Articles makeup
ความงาม

รู้ไว้ก่อนสาย ! รวม Do & Don't ทำยังไงดี เมื่อหน้าหนาวแล้วผิวแห้งคันเป็นขุย 🙌🏻❄

เคยไหม? ผิวเเห้ง คันลอกเป็นขุย ยิ่งหน้าหนาวเเบบนี้หนีไม่เคยพ้น เเล้วจะมีวิธีการดูเเลที่ถูกต้องต้องอย่างไร เเล้วอะไรที่ไม่ควรทำมาดูกันเลย


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ผิวแห้ง ( Dry Skin ) คืออะไร ?

  • ❣ รวม Do & Don't ทำยังไงดี เมื่อผิวแห้งคันเป็นขุย ❣

  • ✔ Do ดื่มน้ำเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

  • ✔ Do เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น/น้ำร้อน

  • ✔ Do ทาโลชั่นบำรุงผิวเป็นประจำ

  • ✔ Do สวมใส่เสื้อผ้าโปร่งสบายผิว

  • ✘ Don’t ไม่ใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรงเกินไป

  • ✘ Don’t ไม่เเกะ เกาผิวหนัง

  • ✘ Don’t พยายามอย่าสครับผิวบ่อยจนเกินไป


  เมื่อเข้าสู่ช่วง “ ปลายฝน ต้นหนาว ” แบบนี้ นอกจากปัญหาสุขภาพที่หลายคนต้องแล้ว ปัญหาผิวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หนึ่งที่หนีพ้นโดยเฉพาะ “ ปัญหาผิวแห้ง ” ในเพื่อน ๆ บางคนอาจผิวแห้งจนถึงขนาด ลอกเป็นขุย และมีอาการคันร่วม ซึ่งหากปล่อยให้ผิวแห้งเรื้อรังแบบนี้ไปเรื่อย ๆ อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโรคทางผิวหนังอีกด้วยนะคะเพื่อน ๆ ยิ่งในช่วงนี้ที่ลมหนาวมาปะทะผิวเอาแบบจัง ๆ ถ้าไม่รู้จักดูแล และบำรุงอย่างถูกวิธีรับรองว่าทรมาณไปอีกหลายเดือนอย่างแน่นอน


  เพื่อแก้ปัญหาผิวแห้งที่เพื่อน ๆ กังวล วันนี้เราเลยได้รวบรวม Do & Don't สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ เมื่อผิวแห้งคันเป็นขุย มาให้ทุกคนได้เตรียมพร้อมรับมือกัน จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!!


  ✧*:・゚✧ ☆゚.*・。゚ *:・゚✧*:・゚✧ ☆゚.*・。゚ *:・゚

  ผิวแห้ง ( Dry Skin ) คืออะไร ?

       ผิวแห้ง คือ ภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้ขาดตัวเคลือบผิวที่คอยปกป้องความชุ่มชื้น ผิวหนังจึงมีอาการแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และอาจมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การอยู่ในสภาพอากาศแห้ง และเย็น อายุที่มากขึ้น การใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง สครับหรือขัดผิวบ่อย ทำให้ชั้นผิวด้านนอกถูกทำลาย หรือเกิดจากโรคบางชนิด เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเซบเดิร์ม เป็นต้น 


  ❣ รวม Do & Don't ทำยังไงดี เมื่อผิวแห้งคันเป็นขุย ❣

  ✔ Do ดื่มน้ำเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

  สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาผิวแห้งลอก การดื่มน้ำ คือสิ่งแรกที่อยากแนะนำ เนื่องจากเซลล์ผิวของคนเรากว่า 30% มีน้ำเป็นองค์ประกอบ หากผิวได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจทำให้ผิวแห้งได้ และหากปล่อยเรื้อรังอาจน้ำปัญสู่ “ผิวขาดน้ำได้” 

  หากใครที่เริ่มรู้ตัวว่ามีปัญหาผิวแห้ง อย่าลืมแก้ปัญหาผิวจากภายในด้วย การดื่มน้ำกันนะคะ โดยน้ำจะเข้าไปช่วยฟื้นบำรุงที่แห้งกร้านให้กลับมาดูสุขภาพดี ชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ แนะนำให้ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หรือมากกว่านั้นนะคะ


  ✔ Do เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น/น้ำร้อน

  แน่นอนว่าช่วงอากาศหนาวแบบนี้จะให้ตื่นเช้ามาเจอน้ำเย็น ๆ ก็คงไม่ไหว แถมทำงานลากยาวมาตั้งหลายชั่วโมงก็อยากจะผ่อนคลายร่างกายก็ต้องแวะไปอาบน้ำอุ่นอีกเหมือนเดิมใช่ไหมละคะ! หากใครมีพฤติกรรมนี้รีบหยุดเลยนะคะ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวแห้ง พราะน้ำอุ่นหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูง จะเข้าไปทำลายและชะล้าง น้ำมันที่เคลือบผิวที่คอยปกป้องความชุ่มชื้นออกไป ซึ่งอาจทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นได้นั่นเอง


  ✔ Do ทาโลชั่นบำรุงผิวเป็นประจำ

  นอกจากการดื่มน้ำที่เป็นวิธีบำรุงจากภายในแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้ชาวซิสทำควบคู่ด้วย คือการดูแลจากภาย เช่น การทาครีมบำรุงหรือโลชั่นเป็นประจำ โดยให้เลือกครีมบำรุงผิวที่เน้นไปเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และควรเป็นยี่ห้อที่ไม่มี แอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้นั่นเองค่ะ สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้ง แนะนำให้ทาครีมบำรุงเป็นประจำเช้าเย็น แต่หากแห้งหนักมาก สามารถทาระหว่างวันได้ค่ะ


  ✔ Do สวมใส่เสื้อผ้าโปร่งสบายผิว

  เมื่ออ่านข้อดี หลายคนอาจงงว่า การสวมใส่เสื้อผ้า มันเกี่ยวยังไงกับปัญหาผิวแห้ง ? ขอตอบตรงนี้ว่า เกี่ยว! อย่างที่รู้กันว่าผิวแห้งมักจะระคายเคืองง่าย ยิ่งหากคนที่มีอาการคันร่วมด้วย ยิ่งเกาผิวจะเป็นขุย ดังนั้นลองจินตการดูนะคะ หากเราใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวหรือรัดแน่นมากเกินไป อาจเกิดการเกิดการเสียดสีกับผิว ทำให้ผิวยิ่งระคายเคืองง่ายนั้นเองค่ะ ดังนั้นหันมาเลือกใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายให้ผิวได้หายใจกันดีกว่าค่ะ


  ✘ Don’t ไม่ใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรงเกินไป

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe