็กพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพข้อแรก ที่ควรทิ้งไปกับปีเก่าที่กำลังจะผ่านไป นั่นก็คือ การดื่มน้ำอัดลม / น้ำหวานแทนน้ำเปล่า ค่ะ เราขอเดาว่าเพื่อนๆ บางคนติดนิสัยดื่มน้ำน้อยหรือไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า แต่ชอบดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ฯลฯ เพราะคิดว่าเป็นน้ำเหมือนกันคงทดแทนน้ำเปล่าได้ ซึ่งทางเราขอปฏิเสธดังๆ เลยว่าคิดผิดแล้วค่ะซิส!

  นั่นก็เพราะว่า การดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวันอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ปากแห้ง คอแห้ง ผิวแห้ง รู้สึกไม่สดชื่นหรือไม่มีแรง รวมทั้งส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารจนเกิดอาการท้องผูกบ่อยๆ แถมการดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานเยอะๆ ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณมากแบบไม่รู้ตัว จึงควรเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้วจะดีกว่าค่ะ
    

  ➁ ติดสมาร์ทโฟน / จ้องคอมพิวเตอร์แบบไม่พักสายตา

  พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่ควรเลิกข้อต่อไปก็คือการใช้ชีวิตติดจอ ทั้งจอสมาร์โฟนและจอคอมพิวเตอร์ค่ะ เราเข้าใจดีนะว่าไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบันอาจทำให้เราต้องใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์แทบจะตลอดเวลา ทั้งการทำงาน การติดต่อกับคนอื่นๆ หรือการสร้างความบันเทิงให้กับตัวเอง

  แต่หาก ติดสมาร์ทโฟนจนถึงขั้นไถหน้าจอตลอดทั้งวัน หรือจ้องคอมพิวเตอร์นานหลายชั่วโมงแบบไม่พักสายตา ก็อาจ ทำให้ตาล้า ปวดตา ตาพร่ามัว แล้วถ้ายิ่งใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ก่อนนอน แสงสีฟ้าจากหน้าจอก็อาจรบกวนการนอนหลับ ทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท ด้วยนะ รู้แบบนี้แล้วก็ควรลดการใช้สมาร์ทโฟนลง พักสายตาจากหน้าจอคอมบ้าง รวมทั้งก่อนนอนก็ควรปิดสมาร์ทโฟน / คอมพิวเตอร์ ปิดการแจ้งเตือน และวางอุปกรณ์เหล่านี้ให้ไกลตัวด้วยค่ะ
    

  ➂ นอนดึก / โต้รุ่งเป็นประจำแทบทุกวัน

  ใครถือคติที่ว่า #นอนน้อยแต่นอนนะ บ้างคะ ยกมือขึ้นเร็ว !!! เราขอเตือนไว้เลยว่า  การนอนดึกจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่บ่อนทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัวค่ะ โดยสาเหตุที่ทำให้หลายคนมีอาการนอนไม่หลับก็เกิดได้จากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟเยอะเกินไป การกินมื้อดึกใกล้เวลานอน ความเครียด ติดซีรีส์ ฯลฯ จนทำให้นอนดึกหรือนอนอีกทีเกือบเช้า

  ซึ่งการนอนดึกเป็นประจำมันไม่ได้ส่งผลเสียแค่ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สมองไม่แล่น อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่อาจ เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ฯลฯ แล้วถ้าอยากจะนอนหลับง่ายและหลับสนิทตลอดคืน ก็ต้องหยุดตัวการที่ทำให้นอนไม่หลับต่างๆ รวมทั้งฝึกเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน เพื่อปรับให้ร่างกายรู้สึกชินกับเวลานอนหลับค่ะ
    

  ➃ กินจุบจิบตลอดทั้งวัน

  พอปากมันว่างก็ต้องหาของกินมาเคี้ยวเล่นเพลินๆ เป็นเรื่องธรรมดา… แต่รู้มั้ยว่าพฤติกรรมการกินจุบจิบมันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่จะมองข้ามไปได้ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกนะ หลายคนชอบเกิดอาการหิวระหว่างวันอยู่บ่อยๆ จนต้องหาของว่างมากินแก้หิว แต่ถ้า เลือกกินแต่ของว่างที่รสชาติอร่อยแต่ไร้ประโยชน์ เช่น ขนมกรุบกรอบ ของหวาน อาหารขยะ ฯลฯ แล้วกินตลอดวัน ต่อให้ไม่หิวก็ยังกิน อาจทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นเร็ว แถมยังทำให้ร่างกายได้รับเกลือและน้ำตาลมากจนเกินไป ส่งผลเสียต่อสุขภาพปากและฟัน เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน แล้วทำร้ายผิวจนสิวเห่อง่ายขึ้น

  ทางที่ดีถ้าหยุดกินของว่างระหว่างวันไม่ได้ ก็ควรเปลี่ยนจากเมนูของหวานหรือของทอดมากินผลไม้ ธัญพืช หรือโยเกิร์ตแทน ก็จะช่วยบรรเทาความหิวแบบไม่ทำร้ายสุขภาพด้วยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe