Articles originalcontent
Original Content

“ ไขมันดี ” ดีต่อร่างกายยังไง ? พร้อมรวมลิสต์ “ อาหารไขมันดี ” ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว ลดพุง 📌

เวลาเหล่าคนรักสุขภาพได้ยินคำว่า “ ไขมัน ” ก็คงเกิดอาการยี้! ทั้งที่จริงๆ แล้ว ไขมันมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยนะคะ เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ไขมันดี” ว่าคืออะไร? พร้อมลิสต์ “อาหารไขมันดี” ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพมาฝากกันด้วยค่ะ


» » - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • “ ไขมัน ” กินแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงรึเปล่า ?

  • “ ไขมันดี ” VS “ ไขมันเลว ”

  • อาหารไขมันดีช่วยอะไร ? ดีต่อร่างกายยังไง ?

  • รวมลิสต์ 7 อาหารไขมันดี ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว ลดพุง

  • ➀ ธัญพืช

  • ➁ ปลาที่มีกรดไขมันสูง

  • ➂ ผักผลไม้กากใยสูง

  • ➃ เต้าหูและถั่วเหลือง

  • ➄ น้ำมันมะกอก

  • ➅ ถั่วเปลือกแข็ง

  • ➆ อะโวคาโด

    
  พอเหล่าคนรักสุขภาพเจอคำว่า “ ไขมัน ” ก็คงเกิดอาการยี้แบบสุดๆ เลยใช่มั้ยล่ะ?!

  ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะคะ เพราะเรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าอาหารไขมันสูงทั้งหลาย ต่อให้รสชาติอร่อยถูกปากกินเพลินขนาดไหน แต่กินเข้าไปเยอะๆ แล้วส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี ทั้งทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้น หรือเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น จึงทำให้หลายคนเหมารวมว่าไขมันทุกชนิดเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง ทั้งที่ความจริงแล้วถ้าเลือกกินให้ถูกชนิดและถูกวิธี ก็อาจให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิดอีกนะ

  วันนี้เราจึงอยากชวนชาวซิสไปทำความรู้จักกับ “ ไขมันดี ” ชนิดของไขมันที่ควรกินเป็นประจำว่า าหารไขมันดีคืออะไร? อาหารไขมันดีช่วยอะไรบ้าง? พร้อมทั้ง รวมลิสต์อาหารไขมันดี มาแนะนำกันด้วยค่ะ เอาล่ะ! อย่ามัวรอช้าให้เสียเวลา แล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

  ・・・・・・
    

  “ ไขมัน ” กินแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงรึเปล่า ?

  สำหรับคนที่แอบสงสัยว่าอาหารประเภท “ ไขมัน ” กินเข้าไปแล้วมีแต่จะทำให้อ้วน หรือทำร้ายสุขภาพอย่างเดียวเลยรึเปล่า? ทางเราขอบอกเลยว่าไม่จริงเสมอไปค่ะ เพราะ ไขมันถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เลยนะ ไม่ว่าจะช่วยให้ความอบอุ่น ช่วยดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยห่อหุ้มอวัยวะสำคัญ รวมทั้งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต

  แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตะบี้ตะบันกินอาหารประเภทไขมันเยอะแค่ไหนก็ได้ หรือเน้นกินแต่ของทอดๆ มันๆ ที่รสชาติอร่อยแต่ไม่มีประโยชน์อย่างเดียวนะคะ เพราะเมนูเหล่านี้พอกินเข้าไปมากๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรงหรือทำให้คอเลสเตอรอลสูงได้

  แล้วถ้าอยากจะกินอาหารประเภทไขมันให้ได้ประโยชน์และไม่เป็นอันตรายก็ควร เลือกกิน “ ไขมันดี ” และกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินไป จนเกิดไขมันส่วนเกินสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แล้วที่สำคัญก็ต้อง เลือกกินอาหารควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและกำจัดปริมาณไขมันส่วนเกินออกไปด้วยค่ะ
    

  “ ไขมันดี ” VS “ ไขมันเลว ”

  พอได้คำตอบไปแล้วว่าการกินไขมันไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน ถ้าเลือกกินอาหารประเภทไขมันให้เป็นและมีความเหมาะสม ชาวซิสที่เป็นสายกินก็คงรู้สึกเหมือนเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เลยล่ะสิ เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไขมัน 2 ชนิด อย่าง “ ไขมันดี ” และ “ ไขมันไม่ดี ” ว่าไขมันแต่ละชนิดแตกต่างกันยังไงบ้างค่ะ

     ไขมันดี หรือ High Density Lipoprotein ( HDL ) เริ่มต้นด้วยไขมันชนิดแรกที่ควรเลือกกินอย่างไขมันดีก่อนเลยค่ะ อาหารไขมันดีคือไขมันชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง และอุดมด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ไขมันดีจะทำหน้าที่กำจัดไขมันเลว พอกินไขมันดีเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางอย่างได้ค่ะ

     ไขมันไม่ดี หรือ Low Density Lipoprotein ( LDL ) ส่วนไขมันอีกหนึ่งชนิดที่ชาวซิสเห็นแล้วควรรีบ #หนีไป ก็คือไขมันไม่ดี หรือที่หลายคนเรียกว่าไขมันเลว ซึ่งไขมันไม่ดีเป็นไขมันที่มีกรดอิ่มตัวสูง พอกินเข้าไปในปริมาณมากไขมันเลวจะเข้าไปสะสมตามอวัยวะส่วนต่างๆ ทั้งภายนอกและภายใน จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรง อย่างโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดค่ะ
    

  อาหารไขมันดีช่วยอะไร ? ดีต่อร่างกายยังไง ?

  จบจากคำถามที่ว่าอาหารไขมันดีคืออะไร… คำถามต่อไปที่ตามมาติดๆ ก็หนีไม่พ้น อาหารไขมันดีช่วยอะไรบ้าง? นี่แหละค่ะ โดยประโยชน์ของอาหารประเภทไขมันดีที่โดดเด่นมากๆ ก็คือการช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในร่างกายของเรา ส่งผลดีต่อหลอดเลือดแดง ลดการสะสมของไขมันที่อาจเป็นต้นเหตุทำให้หลอดเลือดแดงตีบ นอกจากนี้การเลือกกินไขมันดียังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง ดังนี้

     • ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดไม่ดีที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด
     • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง
     • ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน การอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด
     • ช่วยให้อิ่มท้องไวและนานขึ้น เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก
    

  รวมลิสต์ 7 อาหารไขมันดี ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว ลดพุง

    

  ➀ ธัญพืช

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe