ความเหงาเกิดจากอะไร
Articles originalcontent
Original Content

อาการเหงามาจากไหน และความเหงาอาจพาเราไปเจอโรคอะไรได้บ้าง?

ชมรมคนเหงาเปิดแล้วค่า ไปทำความรู้จักกับความเหงาว่าเกิดจากอะไร? มันทำร้ายเราจนทำให้เกิดโรคได้จริงๆ รึเปล่า? อย่ามัวแต่นั่งเหงา ตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • “ ความเหงา ” สาเหตุเกิดจากอะไร ? ทำให้เกิดโรคอะไรบ้าง?

  • 【 “ ความเหงา ” คืออะไร ? อาการเป็นยังไง ? 】

  • 【 สาเหตุอะไรทำให้เกิด “ อาการเหงา ” ได้บ้าง ? 】

  • 【 “ ความเหงา ” ทำร้ายสุขภาพ และพาไปเจอโรคอะไรบ้าง ? 】

  • 【 วิธีรับมือกับ “ ความเหงา ” ต้องทำยังไง ? 】

    
  ใครกำลังเหงาอยู่บ้างในตอนนี้ แสดงตัวหน่อยเร็วค่าา~

  ชาวซิสคิดเหมือนกันรึเปล่าว่า “ ความเหงา ” มันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ แล้วยังเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งคนที่ชอบใช้ชีวิตเงียบๆ อยู่กับตัวเองคนเดียว หรือแม้แต่คนที่อยู่ท่ามกลางผู้คนมากหน้าหลายตา ก็มีโอกาสเกิดอาการเหงาขึ้นมาได้ทั้งนั้น เรียกง่ายๆ ว่าบนโลกนี้ไม่มีใครที่ไม่เคยรู้สึกเหงาหรอกนะคะ แล้วไอต้าวความเหงาที่หลายคนคุ้นเคย หรือแวะเวียนมาทักทายอยู่บ่อยๆ มันอาจไม่ใช่แค่เรื่องเล็กๆ ที่จะมองข้ามไปได้ เพราะความเหงามันเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำร้ายสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจจนนำไปสู่โรคต่างๆ ได้เหมือนกันนะ

  วันนี้เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ ไป ทำความรู้จักกับ “ ความเหงา ” ให้มากขึ้นอีกสักนิดว่าความเหงาเกิดจากอะไร? ทำให้เสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง? พร้อมหยิบ วิธีรับมือกับความเหงามา แชร์ให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ เอาล่ะ! เหล่าคนขี้เหงารีบตามไปดูพร้อมกันเลย

  ・・・・・・
    

  “ ความเหงา ” สาเหตุเกิดจากอะไร ? ทำให้เกิดโรคอะไรบ้าง?

    

  【 “ ความเหงา ” คืออะไร ? อาการเป็นยังไง ? 】

  ใครไม่เหงาคงไม่เข้าใจ… แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราอธิบายเกี่ยวกับความเหงาให้ฟังเองค่ะ! คงที่สงสัยว่าความเหงาคืออะไร? หน้าตาของความเหงาเป็นยังไงกันนะ? ความเหงา ( Loneliness ) คือ อารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากการขาดปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น เวลาที่ต้องอยู่ตัวคนเดียว หรือรู้สึกแปลกแยกจากสังคม เนื่องจากมนุษย์เป็นสัตว์สังคม พอไม่ได้เข้าสังคมหรือไม่ได้รับการยอมรับจากผู้อื่น ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกเหงาขึ้นมาได้ โดยระดับของความเหงาก็มีตั้งแต่อารมณ์เหงาที่เกิดขึ้นแค่ชั่วคราวแล้วค่อยๆ หายไป และความเหงาขั้นเรื้อรังที่อาจนำพาไปสู่โรคที่ร้ายแรงได้ด้วยนะคะ
    

  【 สาเหตุอะไรทำให้เกิด “ อาการเหงา ” ได้บ้าง ? 】

  ชาวซิสรู้รึเปล่าว่าความเหงาที่แวะมาทักทายเพียงชั่วคราว หรือแม้แต่ความรู้สึกเหงาที่อยู่กับเรามาเป็นเวลานาน มันมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นสาเหตุหรือตัวการกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเหงาขึ้นได้ ทางเราจึงลิสต์ 3 ปัจจัยฮิตที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเหงามากขึ้นมาให้ได้ลองเช็กกันค่ะ

     ▸การตัดขาดทางสังคม : สาเหตุของความเหงาข้อแรกอย่างการตัดขาดทางสังคม เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเหงาขึ้นได้ง่ายๆ ซึ่งการตัดขาดจากสังคมไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนงาน การย้ายโรงเรียน การจบความสัมพันธ์ การอาศัยอยู่คนเดียว หรือแม้แต่ยุคโควิดที่ผู้คนต้องรักษาระยะห่างจากคนอื่นๆ มากกว่าเมื่อก่อน จนกลายเป็นความเคยชิน ก็อาจทำให้หลายคนรู้สึกโดดเดี่ยวและเกิดอาการเหงาง่ายขึ้น
     ▸ยุคโซเชียลมีเดีย : ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีด้านต่างๆ พัฒนาและก้าวหน้าขึ้นกว่าเมื่อก่อน ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็อาจมีข้อเสียอยู่ตรงที่อาจทำให้การปฏิสัมพันธ์กันในชีวิตจริงลดลง หรือสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ รอบข้างน้อยลง เช่น การใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ แทนการออกไปกินข้าวนอกบ้าน หรือแม้แต่ยุคโซเชียลมีเดียที่ผู้คนนิยมสื่อสารผ่านหน้าจอมากกว่าการพบเจอกัน เป็นต้น จนเป็นตัวการที่ทำให้ผู้คนรู้สึกความเหงามากขึ้นค่ะ

     ▸สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง : เหงาเพราะอากาศเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นหรือเกินจริงเลยนะคะซิส! โดยความเหงาที่เกิดขึ้นจากอากาศเปลี่ยนแปลง อาจเกิดจาก โรคซึมเศร้าตามฤดูกาล หรือ Seasonal Affective Disorder ( SAD ) และมักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าหนาวที่อุณหภูมิลดต่ำลง และเป็นช่วงเวลาที่กลางคืนยาวนานกว่ากลางวัน จนทำให้นาฬิกาชีวิตแปรปรวนและส่งผลให้เกิดความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง จนเกิดอาการซึมๆ เศร้าๆ เหนื่อยล้า เบื่อหน่าย ยิ่งอยู่คนเดียวก็ยิ่งเหงามากขึ้น
    

  【 “ ความเหงา ” ทำร้ายสุขภาพ และพาไปเจอโรคอะไรบ้าง ? 】

  ถึงแม้ว่าบางคนจะเชื่อหรือคิดว่าแค่ “ ความเหงา ” คงไม่ทำให้ถึงตาย แต่ในความเป็นจริงแล้วอารมณ์เหงาและความรู้สึกโดดเดี่ยวมันอาจอันตรายมากกว่าที่คิด เพราะความเหงาเป็นตัวการทำร้ายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว และอาจนำพาเราไปเจอกับโรคบางอย่างได้เหมือนกันนะ ถ้าอยากรู้ว่าอาการเหงามันส่งผลกระทบในแง่ลบต่อสุขภาพยังไงบ้าง ก็ตามไปเช็กพร้อมกันได้เลย

     ▸ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง : ใครที่เหงาบ่อยหรือระดับความเหงารุนแรง ก็มีความเสี่ยงที่ระบบภูมิคุ้มกันจะแย่ลง และเกิดการอักเสบในร่างกายง่ายขึ้นค่ะ เพราะความเหงาที่เกิดขึ้นยาวนานก็กระตุ้นการหลั่ง “ คอร์ติซอล ” หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากขึ้น จนเกิดเป็นความเครียด รวมทั้งยังกดระบบภูมิคุ้มกันและทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงด้วยค่ะ

     ▸โรคร้ายที่อาจทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร : ความเหงาไม่ทำให้ถึงตาย ( โดยตรง ) แต่ก็เป็นปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้นะคะ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ ฯลฯ และเพิ่มโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อง่ายขึ้นกว่าคนอื่นๆ จนเจ็บป่วยบ่อยและยาวนานขึ้น

     ▸ภาวะซึมเศร้า : คนเหงาที่ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น หรือแยกตัวออกจากสังคมและใช้ชีวิตคนเดียวเพียงลำพังเป็นเวลานาน นอกจากจะทำให้รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวมากขึ้นแล้ว ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าตามมาได้ และมีโอกาสทำร้ายตัวเองหรือร้ายแรงถึงขั้นฆ่าตัวตายได้เลยด้วย
    

  【 วิธีรับมือกับ “ ความเหงา ” ต้องทำยังไง ? 】

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe