รองเท้าส้นสูงบอกตัวตนของคุณได้
Articles originalcontent
Original Content

คุณเป็นคนแบบไหน ให้ ‘ ส้นสูง ’ ทำนายกัน 👠

บางทีตั้งใจใส่เพื่อเสริมเสน่ห์ แต่ลึกลงไปอาจมีนัยยะซ่อนเร้นที่สื่ออะไรได้มากกว่านั้น ลองค้นหาตัวตนจาก ‘รองเท้าส้นสูง’ ที่ชอบใส่กันดู เผื่อจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม!


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ‘ ส้นสูง ’ เสน่ห์ชั่วคราว แต่หลังร้าวยาวนาน

  • บอกตัวตนผ่านส้นสูง และสัญญะในยุคต่างๆ

  • ★ ‘ อาวุธยุทธวิธีทางทหาร ’ ช่วงศตวรรษที่ 10

  • ★ ‘ อำนาจและความร่ำรวย ’ ช่วงศตวรรษที่ 17

  • ★ ‘บทบาททางเพศ’ ช่วงศตวรรษที่ 18

  • ★ ‘ ความสวยเย้ายวนพิมพ์นิยม ’ ช่วงศตวรรษที่ 19

  • ★ ‘ ความไม่เท่าเทียมทางเพศ ’ และ ‘ ความคิดสร้างสรรค์ของผู้สวมใส่ ’ ช่วงศตวรรษที่ 20 ถึงปัจจุบัน

  • ‘ ส้นสูง ’ เสน่ห์ที่ไม่อาจมองข้าม

   

  ‘ ส้นสูง ’ เสน่ห์ชั่วคราว แต่หลังร้าวยาวนาน


  น่าแปลกมั้ยคะซิส ? ทำไมรองเท้าส้นสูงที่ใครหลายคนเจ็บปวดจากการใส่ ถึงได้กลับกลายเป็นไอเทมที่ใครหลายคนขาดไม่ได้

  ทั้งที่จริงๆ แล้วการใส่ส้นสูงสามารถสร้างความเจ็บปวดทางกาย เจ็บหน้าเท้า ปวดลามถึงหลัง ร้าวไปยันต้นคอ แถมยังสร้างความเจ็บปวดทางใจให้สาวๆ หลายคน จากการถูกบังคับให้ใส่ในอาชีพการงาน และยังเหมือนเป็นการถูกตีกรอบในบทบาททางเพศจากบางวัฒนธรรมในสังคมเสียด้วยซ้ำ

  ยิ่งถ้าพูดถึงมุมของโรคภัย จะยิ่งเห็นว่าการใส่รองเท้าส้นสูงน่ะเสี่ยงโรคและภัยมากกว่าที่ใครหลายคนคิดอีกนะ


  ♡ ประการแรก ส้นยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงต่อการลื่น สะดุดล้มหน้าคะมำได้ง่ายมาก
  ♡ ประการที่สอง ส้นยิ่งสูง ยิ่งเพิ่มภาระให้ร่างกายแบกรับน้ำหนักตัวมากขึ้นไปตามลำดับ เพราะเมื่อส้นเท้าถูกยกให้สูงขึ้นแรงกดที่หน้าเท้าก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

  ♥ ส้นสูง 1 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 22%
  ♥ ส้นสูง 2 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 57%
  ♥ ส้นสูง 3 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 76%

  รองเท้าส้นสูงกับโรคภัย


  ♡ ประการที่สาม ถ้าผู้สวมใส่มีน้ำหนักตัวมากหรือใส่เป็นประจำ ยิ่งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง คอ ไปจนถึงเสี่ยงเกิดภาวะผิดสมดุลของโครงสร้างแนวหมอนรองกระดูกได้ และบางคนอาจเกิดอาการชา อ่อนแรง และมีปัญหาเวลายืนหรือเดินในระยะยาวอีกด้วย

  แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ต้องการมีรองเท้าส้นสูงติดตู้ไว้อย่างน้อยที่สุด 1-2 คู่ หรือแม้แต่ผู้ชายก็ยังเลือกที่จะสวมใส่ให้เห็นเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันเช่นกัน ที่สำคัญคือเป็นการสวมใส่ที่เต็มไปด้วยความสมัครใจซะด้วยสิ ไม่แน่ว่าเหตุที่ส้นสูงยังได้รับความนิยมอาจเพราะด้วยรูปทรงรองเท้าที่มีส้นสูงช่วยเสริมบุคลิกให้ดูสวยสง่า เป็นคนเก๋ขึ้นมาทันทีมีเสน่ห์ขึ้นมาทันใด และเพราะส้นสูงยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงตัวตนอะไรบางอย่างของบุคคคลคนนั้น เรียกได้ว่าแทนใจ บ่งบอกถึงอารมณ์ขณะนั้น ไปจนถึงตัวตนของคนๆ นั้นได้ด้วย

  ฉะนั้นหากกำลังสงสัยอยู่ว่านอกจากความสวยมีเสน่ห์ของรองเท้าส้นสูงที่ดึงดูดใจเราได้แล้ว การสวมใส่รองเท้าส้นสูงอาจยังแสดงตัวตนอะไรบางอย่างในตัวเราด้วยรึเปล่า เราลองมาเทียบเคียงความรู้สึกที่ใช่ที่เกิดขึ้นจากการใส่ส้นสูงกับสัญญะที่แฝงอยู่ภายใต้ส้นสูงกัน


  บอกตัวตนผ่านส้นสูง และสัญญะในยุคต่างๆ


  ต้องเข้าใจก่อนว่าส้นสูงเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 10 และเริ่มมาจากแวดวงชั้นสูงแถมเริ่มมาจากการใส่ของฝ่ายชายก่อนด้วยซ้ำ ดังนั้นเส้นทางของรองเท้าส้นสูงจึงมีมาอย่างยาวนานและแสดงถึงสัญญะที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามยุคสมัย มาดูกันว่าช่วงสมัยไหนที่สื่อสัญญะได้ตรงใจเราบ้าง

  สัญลักษณ์และหน้าที่ของรองเท้าส้นสูงในยุคต่างๆ

  ★ ‘ อาวุธยุทธวิธีทางทหาร ’ ช่วงศตวรรษที่ 10


  ในสมัยนั้นการทรงตัวรบกันบนหลังม้าเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก รองเท้าส้นสูงจึงถูกออกแบบมาให้กองกำลังทหารม้าชาวเปอร์เซียสวมใส่เพื่อรบได้สะดวกที่สุด ยิงธนูบนหลังม้าได้อย่างแม่นยำที่สุด โดยส่วนส้นที่เสริมมาจะเป็นตัวยึดกับโกลน ทำให้ทหารยิงธนูบนหลังม้าได้อย่างคล่องตัว แม่นยำ ไม่ต้องกังวลว่าจะตกม้า หรือยิงพลาด สร้างชื่อเสียงทางด้านการรบเป็นที่โจทย์ขานกันอย่างกว้างขวาง

  พูดง่ายๆ ว่าในยุคนี้ใส่ส้นสูงโดยเน้นเรื่องฟังก์ชันหน้าที่เป็นหลักนั่นเอง เราสวมใส่ส้นสูงเพราะทำให้หน้าที่ในชีวิตประจำวันของเราสะดวกขึ้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อาศัยความสูงของรองเท้าช่วยเสริมให้ใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น ยุคนี้อาจเป็นภาพแทนตัวตนของคุณ

  ★ ‘ อำนาจและความร่ำรวย ’ ช่วงศตวรรษที่ 17


  สังคมเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคที่เจริญทางด้านการทูต เมื่อชาวเปอร์เซียสวมใส่รองเท้าส้นสูงกันจนแพร่หลายทั้งในกลุ่มชนชั้นสูงและผู้ดีมีตระกูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใส่ขี่ม้าและสวมใส่เมื่อเข้าสู่ราชสำนักในยุโรป ก็ยิ่งแพร่หลายในระดับชนชั้นผู้นำและผู้ปกครอง ส้นสูงจึงเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่และยศถาบรรดาศักดิ์ มีการใช้วัสดุราคาแพงและมีการกำหนดความสูงขนาดต่างๆ เพื่อแสดงถึงระดับชนชั้นที่ต่างกันด้วย
   
  ในยุคนี้ส้นสูงจึงเป็นเครื่องแสดงฐานะ เป็นภาพแทนของผู้ดีมีอันจะกิน เพราะไม่ใช่ว่าคนทั่วไปจะเข้าถึงได้ ถ้าคุณเป็นคนที่สวมรองเท้าส้นสูงเพื่อเข้าสังคมแวดวงชั้นสูง แสดงถึงความภูมิฐานและชีวิตที่สุขสบาย เป็นอิสระจากพันธนาการแบบที่สามัญชนพบเจอ เป็นไปได้ว่ายุคนี้อาจเป็นภาพแทนตัวคุณ

  ★ ‘บทบาททางเพศ’ ช่วงศตวรรษที่ 18


  มาถึงยุคที่วิทยาศาสตร์เข้ามา ยุคแห่ง Enlightenment สังคมให้ความสำคัญกับบทบาททางเพศมากขึ้น รองเท้าส้นสูงถูกออกแบบเพื่อให้เข้ากับการแต่งกายและการใช้ชีวิตตามบทบาททางเพศแสดงถึงความสวยงามสดใสของผู้หญิง ลดทอนความสำคัญในการแสดงชนชั้นฐานะในหมู่ชาย และรองเท้าผู้ชายกลายเป็นรองเท้าเพื่อความสะดวกสบายในการเคลื่อนไหวแทน
   
  รองเท้าส้นสูงในยุคนี้จึงเปลี่ยนมาเป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกทางเพศอย่างชัดเจน แสดงถึงความเป็นเพศหญิง ช่วยเติมสีสันความสดใสให้กับสตรีจากภายนอกสู่ภายใน ช่วยเสริมให้ total look ของสาวๆ complete ได้ หากคุณสวมส้นสูงด้วยความรู้สึกพึงพอใจในความสวยงาม และเติมเต็มความรู้สึกให้มีชีวิตชีวา ยุคนี้ก็อาจเป็นภาพแทนที่เหมาะกับคุณ

  ★ ‘ ความสวยเย้ายวนพิมพ์นิยม ’ ช่วงศตวรรษที่ 19


  ไม่นานส้นสูงก็ถูกใช้ในอุตสาหกรรมบันเทิงและโฆษณา ส้นยิ่งสูงเท่าไหร่ ปลายแหลมขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ดึงดูดทางเพศให้หญิงสาวดูเย้ายวนเพิ่มขึ้น ภาพจำความสวยมีเสน่ห์ของผู้หญิงในยุคนั้นจึงมักจะมีส้นสูงควบคู่กับการสวมใส่เสื้อผ้าเผยสัดส่วน มีเมคอัพสีฉูดฉาด และวางท่วงท่ามั่นใจจึงจะสวยตามแบบฉบับของ Pin-up Girl หรือนางแบบบนโปสเตอร์ภาพวาดคู่สินค้าโฆษณา ซึ่งเป็นโปสเตอร์ที่ช่วยชุบชูใจเหล่าชายชาติทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างดี ในยุคนี้รองเท้าส้นสูงจึงเป็นของคู่กันกับผู้หญิงโดยสมบูรณ์แบบ
   
  ส้นสูงจึงเป็นสัญลักษณ์ของความสวยเย้ายวนในแบบฉบับพิมพ์นิยม เสริมเสน่ห์ให้เพศหญิงขณะเดียวกันก็เพิ่มความเร่าร้อนและกามารมณ์ให้แก่เพศชายได้ด้วยเช่นกัน หากคุณสวมส้นสูงเพื่อเพิ่มเสน่ห์ ปลุกความเซ็กซี่ในตัวคุณ บางทียุคนี้ก็อาจบ่งบอกถึงตัวตนของคุณก็เป็นได้

  ★ ‘ ความไม่เท่าเทียมทางเพศ ’ และ ‘ ความคิดสร้างสรรค์ของผู้สวมใส่ ’ ช่วงศตวรรษที่ 20 ถึงปัจจุบัน


  และเมื่อสังคมมีความหลากหลายมากขึ้น สัญลักษณ์ของรองเท้าส้นสูงก็หลากหลายไปด้วย เช่น เมื่อส้นสูงกลายเป็นคำจำกัดความของการแต่งกายสุภาพและสง่าแต่ในอีกทางหนึ่งกลับกลายเป็นสิ่งที่แสดงความกดทับทางเพศในสังคมชายเป็นใหญ่ ผู้หญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อรักษาอาชีพการงานและวงสังคมของตนเพียงเพราะแสดงถึงความสุภาพและสง่าทั้งที่ทรมานและเจ็บปวดจากการสวมใส่ การใส่ส้นสูงจึงแสดงถึงการกดทับทางเพศ เป็นภาพแทนของความไม่เท่าเทียมทางเพศ
   
  หรือในกรณีของความหลากหลายทางเพศในสังคมปัจจุบันที่เพิ่มขึ้น ส้นสูงที่เคยจำกัดเพียงแต่เพศหญิงจึงไม่มีอีกต่อไป การสวมใส่ส้นสูงเป็นเรื่องที่เปิดกว้างและไร้ขีดจำกัด ขึ้นอยู่กับจินตนาการ และความรู้สึกของผู้สวมใส่ ในมุมนี้รองเท้าส้นสูงจึงกลายเป็นไอเทมที่แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ของคนผลิตและคนใส่รองเท้าไปด้วย
   
  และถ้าคุณใส่ส้นสูงด้วยความสุข เต็มใจและมั่นใจในขณะที่สวมใส่ โดยไม่ได้กังวลถึงกฏเกณฑ์หรือค่านิยมในสังคม เป็นไปได้ว่ายุคนี้อาจเป็นภาพแทนของคุณ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe