Articles etc
อื่น ๆ

Keep Your Cool! แชร์ 7 วิธีจัดการ “ ความโกรธ ” ให้รู้สึกใจเย็นลง ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น 📌

ใครที่เจออาการหัวร้อนบ่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องเพื่อน เรื่องส่วนตัว วันนี้เราก็มี 7 วิธีจัดการ “ ความโกรธ ” มาแชร์ให้ลองทำตามกัน รับรองว่าจะช่วยทำให้ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น และใจเย็นลงกว่าเดิมแน่นอนค่าา


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ แชร์ 7 วิธีจัดการ “ ความโกรธ ” รู้สึกใจเย็นลงและควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ☰

  • ➀ เริ่มต้นนับ 1 - 10 ในใจ

  • ➁ ปลีกตัวออกมาเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

  • ➂ อย่าอยู่เฉยๆ พยายามขยับตัว

  • ➃ ระวังคำพูดเวลาโกรธจัด

  • ➄ จัดการความคิดติดลบ

  • ➅ ฝึกหายใจช้าๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

  • ➆ ลองนึกถึงใจเขาใจเรา

     
  ชาวซิสจ๋าา ตอนนี้มีใครกำลัง #หัวร้อน บ้างมั้ยเอ่ย ???

  อ๊ะ! พอได้ยินคำถามนี้ไปก็อย่าเพิ่งโมโหหนักกว่าเดิมเพราะคิดว่าเราหาเรื่องนะคะ ที่ถามแบบนี้ก็เพราะว่าจะชวนมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ อย่าง “ ความโกรธ ” นั่นเอง เราเชื่อว่าทุกคนบนโลกนี้ต่อให้จะเป็นคนใจเย็นหรือมองโลกในแง่บวกขนาดไหน ก็ต้องมีบางช่วงเวลาที่รู้สึกหงุดหงิด โมโห หรือฟิวส์ขาดกับบางสถานการณ์หรือบางคนเหมือนกันแน่นอน ซึ่งอารมณ์โกรธไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรหรอกนะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ปล่อยให้อารมณ์โกรธครอบงำหรืออยู่เหนือเหตุผล ก็อาจทำให้ตัดสินใจพูดหรือทำบางสิ่งบางอย่างที่ตัวเราเองต้องมานั่งเสียใจทีหลัง และคิดว่าไม่ควรทำสิ่งนั้นๆ ก็เป็นได้

  สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนหัวร้อนเก่งมากๆ วันนี้เราก็ลิสต์ 7 วิธีจัดการ “ ความโกรธ ” มาให้ได้อ่านและลองนำไปทำตามกัน จะได้ช่วย Cool Down ให้ตัวเองรู้สึกใจเย็นลงและควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ถ้าอยากรู้ว่าควรรับมือกับอารมณ์โกรธยังไงบ้าง ก็ตามไปดูคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าา

  ・・・・・・
    

  ☰ แชร์ 7 วิธีจัดการ “ ความโกรธ ” รู้สึกใจเย็นลงและควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ☰

    

  ➀ เริ่มต้นนับ 1 - 10 ในใจ

  เมื่อไหร่ก็ตามที่เจอกับคนหรือสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกโกรธ โมโห หรือไม่พอใจ ก็อย่าเพิ่งพุ่งตัวไป #หยุมหัว ฝ่ายตรงข้ามเด็ดขาดเลยนะคะ เราแนะนำให้ลองทำตาม วิธีจัดการความโกรธด้วยการนับเลข 1 - 10 ในใจ หรือถ้ามันเป็นเรื่องที่ทำให้โกรธมากๆ จนอยากปรี๊ดแตกก็ให้นับถึง 1 - 100 วนไปเรื่อยๆ เลยก็ได้ค่ะ เพราะการนับเลขในใจมันจะช่วยให้เราหันมาจดจ่อและใช้สมาธิไปกับการนับตัวเลข มากกว่าที่จะสนใจสิ่งที่กระตุ้นให้รู้สึกโกรธ แถมการนับเลขในใจมันยังช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงกว่าตอนที่โกรธจัดจนหัวใจเต้นรัวๆ จนระดับความโกรธค่อยๆ เบาบางลงไปในที่สุดค่ะ
    

  ➁ ปลีกตัวออกมาเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

  ถ้าเพื่อนๆ รู้สึกโกรธหรือกำลังทะเลาะกับใครอยู่ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก การเผชิญหน้าหรือเถียงกันไปมาอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีสักเท่าไหร่นะคะ เพราะมันจะทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย แถมไม่ต่างอะไรจากการราดน้ำมันบนกองไฟ ที่ยิ่งเถียงก็ยิ่งทำให้อารมณ์โกรธของทั้งสองฝ่ายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนะ ทางที่ดีถ้าอยากจัดการกับความโกรธและทำให้ตัวเองใจเย็นลงก็ควร ปลีกตัวออกมาจากสถานการณ์หรือคนที่ทำให้เรารู้สึกโกรธ เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ลดความตึงเครียด และตัวเราเองก็ได้มีช่วงเวลาผ่อนคลายร่างกายและจิตใจให้สงบขึ้น โดยอาจบอกกับอีกฝ่ายว่าขอเวลาไปทำใจให้เย็นลงกว่านี้ก่อนแล้วค่อยกลับมาคุยกับใหม่อีกครั้ง ก็จะช่วยทำให้สถานการณ์แย่ๆ ดีขึ้นค่ะ
    

  ➂ อย่าอยู่เฉยๆ พยายามขยับตัว

  เวลาที่มีเรื่องรบกวนจิตใจจนหงุดหงิด หรือมีใครมาสะกิดต่อโกรธให้สั่นแรงมาก บางครั้งการนั่งนิ่งๆ อยู่กับที่ อาจทำให้เรายิ่งคิดวนเวียนเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้รู้สึกโกรธซ้ำไปซ้ำมาจนความโกรธมันรุนแรงขึ้น แล้วหนึ่งในวิธีจัดการกับความโกรธที่ได้ผลดีสุดๆ ก็คือ การขยับตัวหรือออกกำลังกาย ค่ะ โดยการออกกำลังกายไม่ได้มีดีแค่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงหรือส่งผลดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นการหลั่ง “ เอ็นโดรฟิน ” หรือสารแห่งความสุขออกมามากขึ้น ส่งผลให้อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส มีความคิดในทางบวก และช่วยลดอารมณ์โกรธได้ด้วยค่ะ รู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ที่กำลังเจอวันแย่ๆ ก็รีบลุกขึ้นมาออกกำลังกายด่วนๆ เลย
    

  ➃ ระวังคำพูดเวลาโกรธจัด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe