Articles health
สุขภาพ

เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว! แชร์ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้แข็งแรงไม่มีป่วย 💪

ช่วงนี้ที่เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว แถมพายุยังเข้าแบบไม่หยุดพัก ก็ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเป็นหวัดง่ายสุดๆ วันนี้เราจึงหยิบ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว มาให้ชาวซิสได้อ่านและลองทำตามกันค่ะ


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ แชร์ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้แข็งแรงไม่มีป่วย ☰

  • ➀ เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์และเน้นกินผักผลไม้

  • ➁ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน

  • ➂ หลีกเลี่ยงการตากฝน

  • ➃ ล้างมือบ่อยๆ และพกเจลล้างมือติดตัว

  • ➄ หาเวลาพักและผ่อนคลายความเครียด

  • ➅ นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่

  • ➆ ขยับตัวออกกำลังกายเป็นประจำ

    
  ณ จุดๆ นี้ไม่มีอะไรจะแปรปรวนเก่งกว่า “ สภาพอากาศ ” อีกแล้วค่ะชาวซิส!!!

  โดย ช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวและอากาศเย็นลงกว่าเดิม แต่สายฝนก็ยังคงโปรยปรายลงมาไม่หยุด แม้ว่ามันจะช่วยคลายร้อนได้ดี เหงื่อไม่ไหลจนเหนียวเหนอะหนะตัวเหมือนช่วงหน้าร้อน แต่ก็ต้องระมัดระวังและดูแลตัวเองให้ดีๆ เลยนะคะ เพราะช่วงที่เดี๋ยวอากาศเย็นเดี๋ยวฝนตกแบบนี้ มันเป็นช่วงที่ทำให้เราเจ็บป่วยและไม่สบายง่ายขึ้น แล้วไม่ใช่แค่เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลเท่านั้นนะ แต่ยังมีโอกาสเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจอย่างไข้หวัดใหญ่และปอดบวมด้วยค่ะ

  แล้วถ้าเพื่อนๆ อยากจะสตรองพร้อมสู้กับทุกสภาพอากาศ วันนี้เราก็ลิสต์ ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว มาแชร์ให้ลองทำตามกัน เพื่อดูแลตัวองให้แข็งแรงไม่มีป่วย รีบตามไปดูได้เลยค่าา

  ・・・・・・
    

  ☰ แชร์ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้แข็งแรงไม่มีป่วย ☰

    

  ➀ เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์และเน้นกินผักผลไม้

  เริ่มต้นด้วยทริคดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในช่วงปลายฝนต้นหนาวข้อแรก อย่าง การเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ค่ะ โดยช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตกแบบนี้ ภูมิต้านทานอาจต่ำลงจนเจ็บป่วยได้ง่ายๆ แล้วยิ่งถ้าชอบกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและภูมิต้านทานต่ำลงไปอีกนะคะ เราจึงแนะนำให้เพื่อนๆ เน้นกินผักผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ให้มากขึ้น เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและบรรเทาอาการหวัด รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม ชีส โยเกิร์ต ฯลฯ และ อาหารที่อุดมด้วยวิตามินดี เช่น เนื้อแดง ไข่แดง แซลมอน ฯลฯ ก็เป็นเมนูที่กินแล้วช่วยป้องกันการติดเชื้อและช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ
     

  ➁ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน

  ทริคดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจากภายใน นอกจากจะต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ และงดกินอาหารขยะที่ไม่ดีต่อสุขภาพแล้วเนี่ย ชาวซิสก็ต้องไม่ลืม ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน ด้วยนะคะ โดยน้ำเปล่าที่เราต้องดื่มเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วจะ ช่วยดับกระหาย ลดการเกิดภาวะขาดน้ำ ขับของเสียและเชื้อโรคออกจากร่างกาย แล้วยัง ช่วยบรรเทาอาการไอและไข้หวัด ด้วยค่ะ เพื่อนๆ จึง ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แล้วช่วงที่อากาศหนาวและฝนตกสลับกันแบบนี้ ก็แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็นจะดีกว่านะ รับรองได้เลยว่าดื่มน้ำเยอะๆ แล้วดีต่อสุขภาพและช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอดหน้าหนาวด้วยค่ะ
     

  ➂ หลีกเลี่ยงการตากฝน

  ช่วงที่ฝนตกบ่อยและมีลมเย็นๆ พัดผ่าน ถ้าไม่อยากไข้ขึ้นหรือเป็นหวัดง่ายๆ ทางที่ดีก็ควร หลีกเลี่ยงการตากฝน จะดีที่สุดค่ะ แม้ว่าน้ำฝนจะไม่ใช่ตัวการที่ทำให้เป็นหวัด แต่เวลาที่ฝนตกแล้วมีลมพัดก็อาจทำให้เราได้รับเชื้อไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศได้ง่ายขึ้น จนมีอาการคัดจมูก ปวดศีรษะ และเป็นไข้นั่นเอง รู้แบบนี้แล้วเวลาที่ฝนตกลงมาเพื่อนๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการตากฝน โดยอาจ หาที่ร่มเพื่อหลบฝนหรือกางร่ม / ใส่เสื้อกันฝน ค่ะ แล้วที่สำคัญ พอกลับถึงบ้านแล้วก็ควรรีบอาบน้ำเช็ดตัวให้แห้งและเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ และลดโอกาสเป็นหวัดหลังจากที่โดนฝนค่ะ
    

  ➃ ล้างมือบ่อยๆ และพกเจลล้างมือติดตัว

  หลังจากใช้ชีวิตอยู่กับโควิดมาหลายปี หลายคนก็คงติดนิสัยล้างมือบ่อยๆ จนชินเหมือนกันแล้วแน่ๆ ซึ่ง การล้างมือบ่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เราแข็งแรงในช่วงปลายฝนต้นหนาวได้เหมือนกันค่ะ เพราะในชีวิตประจำวันเราต้องใช้มือหยิบจับสิ่งของแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะจับลูกบิดประตู กดลิฟต์ กดโทรศัพท์ ฯลฯ จึงมีโอกาสที่เชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสจะติดมากับมือ เพื่อนๆ จึงควรล้างมือบ่อยๆ และ ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหารหรือใช้มือสัมผัสใบหน้า แล้วถ้าจะให้ดีและสะดวกยิ่งขึ้นก็ ควรพกเจลล้างมือติดตัวเอาไว้ เผื่อเวลาออกไปข้างนอกจะได้หยิบเจลล้างมือมาใช้ทำความสะอาดมือค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe