Articles health
สุขภาพ

หนาวนี้ไม่มีป่วย ! 6 เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว ทำตามนี้ไม่มีป่วยแน่นอน 💪🏻

หน้าหนาวนี้ไม่ต้องกลัวป่วย เพราะมี 6 เคล็ดลับเสริมภูมิคุ้มกัน ที่ทำตามได้ง่าย ๆ สุขภาพดีขึ้นจริง เที่ยวต่อได้เลย!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❅ ทำไมช่วง “หน้าหนาว” ถึงป่วยบ่อย ? ❅

  • ❅ 6 เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว ทำตามนี้ไม่มีป่วยแน่นอน ❅

  • ❅ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ❅

  • ❅ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ❅

  • ❅ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ❅

  • ❅ ลด ละ เลี่ยง การสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ❅

  • ❅ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ❅

  • ❅ รักษาความสะอาดอยู่เสมอ ❅


  ᵔᴥᵔ หน้าหนาวทั้งที สุขภาพต้องดีและแข็งแรง ᵔᴥᵔ

  ปฎิเสธไม่ได้ว่า “หน้าหนาว” เป็นอีกหนึ่งฤดูที่หลายคนเฝ้ารอ เพื่อที่จะได้สัมผัสกับลมหนาวที่พัดผ่านมา แถมยังเป็นโอกาสดีที่ได้หยิบเสื้อแขนยาว สเวตเตอร์ มาใส่ให้ได้คอนเทนต์สักครั้ง แต่ในทางกลับช่วงฤดูหนาวที่เพื่อน ๆ เฝ้ารอก็เป็นตัวการที่ทำลายสุขภาพ เสี่ยงที่จะป่วยได้ง่ายอีกด้วย 


  โดยเฉพาะในช่วงปลายปีแบบนี้ในหลายจังหวัดเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว เพื่อน ๆ หลายคนคงวางแพลนเที่ยวเพื่อไปสัมผัสลมหนาวกันพอสมควร ดังนั้นเพื่อไม่ให้ทริปเที่ยวต้องกร่อย การเตรียมความพร้อมในเรื่องสุขภาพช่วงหน้าหนาวจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราจึงอยากมาบอกเคล็ดลับในการดูแลสุขในหน้าหนาวให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันเพื่อเตรียมรับมือ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!

  ❅ ทำไมช่วง “หน้าหนาว” ถึงป่วยบ่อย ? ❅

  เคยสงสัยกันไหมคะ? ประไทยมีถึง 3 ฤดู แต่ทำไมในช่วงฤดูหนาวถึงมีคนป่วยมากที่สุด นั่นก็เพราะในช่วงหน้าหนาว สภาพอากาศจะมีความชื้นสูงมาก ทำให้เหล่าเชื้อโรค และแบคทีเรียมีโอกาสเจริญเติบโตได้ค่อนข้างดี อีกทั้งยังลอยปะปนอยู่ภายในอากาศ แค่เราสูดดมหรือหายใจเข้าไปก็มีโอกาสที่จะป่วยได้แล้ว โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึง โควิด-19 ด้วยเช่นกัน ซึ่งมักจะมาพร้อมกับอากาศที่น่ารำคาญใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาการไอ ไข้ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น 


  ❅ 6 เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว ทำตามนี้ไม่มีป่วยแน่นอน ❅

  ❅ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ❅

  ไม่ว่าจะป่วยในฤดูอะไรหรือป่วยเป็นโรคไหน คำแนะนำที่ว่า 'ให้กินอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบ 5 หมู่' ยังสามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ แต่ในช่วงหน้าหนาวนอกจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วควรที่จะเพิ่ม ผัก ผลไม้ ลงไปในมื้ออาหารให้เยอะขึ้น เพื่อเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพราะหากเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็สามารถที่จะต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้ได้ขึ้น จึงลดโอกาสเจ็บป่วยได้นั่นเองค่ะ


  ❅ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ❅

  การนอนหลับก็ถือเป็นพฤติกรรมที่จะช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากในขณะที่เรานอนหลับร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย โดยควรนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ในทางกลับกันหากเพื่อน ๆ นอนดึก นอนน้อย จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเดินหายใจ


  ❅ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ❅

  ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งที่ควรทำนะคะเพื่อน ๆ เพราะนอกจากจะเพิ่มความอบอุ่นกับร่างกายของเราแล้ว ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด และเพิ่มความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาว ทหารคนสำคัญที่จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายเรา หากมีเม็ดเลือดขาวที่แข็งแรง รับรองว่าโอกาสที่จะป่วยมีน้อยลงแน่นอน สำหรับการออกกำลังกายที่ดีควรออกให้ได้อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง รับรองร่างกายแข็งแรง แถมได้หุ่นฟิตมาอีกด้วย


  ❅ ลด ละ เลี่ยง การสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ❅

  แค่เห็นหัวข้อก็คงพอจะเข้าใจใช่ไหมคะว่า 2 พฤติกรรมนี้มันร้ายกับร่างกายของเราขนาดไหน ใครที่คิดว่า บุหรี่และแอลกอฮอล์จะทำให้ ตับแข็ง หรือปอดพัง เพียงอย่างเดียว ยังมีโรคร้ายอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย รวมไปถึงอาการป่วยทั่วไป เช่น ไข้หวัด ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เนื่องจากสองพฤติกรรมนี้จะทำให้ภูมิคุ้มกันของเราลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ป่วยง่ายนั้นเองค่ะ รู้แบบนี้แล้วระวังกันหน่อยนะคะ


  ❅ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ❅

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe