ออฟฟิศซินโดรม
Articles originalcontent
Original Content

ออฟฟิศซินโดรม รักษายังไง? อาการปวดตามร่างกายบอกนิสัยได้นะ

ปัญหา ออฟฟิศซินโดรม คือปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่ชาวออฟฟิศต้องเจอ หนีไม่พ้นอาการปวดตามร่างกายนี่แหละ วันนี้เราจึงจะพาไปเช็กว่าอาการปวดตามร่างกายส่วนต่างๆ บอกไลฟ์สไตล์มนุษย์ออฟฟิศยังไง พร้อมกับหยิบวิธีแก้และท่าโยคะง่ายๆ


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความรู้จัก ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตของคนวัยทำงาน

  • ☰ อาการปวดตามร่างกาย บอกนิสัย / ไลฟ์สไตล์ยังไงบ้าง ? ☰

  • ➀ อาการปวดตา

  • ➁ อาการปวดข้อมือ

  • ➂ อาการปวดหลัง

  • ➃ อาการปวดคอ บ่า ไหล่

  • ➄ อาการปวดสะโพก

  • วิธีแก้อาการ ออฟฟิศซินโดรม ปวดตามร่างกาย

  • แจก 5 ท่าโยคะรักษา ออฟฟิศซินโดรม

  • ➀ โยคะท่า Eagle

  • ➁ โยคะท่า Child’s Pose

  • ➂ โยคะท่า Cow Face

  • ➃ โยคะท่า Cat-Cow Pose

  • ➄ โยคะท่า Cobra

  • บทความแนะนำ

  เคยได้ยินประโยคฮิตของวัยทำงานที่ว่า “ การไม่ปวดหลังเป็นลาภอันประเสริฐ ” กันรึเปล่าคะ ??? รู้จัก ออฟฟิศซินโดรม กันรึเปล่าทุกคน? ใครที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็คงรู้สึกเหมือนกันว่าชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ เพราะในแต่ละวันต้องต่อสู้กับงานกองโตเป็นภูเขาที่ชวนให้เครียดและปวดหัว ซึ่งเอาจริงๆ สำหรับบางคนงานหนักอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่สักเท่าไหร่

  แต่พอต้อง นั่งทำงานนานๆ หลายชั่วโมง หรือแทบจะทั้งวันโดยไม่ได้ลุกขึ้นเดินไปไหน พอมีโอกาสขยับตัวก็เกิดอาการกระดูกลั่นดังกร๊อบบ!!! แถมยังพร้อมกับ อาการปวดร้าวตามร่างกาย อีกต่ากหาก

  วันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปเช็กกันว่า อาการปวดตามร่างกายบอกนิสัย หรือไลฟ์สไตล์ “ สไตล์มนุษย์ออฟฟิศ ” ยังไงบ้าง? พร้อมกับหยิบ วิธีแก้ออฟฟิศซินโดรม และท่าโยคะที่เหล่าคนทำงานควรทำให้เป็นนิสัย มาฝากกันด้วย เอาละ! รีบตามไปเอาชนะอาการปวดตามร่างกายส่วนต่างๆ พร้อมกันได้เลย ฝากติดตาม ซิสป้ายยา และ ซิสคอลแลปส์ ของเราด้วยนะจ้ะ

  ●・●・●・●・●
    

  ทำความรู้จัก ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตของคนวัยทำงาน

  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ Office Syndrome ” กันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะว่านี่คือโรคฮิตของมนุษย์ออฟฟิศและคนวัยทำงานค่ะ โดยออฟฟิศซินโดรมคือ ที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ จนมีอาการปวด ชา และกล้ามเนื้ออักเสบ แล้วออฟฟิศซินโดรมก็มักจะเกิดขึ้นกับกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานติดโต๊ะในท่าเดิมนานๆ ไม่ได้ขยับตัวเปลี่ยนท่าทาง รวมทั้งต้องกดแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด / จ้องหน้าจอคอมฯ / คุยโทรศัพท์เป็นระยะเวลานานอย่างต่อเนื่องด้วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด

  ซึ่งอาการของออฟฟิศซินโดรมอาจเริ่มจากรู้สึกปวดบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง หรือข้อมือ ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดปวดยอดฮิตที่พบได้บ่อยๆ ซึ่งช่วงแรกๆ การใช้วิธีนวดอาจช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยและทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ แต่หากไม่รีบแก้ไขและยังทำพฤติกรรมเดิมๆ ซ้ำๆ อาการปวดตามร่างกายส่วนต่างๆ ก็จะกลับมาอีกครั้ง แล้วยัง มีโอกาสลุกลามจนกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง ถ้าใครเครียดมากลองเข้าไปดู อาหารเสริมคลายเครียด มาช่วยได้
  
    

  ☰ อาการปวดตามร่างกาย บอกนิสัย / ไลฟ์สไตล์ยังไงบ้าง ? ☰

  ➀ อาการปวดตา

  เริ่มต้นด้วยอาการปวดยอดฮิตของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศจุดแรกอย่าง อาการปวดตา ก่อนเลยค่ะ คนวัยทำงานที่มีอาการปวดตา ตามัว ตาพร่า ก็บอกนิสัยและไลฟ์สไตล์ได้ว่า เวลาทำงานมักใช้สายตาเพ่งมองจอคอมพิวเตอร์อย่างหนัก และมองหน้าจอเป็นเวลานานแบบไม่หยุดพักสายตา ค่ะ
    

  ➁ อาการปวดข้อมือ

  ตามมาเช็กนิสัยและไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ออฟฟิศด้วยอาการปวดตามร่างกายกันต่อเลยดีกว่า ใครที่รู้สึกปวดข้อมือ มีอาการมือชา หรือนิ้วล็อก ก็อาจเกิดจาก การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์และใช้มือจับเมาส์ในท่าเดิมเป็นเวลานานแบบไม่รู้ตัว จนทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทและมีอาการปวดมือตามมาค่ะ
    

  ➂ อาการปวดหลัง

  มนุษย์ออฟฟิศคนไหนที่ไม่ปวดหลัง ถือว่าเป็นคนที่แต้มบุญสูงมากๆ เลยนะคะ เพราะอาการปวดหลังเป็นจุดปวดที่เหล่าคนวัยทำงานพบเจออยู่บ่อยๆ แล้วคนที่มีอาการปวดหลังก็อาจเกิดจาก ไลฟ์สไตล์การทำงานที่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานหลายชั่วโมง รวมทั้งการนั่งไม่ถูกท่า หลังค่อม งอตัว คอยื่นไปด้านหน้า จนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอมีการเกร็งอยู่ตลอดนั่นเอง
    

  ➃ อาการปวดคอ บ่า ไหล่

  สำหรับมนุษย์ออฟฟิศที่มีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ จนรู้สึกทรมานเวลานั่งทำงาน ก็บ่งบอกนิสัยและพฤติกรรมการทำงานได้ว่าเป็นคนที่ ชอบนั่งทำงานกับโต๊ะและนั่งอยู่ในลักษณะท่าเดิมๆ เป็นระยะเวลานานในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังอาจเกิดจาก การคุยโทรศัพท์ที่ใช้คอกับไหล่หนีบโทรศัพท์เอาไว้ ด้วยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe