Articles originalcontent
Original Content

☃ กลีเซอรีน หน้าฉ่ำจนมีซีน ตัวช่วยสำหรับหน้าหนาวที่ชาวซิสห้ามพลาด ❄

กลีเซอรีน ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวสตรองพร้อมรับหน้าหนาวนี้! จะดียังไง ทำไมไม่ว่าจะโปรดักส์ไหนก็มีกลีเซอริน? มาดูไปพร้อมๆ กันเลย


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ⋆·˚ ༘ * กลีเซอรีนคืออะไร? ⋆·˚ ༘ *

  • ⋆·˚ ༘ * ประโยชน์ของกลีเซอรีน ⋆·˚ ༘ *

  • ⋆·˚ ༘ * กลีเซอรีนปลอดภัยต่อผิวไหม? ⋆·˚ ༘ *


  หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้วค่ะซิส พอถึงช่วงนี้ผิวหน้าก็เริ่มจะมีปัญหาทั้งแห้งทั้งแตก วนลูปไปเหมือนกับทุกปี
  ทีนี้ก็คงถึงเวลาที่จะต้องหาผลิตภัณฑ์มาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแล้วแหละ

  ซิสขอนำเสนอ กลีเซอรีน ส่วนผสมสุดฮิตที่ถ้าเราได้ไปลองเดินดูสินค้าตามห้าง แน่นอนว่าก็ต้องมีกลีเซอรีนเป็นหนึ่งในส่วนผสมบนฉลากนั้นแน่นอน ว่าแต่อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้กลีเซอรินเป็นที่นิยมและอยู่ในผลิตภัณฑ์แทบจะทุกตัวกันล่ะ? มาค่ะซิสจะเล่าให้ฟัง มาลองทำความรู้จักกับกลีเซอริน Active Ingredient ที่เหมาะกับหน้าหนาวนี้ไปด้วยกันเลยจ้า 

  ⋆·˚ ༘ * กลีเซอรีนคืออะไร? ⋆·˚ ༘ *

  ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับกลีเซอรีนกันก่อน ซึ่งกลีเซอรีน หรือกลีเซอรอล เค้าถูกค้นพบครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ. 1779 โดยนักเคมีชาวสวีเดน ชื่อ Carl W. Scheele จากการทดลองปฏิกิริยาสะปอนนิฟิเคชันในการสกัดน้ำมันมะกอก หลังจากนั้นจึงถูกพัฒนามาเป็นสารตั้งต้นสำคัญในหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมทางด้านอาหาร ยา หรือเครื่องสำอาง

  กลีเซอรีนในวงการบิวตี้นั้นจะถูกจัดเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ในกลุ่ม Humectant คือเค้าสามารถที่จะดูดความชื้นจากในอากาศให้เข้าสู่ผิวหนังของเรา หรือเมื่อความชื้นในอากาศน้อยกว่าในผิวเค้าก็ดึงน้ำจากชั้นล่างของผิวเราขึ้นสู่ชั้นบนเพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้ให้กับผิว นอกจากกลีเซอรีนแล้วจริงๆ ยังมีส่วนผสมอีกหลายชนิดที่ทำหน้าที่คล้ายกับกลีเซอรีน ตัวอย่างที่เราอาจจะได้เคยได้ยินผ่านหูมาบ่อยๆ กัน คือ Hyaluronic acid, Sorbitol, Propylene Glycerol ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ในกลุ่ม Humectant เป็นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวเรา

  ⋆·˚ ༘ * ประโยชน์ของกลีเซอรีน ⋆·˚ ༘ *

  ซิสขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดในเรื่องหน้าที่สำคัญของกลีเซอรีนที่มีต่อผิวเรา ด้วยความที่กลีเซอรีนเค้ามีประโยชน์ในหลายด้าน เลยทำให้เค้าเป็นส่วนผสมที่หลายๆ ผลิตภัณฑ์ต้องมี ไม่ว่าจะเป็น

  รักษาระดับน้ำในผิวหนังของเรา เพิ่มความชุ่มชื้นทำให้ผิวที่แห้งกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น
  เป็นเกราะป้องกัน ช่วยป้องกันผิวในการกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่ให้เกิดการระคายเคืองจากมลภาวะต่างๆ
  ทำหน้าที่ร่วมกับสารตัวอื่นๆ ช่วยให้ส่วนผสมต่างๆ สามารถซึมลงสู่ผิวชั้นในได้ดียิ่งขึ้น

  ⋆·˚ ༘ * กลีเซอรีนปลอดภัยต่อผิวไหม? ⋆·˚ ༘ *

  ถึงแม้ว่ากลีเซอรีนจะได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนผสมที่มีความปลอดภัยต่อผิวของเรา แต่หลายๆ ครั้งเราก็มักจะได้ยินว่า " ถ้าอากาศหนาวๆ จนแห้ง การใช้กลีเซอรีนก็มีส่วนทำให้ผิวหนังขาดน้ำได้นะ " ที่เป็นอย่างนั้นนั่นอาจจะเพราะสารในกลุ่ม Humectant อย่างกลีเซอรีน นอกจากที่จะช่วยมอบความชุ่มชื้นเค้าก็มีสถานะที่เป็นสารดูดความชื้นได้ด้วย และเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีความชื้นต่ำ ( อธิบายง่ายๆ ว่าอากาศของนอกแห้งกว่าผิว ) แทนที่จะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวกลายเป็นว่ามันจะดูดน้ำออกจากผิวหน้าเราไป เพราะความชื้นในอากาศไม่เพียงพอแทน จนสุดท้ายหน้าเราแห้ง กลายเป็นผิวขาดน้ำ

  หตุการณ์นี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกลีเซอรินมีความเข้มข้นสูงๆ ซึ่งเป็นปริมาณที่เราจะไม่ค่อยเจอในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกันเท่าไหร่ เพราะปกติ​แล้ว​เนี่ยถ้าเราใส่ Glycerin​  ในปริมาณเยอะๆ เค้าจะมี Warming effect คือเวลา​ทาแล้วจะรู้สึกร้อน​ ใช้​เยอะ​หน้าอาจเหนียวหรือจะ​ลอก​เอา​ได้​ ​นี่เลยเป็นเหตุผลที่เราจึงไม่ค่อยใส่ในปริมาณสูงๆ ในผลิตภัณฑ์อยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาเห็นกลีเซอรีนบนฉลากเพื่อนๆ ก็สามารถใช้อย่างสบายใจได้เลย

  แต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่าจะมีผลวิจัยรองรับจาก American Academy of Dermatology ( AAD ) หรือที่รู้จักกันในนามองค์กรแพทย์ผิวหนังโลกแล้วว่ากลีเซอรีนที่ใช้ในเครื่องสำอางมีความปลอดภัยสูง แต่สุดท้ายแล้วผิวมนุษย์เราก็เซนซิทีฟต่อสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน ถ้าหากว่าหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้วเกิดอาการคันหรือรอยแดงขึ้น ก็อาจแปลว่าเราแพ้ได้ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นแล้วรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

  .⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆..⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆.

  หลายๆ ครั้งเราเจอในฉลากเครื่องสำอางแต่ไม่เคยรู้ว่ามันดียังไงทำไมเค้าต้องใส่มา หวังว่าวันนี้เราจะทำให้เพื่อนๆ ชาวซิสเข้าใจเกี่ยวกับกลีเซอรีนได้มากขึ้นนะคะ ใช้เป็นแล้วก็ต้องเลือกเป็น อะไรเหมาะและดีกับผิวเราจะได้เลือกให้ถูกต้อง แล้วก็อย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลีเซอรีนเป็นส่วนผสมด้วยน้า มาโพรเทกต์หน้าให้เนียนนุ่ม ยังคงความชุ่มชื้นไว้ ให้รอดหน้าหนาวนี้ไปด้วยกัน ໒( ̿・ ᴥ ̿・ )ʋ

  .⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆..⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆.


  Desi
  gner : kidasindahouse
  Writer : BabyPeachy

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe