คุณแม่หลังคลอด
Articles originalcontent
Original Content

คุณแม่หลังคลอด รวม 6 การเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ควรรู้ !

วันนี้เราลิสต์ปัญหาหลักๆ ที่ คุณแม่หลังคลอด จะต้องเจอแน่ๆ มาให้อ่านกัน ทั้งความเปลี่ยนแปลงของผิวที่อาจแห้งและแตกลาย ผมร่วง และอาการอื่นๆ พร้อมบอกวิธีดูแลตัวเองหลังคลอดแบบง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนสามารถทำตามกันได้!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 6 ภาวะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของ คุณแม่หลังคลอด

  • 1. คุณแม่หลังคลอดมักรักแร้ดำ

  • 2. คุณแม่หลังคลอดผิวแตกลาย

  • 3. หลังคลอดลูก ผิวเป็นสิวง่าย

  • 4. คุณแม่หลังคลอด ผิวแห้งขาดน้ำ

  • 5. หลังคลอดลูกผิวหย่อนคล้อย

  • 6. คุณแม่หลังคลอดมักผมร่วง

   

  เรื่องที่เราจะมาโฟกัสกันในวันนี้คือเรื่องของความสวยความงามค่ะ! เรารวม 6 ภาวะร่างกายเปลี่ยนแปลงของ คุณแม่หลังคลอด มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน ทั้งเรื่องของผิว และผม มีอะไรบ้างที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไป จะได้เตรียมตัวถูก พร้อมบอกวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ให้ด้วย จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วหลังคลอดสภาพผิวของเราจะเป็นแบบไหน ไปดูกันเลย!

  จริงๆ แล้วถ้าพูดถึงปัญหาหลังคลอด เราว่าคุณแม่หลายๆ คนน่าจะเจอกันหลายเรื่องอยู่เหมือนกันนะ โดยเฉพาะภาวะทางจิตใจอย่าง โรคซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่พูดถึงกันเยอะแบบสุดๆ ขนาดเราที่ยังไม่มีลูก ยังพอจะเข้าใจได้เลยว่า การมีลูกสักคน มันไม่ง่าย ก็ไม่แปลกที่เหล่าแม่ๆ จะมีอาการนี้เกิดขึ้น แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาเมาท์กันเรื่องนี้ค่ะ

  รวม 6 ภาวะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของ คุณแม่หลังคลอด

   

  1. คุณแม่หลังคลอดมักรักแร้ดำ

  คุณแม่หลายๆ คนอาจจะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหานี้อยู่ ก่อนท้อง รักแร้กระจ่างใส เนียนสวย ไร้ที่ติสุดๆ แต่พอตั้งท้องปุ๊บ ความดำคล้ำบังเกิด ยิงยาวยันคลอดลูกเสร็จ ความดำคล้ำก็ยังไม่หาย งงมาก! ซึ่งปัญหานี้ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ

  บางคนอาจมีเส้นดำ เป็นขีดสีดำกลางท้องด้วย แต่รอยดำที่เกิดขึ้นกับคนท้องจะค่อยๆ หายไปได้เองหลังจากคลอดลูกแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายกลับคืนสู่สภาวะปกติ แต่ถ้าหากไม่หายไป เราต้องเข้าไปดู วิธีแก้รักแร้ดำ ได้เลยค่ะ หลังคลอดแล้ว ให้บำรุงผิวบริเวณที่มีรอยดำคล้ำด้วยครีมบำรุงทุกวัน เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

  2. คุณแม่หลังคลอดผิวแตกลาย

  ปัญหาผิวแตกลาย เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนค่ะ จริงๆ แทบจะเป็นเรื่องปกติของคนท้องเลยก็ว่าได้ ซึ่งรอยแตกลายนั้น เกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วตามขนาดของลูกน้อย จริงๆ แล้วเราสามารถดูแลและป้องกันได้ ตั้งแต่ตอนคลอดเลย วิธีก็คือ ทาครีมบำรุงที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ได้ หรือพวกออยล์ ก็ใช้ได้เช่นกัน หรือว่าจะดู กลูต้าผิวขาว ไว้กินก็ช่วยได้
  
  ทางที่ดีควรเริ่มทาครีมตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกลายเมื่อหน้าท้องขยายขึ้น ทั้งนี้จุดที่ผิวมักจะแตกลายก็จะมีทั้งบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา ต้นแขน หน้าอก และหลังล่าง สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ การทาครีมบำรุง ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดรอยแตกลายโดยเฉพาะ อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูหน่อย แต่เราเชื่อว่า ถ้าเพื่อนๆ หมั่นทาครีมบำรุงทุกวัน ดูแลตัวเองดีๆ ผิวที่เคยแตกลาย ก็สามารถกลับมาเรียบเนียนได้สักวันนึงแน่นอนค่ะ

  3. หลังคลอดลูก ผิวเป็นสิวง่าย

  คุณแม่หลายๆ มีปัญหาเรื่องผิวพังกันหนักมาก บางคนเครียดจัดจนสิวเห่อขั้นรุนแรง! ต้องบอกก่อนว่า ช่วงที่เราตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ฮอร์โมนของคุณแม่จะขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนี่แหละ ที่จะไปกระตุ้นให้สิวขึ้นได้ และถึงแม้จะคลอดลูกไปแล้วก็ตาม แต่สิวและรอยสิวก็ยังคงอยู่!

  เพราะงั้นเพื่อป้องกันสิว วิธีดูแลผิวที่ง่ายที่สุดคือ การล้างหน้าให้สะอาด บวกกับการบำรุงผิวด้วยครีมบำรุง ที่เหมาะกับผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ สมัยนี้ก็มีให้เลือกใช้เยอะแยะ ทั้งนี้การนอนหลับพักผ่อน รวมไปถึงการลดความเครียดก็สำคัญเช่นกันนะคะ เพื่อไม่ให้ปัญหาสิวส่งผลไปจนถึงหลังคลอด ก็ต้องเริ่มดูแลตั้งแต่ตอนท้องเลย หลังจากนั้น พอคลอดแล้ว ค่อยหันกลับมาดูแลอีกครั้งอย่างเต็มที ก็ยังไม่สาย

  4. คุณแม่หลังคลอด ผิวแห้งขาดน้ำ

  ว่ากันว่าประมาณ 2 สัปดาห์หลังคลอด คุณแม่หลายๆ คนมักจะเจอกับปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ ซึ่งอาจจะเกิดจากมีการขับเอาน้ำที่สะสมในระหว่างตั้งครรภ์ออกไป ซึ่งจะทำให้คุณแม่บวมน้ำน้อยลง แต่ก็ส่งผลต่อสุขภาพผิวตามมา นั่นก็คือปัญหาผิวแห้งนั่นเอง ยิ่งถ้าคุณแม่ดื่มน้ำน้อยด้วยแล้ว ปัญหาผิวขาดน้ำยิ่งรุนแรงขึ้น คุณแม่บางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่ามีปัญหานี้

  เพราะงั้นลองสังเกตตัวเองดูระหว่างวันที่เลี้ยงลูก รู้สึกปากแห้ง ปากแตก ปากลอกเป็นขุย กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหนียวคอ ผิวแห้ง ผิวไม่สดใส ผมขาดหลุดร่วงง่าย น้ำนมออกน้อย ถ้าคุณแม่มีปัญหาเหล่านี้ แสดงว่าตอนนี้คุณแม่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผิวขาดน้ำอยู่นะ

  ฉะนั้นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันและดูแลปัญหานี้ได้คือ เราจะมาเติมน้ำให้ผิวกันค่ะ ด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป วิธีนี้จะเป็นการดูแลผิวและสุขภาพจากภายใน นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยทำให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยอีกด้วย

  ทั้งนี้จะเพิ่มการดูแลผิวจากภายนอกด้วยการบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงหรือออยล์ก็ได้นะ แต่ต้องเลือกตัวที่อ่อนโยนหน่อย โอเคมั้ย! สามารถเข้าไปดูครีมบำรุงลดราคาได้ทาง
  Boots Watsons Konvy หรือ Lazada ได้เลย

  5. หลังคลอดลูกผิวหย่อนคล้อย

  ปัญหาผิวที่มาควบคู่กับผิวแตกลายก็คือ ผิวหย่อนคล้อย นี่แหละ อีกหนึ่งปัญหาหนักใจของคุณแม่หลังคลอด ซึ่งผิวหย่อนคล้อย มักจะเกิดขึ้นทั้งที่บริเวณหน้าท้อง ต้นขา ต้นแขน เกิดจากน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วหลังการคลอด ผิวจึงสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินไป ทำให้ผิวขาดความกระชับ

  ยิ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยอยู่แล้ว หลังคลอดอาจจะยิ่งหย่อนคล้อยหนักมากกว่าเดิมอีก ช่างน่าปวดใจจริงๆ ซึ่งวิธีการดูแลผิวหย่อนคล้อยหลังคลอด มีอยู่หลายวิธี นอกจาบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ดีๆ ที่ช่วยดูแลปัญหานี้โดยเฉพาะแล้ว ยังมีวิธีการนวดกระชับผิวบริเวณที่หย่อนคล้อยด้วย แต่อาจจะต้องพึ่งคลีนิคนะ ใครที่พอจะมีงบประมาณสักหน่อย แล้วอยากกำจัดปัญหานี้ให้หมดๆ ไป การเข้าคลีนิค ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ไม่เลวเลยค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe