Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

มือใหม่รีบเช็ก! รวม 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping เที่ยวสนุก ปลอดภัยหายห่วง ⛺

ใครที่กำลังวางแผนจะออกเดินทางท่องเที่ยวและตั้งแคมป์ช่วงสิ้นปี แต่ยังไม่รู้ว่าจะเตรียมตัวยังไงดี ? ทางเราก็มี 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping มาให้มือใหม่สายแคมป์ได้เช็กกันค่าา


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ เช็ก 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping เที่ยวสนุกและปลอดภัย ☰

  • ➀ เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมล่วงหน้า

  • ➁ คอยเช็กสภาพอากาศก่อนวันเดินทาง

  • ➂ เลือกสถานที่กางเต็นท์ที่เหมาะสม + ปลอดภัย

  • ➃ ระมัดระวังเรื่องฟืนไฟให้ดีๆ

  • ➄ จดเบอร์โทรฉุกเฉินเผื่อต้องการความช่วยเหลือ

  • ➅ ปฏิบัติตามกฎของสถานที่ตั้งแคมป์อย่างเคร่งครัด

  • ➆ ไม่ส่งเสียงดังหรือลุกล้ำความเป็นส่วนตัวของคนอื่น

     
  สายเที่ยวจ๋าา ได้เวลารวมตัวกันอีกแล้ว ( ✿ ⌣ ✿)/

  เพื่อนๆ ที่เป็นสายเที่ยวตัวจริง พอมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็ต้องรีบปักหมุดและออกเดินทางท่องเที่ยวเหมือนกันแน่ๆ แล้วรูปแบบการท่องเที่ยวก็มีอยู่หลากหลายแนว สามารถเลือกให้เหมาะกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ทุกคนเลยนะคะ แต่ถ้าพูดถึงเทรนด์การท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตมากๆ ในตอนนี้ก็ต้องเป็น การตั้งแคมป์ เลยค่ะ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวหรือช่วงปลายปี ผู้คนก็นิยมออกไปตั้งแคมป์ เพื่อดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติสวยๆ และได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนกับการนอนโรงแรมห้องสี่เหลี่ยมด้วยนะ

  สำหรับใครที่เป็นมือใหม่สายแคมป์ ทางเราก็มี 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping มาให้ได้ลองเช็กกัน ถ้าอยากออกทริปแคมป์ปิ้งให้สนุกและปลอดภัยก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

    

  ☰ เช็ก 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping เที่ยวสนุกและปลอดภัย ☰

    

  ➀ เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมล่วงหน้า

  ขอให้สายเที่ยวมือโปรฯ และมือใหม่ท่องจำให้ขึ้นใจไว้เลยว่าการเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเลือกรูปแบบการท่องเที่ยวแบบไหนก็ตาม จะเที่ยวกับทัวร์ แบกเป้เที่ยว เที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ หรือการตั้งแคมป์ สิ่งที่ควรทำก็คือ การเตรียมอุปการณ์ทุกอย่างให้พร้อมล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง โดยคนที่เตรียมตัวจะไปแคมป์ปิ้ง นอกจากจะต้องจัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวแล้ว ก็ต้องไม่ลืม เตรียมอุปกรณ์ตั้งแคมป์ต่างๆ ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เช่น เต็นท์ ชุดเครื่องนอน ตะเกียง ไฟฉาย อุปกรณ์เครื่องครัว เก้าอี้สนาม ฯลฯ เพราะหากเลือกไปตั้งแคมป์ในป่าหรือพื้นที่ห่างไกลก็อาจหาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ได้ยาก แล้วที่สำคัญก็ควร ตรวจสอบสภาพอุปกรณ์ต่างๆ ให้ชัวร์ว่าไม่ชำรุดและมีความแข็งแรง ด้วยนะคะ
     

  ➁ คอยเช็กสภาพอากาศก่อนวันเดินทาง

  ชาวซิสที่อยากจะออกเดินทางท่องเที่ยวแคมป์ปิ้งให้สนุกและปลอดภัย สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลยก็คือสภาพอากาศนั่นเองค่ะ เพราะถ้าเลือกเดินทางในวันที่สภาพอากาศแปรปรวน ทั้งฝนตก ทั้งลมแรง ก็อาจทำให้แพลนเที่ยวไม่ราบรื่นและไม่เป็นตามที่กำหนดไว้ จนเที่ยวไม่สนุกเพราะสภาพอากาศแย่มันทำให้หัวร้อน แถม การเที่ยวในช่วงอากาศแปรปรวนยังเสี่ยงเกิดอันตรายได้ง่ายขึ้น ด้วยค่ะ ดังนั้น ก่อนกำหนดวันเดินทางก็ควรดูว่าช่วงนั้นๆ ตรงกับฤดูกาลไหน รวมทั้ง คอยเช็กสภาพอากาศก่อนถึงวันเดินทางจริงเรื่อยๆ เผื่อจู่ๆ มีพายุเข้าหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจจะได้เปลี่ยนแผนได้ทันค่ะ
    

  ➂ เลือกสถานที่กางเต็นท์ที่เหมาะสม + ปลอดภัย

  ข้อควรระวังก่อนไปแคมป์ปิ้งข้อต่อไปก็คือ การเลือกสถานที่กางเต็นท์ที่เหมาะสมและปลอดภัย ค่ะ โดยสถานที่สำหรับกางเต็นท์เพื่อแคมป์ปิ้งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ สำหรับมือใหม่หัดแคมป์ปิ้งก็แนะนำให้เลือกจุดที่มีบริการลานสำหรับกางเต็นท์จะดีกว่า เพราะมีการจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นเอาไว้ให้แล้ว เช่น ห้องน้ำ ไฟฟ้า จำหน่ายอาหาร เป็นต้น แต่ถ้าใครอยากจะตั้งแคมป์ค้างคืนที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อซึมซับบรรยากาศธรรมชาติให้เต็มที่ ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเลยนะคะ เช่น ไม่ควรกางเต็นท์ใกล้ต้นไม้ใหญ่เพราะหากลมพัดแรงๆ กิ่งไม้อาจโค่นลงมาถูกเต็นท์ หรือไม่ควรกางเต็นท์ใกล้ลำธารเพื่อป้องกันอันตรายจากน้ำป่าหรือกระแสน้ำพัดแรงในช่วงกลางคืน เป็นต้น
    

  ➃ ระมัดระวังเรื่องฟืนไฟให้ดีๆ

  หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตของคนที่ชอบแคมป์ปิ้งก็หนีไม่พ้นการก่อกองไฟนั่นเองค่ะ เพราะการก่อกองไฟมันช่วยคลายความหนาวในช่วงเวลากลางคืน แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศให้เข้ากับการแคมป์ปิ้งอีกด้วย แต่ทางเราขอเตือนไว้เลยว่าเพื่อนๆ ต้องคอยดูแลและระมัดระวังเรื่องฟืนไฟให้ดีๆ เลยนะ โดยก่อนจะลงมือก่อกองไฟเพื่อทำอาหารหรือสร้างบรรยากาศอบอุ่น ก็ต้อง เช็กดูให้ดีๆ ว่าสถานที่ตั้งแคมป์อนุญาตให้จุดไฟได้รึเปล่า แล้วถ้าสามารถก่อกองไฟได้ก็ ควรดับไฟให้มอดสนิทหลังใช้เสร็จแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้ รวมทั้ง ใครที่จุดตะเกียงก็ไม่ควรนำเข้าไปในเต็นท์เด็ดขาด เพราะการเผาไหม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา และอาจเป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe