Articles health
สุขภาพ

เพลินปากลำบากสุขภาพ! ส่องผลเสีย + วิธีแก้นิสัย “ ติดกินจุบจิบ ” ทำไงดี ?

ใครที่ว่างไม่ได้เป็นต้องหาของกินมากระแทกปากแก้หิว… ก็ต้องรีบตามมาส่องผลเสียของนิสัย “ ติดกินจุบจิบ ” ที่ทั้งทำให้อ้วนง่ายและสุขภาพแย่ แล้วทางเรายังหยิบวิธีแก้นิสัยนี้มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ ติดกินจุบจิบตลอดทั้งวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง ? ☰

  • ☰ แชร์ 6 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยแก้นิสัยติดกินจุบจิบ ☰

  • ➀ กินมื้อเช้าทุกวันให้รู้สึกอิ่มท้อง

  • ➁ กินมื้อหลักให้อิ่มจะได้ไม่หิวระหว่างวัน

  • ➂ ไม่ทำกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างกินอาหาร

  • ➃ เลิกซื้อของโปรดมาตุนไว้เยอะๆ

  • ➄ เปลี่ยนของกินเล่นให้เป็นเมนูสุขภาพ

  • ➅ ฝึกวินัยให้กับตัวเอง อย่าตามใจปาก

    
  สวัสดีค่าา มีใครที่ ติดนิสัยชอบกินจุบจิบตลอดวัน บ้าง ยกมือขึ้นสูงๆ หน่อยเร็ว !!!

  ชาวซิสที่เป็น #สายกิน เวลาที่ได้กินของอร่อยๆ หรือเมนูโปรด ก็คงรู้สึกมีความสุข ลืมความเครียด และฟินแบบสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ แต่ขอเตือนไว้เลยว่าในบางครั้งการกินแต่ของที่ไม่มีประโยชน์ หรือกินอาหารในปริมาณที่มากจนเกินพอดี มันอาจส่งผลเสียและทำร้ายสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกนะคะ

  โดยเฉพาะพฤติกรรมหยุดกินไม่ได้ เรียกง่ายๆ ว่ากินเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกอิ่มสักที รวมทั้งคนที่ชอบกินจุบจิบมื้อยิบย่อยระหว่างวันแทบจะตลอดเวลา ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อนๆ ไปส่องว่า นิสัยกินจุบจิบมันส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง พร้อมกับหยิบ วิธีง่ายๆ ที่ช่วยแก้นิสัยกินจุบจิบ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน รีบตามไปดูได้เลย~

  ・・・・・・
    

  ☰ ติดกินจุบจิบตลอดทั้งวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง ? ☰

  สำหรับชาวซิสที่รักการกิน ( มากจนเกินไป ) แม้ว่าช่วงเวลาที่ตักของอร่อยเข้าปาก มันจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและเพลิดเพลินขนาดไหน แต่นิสัยตามใจปากกินจุบจิบแบบไม่หยุด อาจทำให้ลำบากสุขภาพในภายหลังได้นะคะ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการกินอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากเกินพอดี มันอาจทำให้อ้วนง่ายและเสี่ยงน้ำหนักเกินเกณฑ์ นอกจากนี้การกินจุบจิบยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจนอาจทำให้เกิดโรคร้ายได้ด้วย ว่าแล้วก็ตามไปส่องผลเสียของนิสัยติดกินจุบจิบพร้อมกันเลยค่ะ
    
  » โรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน : นิสัยติดกินจุบจิบที่ว่างไม่ได้เป็นต้องหาของกินเข้าปาก แม้ว่าจะไม่ได้รู้สึกหิว มันจะทำให้เรากินอาหารเข้าในปริมาณมาก และได้รับพลังงานที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จนเกิดเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ แล้วนำไปสู่โรคอ้วนและโรคเบาหวานได้

  » ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ :
  เวลาที่เรากินอาหารเข้าไป ระบบย่อยอาหารจะหลั่งน้ำย่อยออกมาเพื่อย่อยอาหารเหล่านั้น ก่อนที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่พอกินบ่อย กินถี่ กินตลอดวัน ก็อาจทำให้ระบบย่อยอาหารต้องหลังน้ำย่อยออกมาบ่อยจนเกินไป และส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ

  » ปัญหาในช่องปากและฟัน : 
  คนที่ติดกินจุบจิบแล้วยังชอบกินของหวาน อาหารประเภทแป้ง หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง จุลินทรีย์ในช่องปากจะย่อยอาหารประเภทนี้ให้กลายเป็นกรด ที่อาจกัดกร่อนฟันทำให้ฟันผุได้ แถมการกินจุบจิบตลอดวันอาจทำให้มีเศษอาหารสะสม จนเกิดฟันผุหรือคราบหินปูนด้วย
     

  ☰ แชร์ 6 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยแก้นิสัยติดกินจุบจิบ ☰

    

  ➀ กินมื้อเช้าทุกวันให้รู้สึกอิ่มท้อง

  แวะมาส่องวิธีแก้นิสัยติดกินจุบจิบข้อแรกอย่าง การกินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน ก่อนเลยค่ะ เรามั่นใจว่าต้องมีเพื่อนๆ หลายคนที่อดมื้อเช้าเกือบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะไม่รู้สึกหิว ไม่มีอารมณ์กิน หรือต้องเร่งรีบออกไปเรียน / ไปทำงานแต่เช้าตรู่ แต่การไม่กินอาหารเช้าจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง เพราะร่างกายไม่ได้รับพลังงานจากสารอาหาร แล้วถ้า ปล่อยให้ท้องว่างในช่วงเช้าแล้วไปกินรวบสองมื้อครั้งเดียวตอนเที่ยง ก็จะทำให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากเกินความต้องการ แถมยังรู้สึกหิวระหว่างวันบ่อยขึ้น เพราะร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลินหรือฮอร์โมนความหิวมากระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารนั่นเองค่ะ แบบนี้จึงควรเปลี่ยนมากินอาหารเช้าทุกวันเพื่อให้เติมพลังให้รู้สึกอิ่มท้องก่อนเริ่มต้นวันค่ะ
    

  ➁ กินมื้อหลักให้อิ่มจะได้ไม่หิวระหว่างวัน

  ถ้าอยากจะแก้นิสัยติดกินจุบจิบไม่ให้ตามใจปากจนทำร้ายสุขภาพ ชาวซิสก็ควร กำหนดช่วงเวลาการกินอาหาร โดยแบ่งให้มีแค่มื้อหลักแค่ 3 มื้อเท่านั้น นั่นก็คือมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็นค่ะ แล้วก็ควร กินมื้อหลักให้อิ่มท้องเพื่อลดความหิวระหว่างวัน เพราะในหลายครั้งคนที่ชอบกินของว่างยิบย่อยบ่อยๆ อาจมีสาเหตุเกิดจากการที่กินอาหารมื้อหลักน้อยเกินไป จนรู้สึกหิวบ่อยขึ้นและอยากกินจุบจิบอยู่ตลอดเวลา แล้วนอกจากควรกินอาหารให้เต็มที่ในมื้อหลักแล้ว ก็ต้องไม่ลืม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ จะได้ช่วยให้อิ่มท้องนานและดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยค่ะ
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe