อยากสวยผิดตรงไหน?ไม่ว่าใครๆก็อยากดูดีขึ้น
Articles originalcontent
Original Content

อยากสวยผิดตรงไหน ? ไม่ว่าใครๆ ก็อยากดูดีขึ้น 👸✨

ใครอยากเป็นคนสวย...ฉันน่ะสิ! ฉันน่ะสิ! วันนี้ซิสจะมาชวนทอล์กถึงมุมมองของ ' ความอยากสวย/อยากดูดีขึ้น ' ว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดเลย แถมเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำที่เราอยากจะพัฒนาตัวเองให้มีความมั่นใจมากขึ้น สวยเพื่อใคร แล้วมันผิดตรงไหน จริงไหมคะซิส!?


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ความสวยของเราไม่เท่ากัน แท้จริงแล้ว...ความสวยคืออะไร ?

  • ทำไมใคร ๆ ก็อยากสวย-ดูดีขึ้น? อยากสวย แล้วผิดตรงไหน ?

  • 1. สวยเพิ่มโอกาส : ภาพลักษณ์และบุคลิกที่ดูดี ตัวช่วยสู่โอกาสใหม่ๆ ในชีวิต

  • 2. สวยเพื่อผู้ชาย / สวยเพื่อคนรัก : แรงบันดาลใจดีๆ เกิดขึ้นเพราะเธอก็ผิดเหรอ?

  • 3. สวยเพื่อความสุข : อยากสวยเพื่อตัวเอง เติมเต็มชีวิต เสริมความมั่นใจ

  • อยากสวยไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดที่คิดจะสวยด้วยตัวเอง

   
  ในยุคนี้ที่ผู้คนเริ่มหันมาตั้งคำถามกับค่านิยมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมมากขึ้น เราคำนึงถึงความสมเหตุสมผลมากกว่าการยึดติดกับความคิดเดิมๆ มองโลกในมุมที่กว้างมากขึ้น เรียกได้ว่าค่านิยมไหนบ้งก็ขออนุญาตปัดตกไปนะคะซิส! และหนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือเรื่องของ ' ความสวยความงาม '

  ความสวยคืออะไร ?
  แบบไหนที่เรียกว่าสวย ?
  แล้วใครเป็นคนกำหนดมาตรฐาน ?

  ความสวยของเราไม่เท่ากัน แท้จริงแล้ว...ความสวยคืออะไร ?

  หากจะมอง ความสวยตามมาตรฐานของสังคม หรือที่เรารู้จักกันว่า Beauty Standard ก็คงต้องถามต่อว่าแล้วสังคมที่พูดถึงนั้น หมายถึงสังคมในพื้นที่แถบไหนและในช่วงยุคสมัยใด เพราะผู้คนแต่ละพื้นที่แต่ละยุคสมัยก็ล้วนมองความสวยงามในรูปแบบที่ต่างกัน ตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณมาจนถึงปัจจุบัน รูปแบบความงามเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามความนิยม ในบางยุคก็มองว่าหญิงสาวในอุดมคตินั้นคือสตรีเจ้าเนื้อมีน้ำมีนวล สะโพกพาย มีหน้าอกอวบอั๋นแสดงถึงฐานะอันอุดมสมบูรณ์ แต่ในอีกยุคหนึ่งกลับมองว่า ผู้หญิงผอมเพรียวเรียวบางต่างหาก ที่แสดงถึงความทันสมัย ดูเป็นแฟชั่นไอคอนิก ดังนั้นเราเลยมองว่าถ้าจะให้ Beauty Standard เป็นคำตอบของคำถามที่ว่าความสวยคืออะไร? ก็คงจะไม่ใช่นัก ยิ่งยึดติดไปก็มีแต่จะบั่นทอนและทำให้รู้สึกเหนื่อยซะด้วยซ้ำ

  หาคำตอบผ่านมุมมองของสังคมกันไปแล้ว ทีนี้ลองมามองผ่านเลนส์ของวิทยาศาสตร์กันบ้าง ว่าตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วความสวยมีอยู่จริงไหม? ถ้ามีจริง มนุษย์คนนั้นต้องมีลักษณะอย่างไร?
   
  ตามการศึกษาวิจัยพบว่า ความสวยในเชิงวิทยาศาสตร์ นั้นมีด้วยกัน 2 ลักษณะได้แก่ 1. ความสมมาตรของรูปหน้า ( Symmetry ) คือ การมีใบหน้าด้านซ้ายและด้านขวาเท่ากัน ซึ่งบ่งบอกถึงการมีพันธุกรรมที่ดีและการเลี้ยงดูที่อุดมสมบูรณ์ เนื่องจากใบหน้าที่ทั้งสองด้านเติบโตได้ดีเหมือนกันนั้นจะเกิดจากการมียีนที่ดี และการได้รับสารอาหารที่เพียงพอนั่นเอง 2. การมีระยะห่างของอวัยวะต่างๆ บนใบหน้าอยู่ในค่าเฉลี่ย ( Averageness ) ซึ่งค่าเฉลี่ยในที่นี้ได้มาจากการคำนวณเมื่อเอาระยะห่างของอวัยวะต่างๆ บนใบหน้ามาบวกกันแล้วหารด้วยจำนวนคน ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย เช่น การมีระยะห่างของดวงตาที่พอดี ไม่ห่างจนเกินไป หรือการมีตำแหน่งของตาจมูกปากอยู่ในระยะที่กำลังพอเหมาะนั่นเอง ถามว่าระยะห่างดังกล่าวเป็นผลดียังไงกับมนุษย์ล่ะ? คำตอบคือ มันเป็นการแสดงถึงการมีพันธุกรรมที่หลากหลาย ซึ่งส่งผลให่้เป็นข้อได้เปรียบทางสุขภาพ หรือการมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่าคนอื่นนั่นเองค่ะ

  สำหรับเราเองมองว่า ถ้ามองในแง่ความเป็นเหตุเป็นผลอะใช่ มันเป็นผลวิจัยที่เป็นข้อเท็จจริง สอดคล้องกับหลักการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ( Natural Selection ) คือ เป็นธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตที่จะคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อการมีชีวิตรอด แต่ถ้ามองในแง่ของความรู้สึก เราว่ามันก็ไม่แฟร์นะที่จะมาตัดสินว่าใครสวยไม่สวย เพียงเพราะคนๆ นั้นเกิดมาด้วยหน้าตาแบบที่ไม่ตรงตามผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์

  งั้นสุดท้ายแล้ว ความสวยคืออะไรล่ะ?

  หลังจากตกตะกอนกับตัวเอง เราก็รู้สึกว่าบางทีความสวยก็อาจไม่มีอยู่จริงก็ได้นะ มันเป็นเพียงรสนิยมส่วนตัวที่แต่ละคนกำหนดขึ้นมา ไม่สามารถระบุด้วยมาตรฐานใดๆ ได้ด้วยซ้ำ หรือไม่คำตอบของคำถามนี้คงตอบได้หลายอย่างมากๆ อยู่ที่คุณจะยึดตามหลักการใด อยู่ที่คุณจะมีมุมมองต่อความสวยงามอย่างไร ดังที่ศิลปินเกาหลีใต้คนโปรดคนนึงของเรา ' ฮวาซา Mamamoo ' เคยกล่าวไว้บนเวทีคอนเสิร์ตในช่วงการแสดงเดี่ยวของเธอว่า “ ถ้าฉันไม่อยู่ในมาตรฐานความสวยของยุคนี้ อย่างนั้นฉันจะสร้างมาตรฐานความสวยของฉันขึ้นมาเอง ”

  อย่าให้ใครมากำหนดกรอบความงามของตัวเรา
  ' ความสวย ' ของเรา ก็ให้เราเป็นผู้กำหนดเองค่ะซิส 


  ทำไมใคร ๆ ก็อยากสวย-ดูดีขึ้น? อยากสวย แล้วผิดตรงไหน ?

  หลังจากเราพอจะได้คำตอบกันไปแล้วว่า ความสวยคืออะไร? ทีนี้  SistaCafe WomenTalk ก็อยากจะชวนทุกคนมาคุยกันต่อค่ะว่า ทำไมใครๆ ถึงอยากสวย-อยากดูดีขึ้น? เชื่อว่าคงมีชาวซิสบางคนที่อาจจะเคยโดนคนรอบตัว ผู้หวังดีไหมไม่รู้แต่รู้สึกได้ว่าแอบจิกกัดเบาๆ มาแซะๆ แซวๆ ถามว่า " โอ๊ย จะแต่งตัวสวยไปโชว์ใครจ๊ะ " หรืออาจเคยเห็นกระทู้ในอินเทอร์เน็ตที่ตั้งคำถามประมาณว่า " ผู้หญิงสวยไปเพื่ออะไร หรือสวยไปให้ใครดู " กันมาบ้าง วันนี้ซิสเลยลิสต์คำตอบมาทั้งหมด 3 ข้อ พร้อมตีแผ่ความคิดเห็นส่วนตัวในแต่ละข้อว่า สวยเพื่ออะไร...แล้วมันผิดตรงไหน!?

  1. สวยเพิ่มโอกาส : ภาพลักษณ์และบุคลิกที่ดูดี ตัวช่วยสู่โอกาสใหม่ๆ ในชีวิต

  ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การมีภาพลักษณ์และบุคลิกที่ดี นั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในสังคมการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อถึงความพร้อมในการทำงาน ความรับผิดชอบที่เริ่มจากการดูแลตัวเอง รวมไปถึงโอกาสที่จะได้รับการยอมรับจากบุคคลอื่นๆ ภาพลักษณ์และบุคลิกที่ดีในที่นี้ เราไม่ได้หมายถึง ความสวยความหล่อ แต่กำลังพูดในแง่ของการรักษาความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้า การแต่งกายอย่างรู้กาลเทศะ รวมไปถึงการวางตัวอย่างเหมาะสม 

  เราอาจจะเห็นได้จากบางอาชีพที่มีข้อกำหนดเรื่องภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งส่วนมากมักเป็นอาชีพในสายงานบริการ อาชีพที่ต้องใช้ทักษะควบคู่ไปกับภาพลักษณ์ และอาชีพที่อาศัยความน่าเชื่อถือสูง เช่น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน, Influencer, แพทย์ผิวหนังและความงาม, อัยการและทนายความ เป็นต้น ดังนั้นคงไม่แปลกนักที่ใครหลายคนอยากจะสวยขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการจ้างงาน ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิด จริงไหมคะ?

  2. สวยเพื่อผู้ชาย / สวยเพื่อคนรัก : แรงบันดาลใจดีๆ เกิดขึ้นเพราะเธอก็ผิดเหรอ?

  " ว้ายย อยากสวยเพื่อผู้ชายเนี่ยนะ ไม่เริ่ดเลย " ทำไมล่ะ? การที่คนเราอยากจะเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีขึ้น เพราะได้รับแรงบันดาลใจดีๆ จากคนที่เรารักไม่ได้เหรอ? ส่วนตัวเรามองว่าไม่ใช่เรื่องผิดเลยนะ ขอแค่คนรักของเขา/เธอ/พวกเขาไม่ได้ใช้การบังคับหรือกดดันให้ทำ บางทีคนเราก็จำเป็นต้องอาศัยแรงผลักดันบางอย่างในการพัฒนาตัวเองเหมือนกัน สำหรับบางคนอาจมาในรูปแบบของภาพความสำเร็จในอนาคต, อุปสรรคและแรงกดดันที่พบเจอ หรือความหลงใหลส่วนตัว เพียงแต่ในกรณีนี้แรงผลักดันมาในรูปแบบของความรักก็เท่านั้น

  3. สวยเพื่อความสุข : อยากสวยเพื่อตัวเอง เติมเต็มชีวิต เสริมความมั่นใจ

  เพื่อนๆ ชาวซิสเป็นเหมือนกันไหมคะ? วันไหนเดินผ่านกระจกแล้วรู้สึกว่าตัวเองสวย ตลอดทั้งวันนั้นคือแฮปปี้แล้ว เมดมายเดย์สุดๆ ! แต่กลับกันถ้าวันไหนส่องกระจกแล้วรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ ตลอดทั้งวันนั้นก็คือเซ็งมาก นอยด์ไปเลย ☹ เมื่อภาพลักษณ์มีผลต่อความสุขและความมั่นใจ ยิ่งไม่น่าแปลกใจเลยค่ะที่ทำไมหลายคนถึงยอมลงทุนเพื่อบำรุงดูแลตัวเอง และในปัจจุบันก็มีทางเลือกมากมายเกิดขึ้นเพื่อสนองความต้องการดังกล่าวอีกด้วย ดังนั้นการที่คนเราอยากจะสวยเพื่อให้รู้สึกดีกับตัวเอง อยากจะเสริมความมั่นใจให้ตัวเองมากขึ้น โดยที่ไม่ได้ทำให้ทั้งตนเองและผู้อื่นเดือดร้อน ซิสยืนยันว่ายังไงก็ไม่ใช่เรื่องผิดแน่นอน แถมเป็นเรื่องดีๆ ที่น่าสนับสนุนด้วยจ้า

  อยากสวยไม่ใช่เรื่องผิด ตราบใดที่คิดจะสวยด้วยตัวเอง

  ตราบใดที่ความอยากสวย / ความอยากที่จะดูดีขึ้น เกิดขึ้นด้วยความเต็มใจ ไร้ซึ่งการบังคับขู่เข็ญและการกดดันในทุกรูปแบบ ไม่ว่าผ่านการกระทำ วาจา หรือแม้แต่ตัวอักษร ส่วนตัวเราก็มองว่าถือเป็นการพัฒนาตัวเองอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดบาปใดๆ ทั้งยังเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและน่าสนับสนุนอีกด้วย

  ตัวเราเองและ SistaCafe จะคอยเป็นพื้นที่ปลอดภัยสนับสนุนทุกความสวย
  พร้อมเป็นบิวตี้คอมมูนิตี้ของคนที่สนุกกับการดูแลตัวเอง


   ♡   ♡ 

  Designer : Lilybaecon
  Writer : yes_iamfaeng

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe