Articles health
สุขภาพ

ใกล้หนาวแล้ว! รวม 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันได้ด้วย “ การกิน ” แค่เลือกกินให้เป็นก็แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย 📌

ช่วงหน้าหนาวก็มีโอกาสเป็นหวัดหรือเจ็บป่วยง่ายขึ้น เราจึงอยากชวนชาวซิสมาเสริมภูมิคุ้มกันให้ตัวเองง่ายๆ ด้วย “ การกิน ” ค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าควรเลือกกินและหลีกเลี่ยงเมนูไหนบ้าง ก็ตามไปดูพร้อมกันเลย


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ แชร์ 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกิน ช่วยให้แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ช่วงหน้าหนาว ☰

  • ➀ เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย

  • ➁ โปรตีนจากเนื้อปลาทะเลช่วยต้านเชื้อโรค / การอักเสบ

  • ➂ อาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสีช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว

  • ➃ อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ช่วยป้องกันการติดเชื้อ

  • ➄ ธาตุเหล็กช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานปกติ

  • ➅ ลดปริมาณการกินอาหารหวานจัด / เค็มจัด

  • ➆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ / เครื่องดื่มคาเฟอีนสูง

    
  ชาวซิสคะ เตรียมตัวพร้อมต้อนรับ หน้าหนาว กันรึยังเอ่ย ???

  แม้ว่าอากาศหนาวๆ ลมเย็นๆ มันจะทำให้รู้สึกฟินและให้ฟีลเหมือนอยู่เมืองนอกทิพย์ แต่ก็เป็นช่วงที่ต้องดูแลเอาใจใส่ด้านสุขภาพกันให้ดีเลยนะ เพราะหน้าหนาวเป็นช่วงที่หลายคนไม่สบายและเป็นหวัดได้ง่ายๆ แล้วยิ่งถ้าใครไม่ดูแลตัวเองให้ดีๆ ก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นไปอีกนะคะ วันนี้เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ มาสตรองรับหน้าหนาวด้วย 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วย “ การกิน ” แค่เลือกกินให้เป็นก็ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายได้แล้ว ถ้าอยากรู้ว่าควรเลือกกินหรือหลีกเลี่ยงเมนูอะไรบ้าง ก็รีบตามไปดูคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าา~

  ・・・・・・
    

  ☰ แชร์ 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกิน ช่วยให้แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ช่วงหน้าหนาว ☰

    

  ➀ เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย

  เริ่มต้นวิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกินข้อแรกเลยดีกว่าค่ะชาวซิส หลายคนคงเคยได้ยินบ่อยๆ ว่า วิตามินซี เป็นวิตามินยอดฮิตที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ และช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะ เพราะ วิตามินซีมีบทบาทเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน โดยช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น แล้ววิตามินซียังช่วยกระตุ้นให้ระบบต้านอนุมูลอิสระทำงานอย่างเป็นปกติ ถ้าอยากจะบำรุงร่างกายให้แข็งแรงตลอดหน้าหนาวนี้ ก็ต้อง เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูง เพื่อเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย เช่น ส้ม มะนาว เกรปฟรุต ฯลฯ ที่กินแล้วสดชื่นแถมยังได้รับวิตามินซีเต็มๆ ด้วยค่ะ
    

  ➁ โปรตีนจากเนื้อปลาทะเลช่วยต้านเชื้อโรค / การอักเสบ

  ตามมาเลือกกินให้เป็นเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันต่อเลยดีกว่าค่ะ เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าเมนูปลาเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ เลยนะ เพราะ โปรตีนจากปลาทั้งย่อยง่าย ดูดซึมง่าย แล้วโปรตีนยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยค่ะ แบบนี้ถ้ากินอาหารประเภทโปรตีนน้อยเกินไปจนร่างกายขาดโปรตีน ก็อาจทำให้ภูมิต้านทานลดลงจนติดเชื้อและเจ็บป่วยง่ายขึ้น แล้วทางเราขอแนะนำให้ เลือกกินปลาทะเลจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้วก็ยังมี กรดไขมันโอเมก้า - 3 ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและทำให้ร่างกายของเราต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ด้วยค่ะ
    

  ➂ อาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสีช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว

  อาหารอีกหนึ่งชนิดที่กินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ดีสุดๆ ก็คือ อาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์นั่นเองค่ะ โดยสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิด T-Cell และเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ เพื่อทำหน้าที่ดักจับและกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่ง อาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีก็มีให้เลือกกินหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง หรือธัญพืช เช่น งา เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง ถั่วแดง ฯลฯ ใครที่รู้ตัวว่าไม่ค่อยได้กินอาหารเหล่านี้ก็ต้องรีบหามากินกันด่วนๆ เลย
    

  ➃ อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ช่วยป้องกันการติดเชื้อ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe