อาการเป็นเมนส์แบบไม่ปกติ
Articles originalcontent
Original Content

ว่าด้วยเรื่อง ' อาการตอนเป็นเมนส์ ' แบบไหนเรียกปกติ / ไม่ปกติ เช็กแล้วไปพบแพทย์ก็ดีนะ

เคยสังเกตมั้ยเวลาเป็นเมนส์ทีนึง มันปกติดีรึเปล่า เพราะอาการเป็นเมนส์มันมีหลายแบบนะ ทั้งสีของเมนส์ ก็มีหลายสี แล้วแบบไหนที่เรียกว่าปกติ หญิงงงจังค่ะคุณพี่! วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกัน อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเมนส์ เป็นเรื่องใกล้ตัวของสาวๆ ที่สุด!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เข้าใจอาการ PMS ของคนมีประจำเดือน และเช็กอาการประจเดือนที่อาจเกิดขึ้นได้

  • 1. ช่วงเวลาเป็นเมนส์ ปกติต้องมากี่วัน กี่ครั้ง

  • 2. ถ้าเลือดมามาก ผิดปกติ หรือควรจะไปพบแพทย์!

  • 3. อาการปวดท้อง ท้องเสีย ของคนเป็นเมนส์

  • 4. ประจำเดือนมาเป็นก้อน

  • 5. สีของประจำเดือน

   

  เกิดเป็นผู้หญิง สิ่งที่ทำให้เราหนักใจและเจ็บปวดมากที่สุด นอกจากการคลอดลูกแล้ว ก็คือการเป็นเมนส์นี่แหละค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวซิสไปทำความรู้จักน้องเมนส์กันค่ะ ประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่ามาปกติ และ ประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่ามาผิดปกติ อาการของผู้หญิงเวลามีเมนส์เป็นยังไง แล้วสีของประจำเดือน สีแบบไหนที่เรียกได้ว่าอันตราย วันนี้จะไขข้อข้องใจให้เพื่อนๆ ได้เก็ทกันทุกเรื่องเลยค่ะ พร้อมยัง? ถ้าพร้อมแล้ว ไปทำความรู้จักน้องเมนส์กันเลย!

   

  เข้าใจอาการ PMS ของคนมีประจำเดือน และเช็กอาการประจเดือนที่อาจเกิดขึ้นได้

  เรามักจะได้ยินหนุ่มๆ พูดกันบ่อยมากว่า ย่าไปถือสาภรรยา หรือแฟน หรือเพื่อนผู้หญิงเลย เพราะเวลาใกล้จะเป็นประจำเดือน พวกเธอมักจะมีอาการ PMS อารมณ์จะไม่ค่อยคงที่ นี่ก็เอ๊ะ! PMS คืออะไร เชื่อว่ามีหลายๆ คนอาจจะยังไม่เก็ทเหมือนกัน ใช่มั้ย

  PMS หรือ Premenstrual Syndrome เป็นอาการที่จะเกิดก่อนมีประจำเดือนของสาวๆ โดยเฉพาะช่วงอายุ 20 - 40 ปี ซึ่งอาการนี่ ไม่ได้หนักหนาอะไรค่ะ เป็นอาการที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าตัวเองป่วย ไม่สบายตัว มีอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีนง่ายกว่าปกติ โดยมักจะเป็นในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 5 - 11 วัน และอาการจะเริ่มดีขึ้นเอง หลังหมดประจำเดือนมาได้ 4 - 7 วัน เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการจิตตกช่วงก่อนมีเมนส์ ไม่ต้องกังวลนะ เดี๋ยวพอเมนส์หมด อะไรๆ ก็ดีขึ้นเองค่ะ
   
  แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลายอาการที่ต้องคอยดูว่านี่มันอาการเป็นเมนส์ที่ปกติจริงๆ หรือไม่ เช่นการปวดท้องที่มากเกินไป หรือการไม่เคยปวดท้องเลยนี่ก็ต้องระวังเหมือนกัน เอาเป็นว่าเราลองมาเช็กกันดูหน่อยว่าอาการช่วงก่อนและระหว่างที่มีประจำเดือน จะมีอะไรบ้าง และมีเรื่องไหนบ้างที่ควรเช็กว่ายังปกติมั้ย ลองไปดูค่ะซิส

  1. ช่วงเวลาเป็นเมนส์ ปกติต้องมากี่วัน กี่ครั้ง

  โดยปกติแล้ว เราควรมีประจำเดือนไม่เกิน 7 วันต่อรอบ และมาเพียง 1 ครั้ง ต่อเดือน แต่บางครั้งหากเพื่อนๆ คนไหนที่มีรอบเดือนในช่วงต้นเดือน อาจมีรอบเดือนอีกครั้งในช่วงวันท้ายๆ ของเดือนได้ นอกจากนี้ เรามักจะเคยเห็นผู้หญิงบางคน นับวันมีประจำเดือนใช่มั้ย เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว แต่ละรอบประจำเดือนจะห่างกัน 28 วัน แต่สามารถเป็นได้ตั้งแต่ 21 ถึง 35 วัน โดยในแต่ละคนควรมีรอบเดือนที่สม่ำเสมอในทุกๆ เดือน แต่ว่าในกรณีนี้ อาจจะใช้ไม่ได้กับคนที่เพิ่งเริ่มมีเมนส์หรือกับคนที่วัยประจำเดือนใกล้จะหมดนะ เพราะคนทั้งสองประเภทนี้ มักจะมีประจำเดือนที่ค่อนข้างคลาดเคลื่อนนั่นเองค่ะ

  ทั้งนี้ปริมาณประจำเดือน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆ คนตั้งคำถาม ว่ามาขนาดไหนถึงจะเรียกว่าปกติ โดยปกติแล้ว ประจำเดือนไม่ควรเกิน 80 ซีซี โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 35 ซีซีต่อรอบ ถ้าเทียบง่ายๆ ก็คือ เทียบได้กับผ้าอนามัยประมาณ 3-4 ผืนต่อวันนั่นเอง

  2. ถ้าเลือดมามาก ผิดปกติ หรือควรจะไปพบแพทย์!

  เราเชื่อว่า มีอยู่หลายคนเลยที่มีเมนส์มากกว่าปกติ มากซะจนน่ากลัว! ลองมาดูกันหน่อยว่า การมีประจำเดือนที่ออกมามากซะจนผิดปกติแบบไหนกันนะ ที่นิ่งนอนใจไม่ได้ และควรไปปรึกษาแพทย์ด่วน!

  บางคนเลือดมาปกติเลยนะ แต่พอมาทีกลับออกเยอะมาก! มากซะจนผิดปกติไปเลย เปลี่ยนผ้าอนามัยหลายแผ่นต่อวัน ทั้งยังมีลิ่มเลือดปน เริ่มมีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม รวมถึงตรวจพบว่ามีภาวะเลือดจางอีก แบบนี้ต้องรีบไปปรึษาคุณหมอนะ หรือเพื่อนๆ คนไหนที่มีเมนส์ยาวนานสุด! คนปกติต้องไม่เกิน 7 วัน แต่ซิสกลับมา 10 วัน โอ้โห! ไม่ไหวนะ หรือใครที่เลือดออกน้อยเกินไป ก็ไม่ดีอีก มาครั้งนึงก็มีกะปริบกะปรอย แม้กระทั่งหมดวันประจำเดือนแล้ว เลือดก็ยังออกกะปริบกะปรอยอยู่นั่นแหละ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงคนที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือบางคนหมดประจำเดือนไปแล้ว ก็ยังมีเลือดออกมาอีก รวมไปถึงคนที่ประจำเดือนไม่มาตามรอบ หรือประจำเดือนไม่มาติดต่อกันหลายเดือน ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ อย่านิ่งนอนใจ ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาทาแก้ปัญหานะ อย่าปล่อยไว้ จนเรื้อรังนะจ๊ะ

  3. อาการปวดท้อง ท้องเสีย ของคนเป็นเมนส์

  ส่วนใหญ่แล้วการปวดท้องเมนส์ มักจะเกิดก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 1 - 2 วัน หรือจะปวดขณะที่มีประจำเดือนแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ซึ่งอาการปวดของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันนะ บางคนอาจจะปวดมาก บางคนก็ปวดน้อย บางคนอาจมีอาการปวดร้าวไปถึงหลัง และบริเวณต้นขา นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ถ่ายเหลว เป็นต้น

  ซึ่งสาเหตุที่เราต้องปวดท้องเวลามีเมนส์นั้น เกิดมาจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก เพื่อให้ร่างกายขับเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกมาเป็นประจำเดือนนั่นเอง แต่ว่า! การปวดประจำเดือนที่รุนแรงมากๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีนะคะ เพราะการปวดท้องประจำเดือน ไม่ได้บ่งบอกแค่ว่าเรากำลังเป็นเมนส์เพียงอย่างเดียว แต่อาจจะเป็นสัญญาณของโรคอื่นๆ ด้วยก็ได้ ใครที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติ คือเกิน 7 วันขึ้นไป ควรรีบไปปรึษาคุณหมอนะ หรือถ้าเพื่อนๆ มีอาการปวดท้องที่รุนแรงมากๆ แล้วแรงขึ้นทุกเดือนๆ อย่างนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะนี่เป็นอาการเบื้องต้น สัญญาณอันตรายของโรคช็อกโกแลตซีสต์และอาจเกิดขึ้นจากปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์อื่นๆ ได้ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวแล้วว่า อาการปวดเมนส์ไม่ปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์และตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ

  แล้วถ้าเป็นเมนส์แต่ดันท้องเสีย มันคืออะไร ผิดปกติรึเปล่า??

  ไม่ผิดปกติค่ะ เพราะช่วงก่อนและช่วงที่กำลังมีประจำเดือน เป็นช่วงที่ร่างกายของเรามีความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนล้วนๆ ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่ก็จะมีทั้งอาการคัดตึงหน้าอก อารมณ์หงุดหงิด มีสิวขึ้นบริเวณใบหน้า นอกจากนี้บางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย สาเหตุที่ทำให้เราท้องเสียตอนเป็นประำจเดือน เกิดจากในร่างกายมีการหลั่งสารที่ชื่อว่า “โพรสตาแกลนดิน” ( Prostaglandins ) มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มดลูกและลำไส้หดตัว เลยทำให้รู้สึกปวดท้องประจำเดือนและมีอาการท้องเสียขึ้นได้ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ ไม่มีอะไรน่ากลัวนะ

  วิธีป้องกันและลดอาการท้องเสียช่วงมีประจำเดือน ง่ายมากๆ เลย เพียงแต่ทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากขึ้น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน นม และอาหารรสจัด ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ หน่อย เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปตอนขับถ่าย เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

  4. ประจำเดือนมาเป็นก้อน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe