Articles originalcontent
Original Content

ตอบคำถามฮิต ! ปากดำ / ปากคล้ำ เกิดจากสาเหตุอะไร ? แก้ยังไงได้บ้าง ? 👄

ผิวหน้าไม่หมอง ผิวตัวไม่คล้ำ แต่เจอปัญหา “ ปากดำ ” ก็ทำให้เสียเซลฟ์ได้เหมือนกันนะตัวเธอ! วันนี้เราแวะมาตอบคำถามยอดฮิตที่ว่า “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เกิดจากสาเหตุอะไร พร้อมหยิบวิธีแก้มาให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เกิดจากสาเหตุอะไร ? ☰

  • ☰ ถ้าไม่อยาก “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” ต้องเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ! ☰

  • ☰ แชร์ 6 วิธีแก้ “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เรียกคืนริมฝีปากอมชมพูดูสุขภาพดี ☰

  • ➀ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

  • ➁ สครับปากเป็นประจำ

  • ➂ ทาลิปบาล์มบำรุงปาก

  • ➃ ทาลิปสติกที่ช่วยป้องกันรังสียูวี

  • ➄ ใช้แปรงสีฟันถูปากเบาๆ ทุกวัน

  • ➅ ทาลิปสติกให้ปากอมชมพูระเรื่อ

    
  ฮาย ฮาย~ ทักทายชาวซิสที่รักทุกคนเลยค่าา

  ขอแอบซอกแซกถามหน่อยสิว่าใครมีปัญหา ปากดำ / ปากคล้ำ เหมือนกันบ้าง ยกมือขึ้น!!! แม้ว่าริมฝีปากจะเป็นอวัยวะส่วนเล็กๆ บนใบหน้า แต่ก็ถือว่ามีความสำคัญและเป็นจุดที่คนสังเกตเห็นชัดเป็นอันดับแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เอ่ยปากพูด ยิ้ม หรือหัวเราะ สายตาของคนรอบข้างก็จะจับจ้องมาที่ริมฝีปากของเรา แล้วหากริมฝีปากดำๆ คล้ำๆ ดูไม่สดใส ก็อาจทำให้ดูเหมือนคนที่สุขภาพไม่ดีหรือไม่ค่อยใส่ใจดูแลตัวเอง จนพาลทำให้ขาดความมั่นใจไปด้วย วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบให้รู้แบบชัดๆ ว่า ปากดำ / ปากคล้ำ มันเกิดจากสาเหตุอะไร? และมีวิธีแก้ยังไงบ้าง? ว่าแล้วก็รีบตามไปดูพร้อมกันเลย

  ・・・・・・

    

  ☰ “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เกิดจากสาเหตุอะไร ? ☰


  ถ้าลองสังเกตดูเพื่อนๆ ก็คงรู้สึกเหมือนกันว่าสีปากของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็ดูริมฝีปากอมชมพูแบบสุขภาพดี บางคนก็ริมฝีปากแห้งลอกเป็นขุย ในขณะที่บางคนก็ริมฝีปากดูคล้ำจนเห็นได้ชัด ทางเราขอบอกเลยว่า สาเหตุที่ทำให้หลายคนเจอปัญหาปากดำ / ปากคล้ำ มันมีอยู่หลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมาจากรุ่นบรรพบุรุษ สิ่งแวดล้อมภายนอก รวมถึงพฤติกรรมบางอย่าง แล้วถ้าอยากรู้ว่าสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำของตัวเองเกิดจากอะไร ก็ตามไปเช็กได้เลยค่ะ

       ▸กรรมพันธุ์ : หนึ่งในสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำที่พบได้บ่อยมากๆ ก็เกิดจากกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดภายในครอบครัว ที่เม็ดสีในร่างกายผลิตออกมามากจนทำให้ริมฝีปากมีลักษณะดำคล้ำ หากพ่อ-แม่มีริมฝีปากดำ ลูกหลายก็มีแนวโน้มที่จะมีริมฝีปากดำไปด้วยค่ะ

       ▸บุหรี่ : การสูบบุหรี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปากดำ / ปากคล้ำได้ เพราะ “ นิโคติน ” ที่เป็นสารประกอบในบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว จนเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงบริเวณริมฝีปากไม่เพียงพอ และทำให้ปากดูดำคล้ำในที่สุดค่ะ


       ▸แสงแดด :
  ขอบอกเลยว่า “ แสงแดด ” และ “ รังสียูวี ” ที่ต้องเผชิญในทุกๆ วัน ไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำหรือเกิดจุดด่างดำบนผิวเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำด้วยค่ะ เพราะรังสียูสีเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ส่งผลให้ริมฝีปากมีลักษณะดำคล้ำนั่นเอง

       ▸อุณหภูมิ : ชาวซิสเคยลองสังเกตดูรึเปล่าว่าเวลาที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง ยิ่งช่วงที่อากาศหนาวเย็นก็ส่งผลให้สีของริมฝีปากเปลี่ยนไปด้วยนะ เพราะอากาศหนาวๆ อาจทำให้เส้นเลือดหดตัวและทำให้ริมฝีปากมีสีคล้ำๆ ซีดๆ แต่ในกรณีที่ปากดำคล้ำเพราะอุณหภูมิจะเกิดเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ

       ▸สารในลิปสติก : สาเหตุของปัญหาปากดำ / ปากคล้ำที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ก็เกิดจากสารบางอย่างในลิปสติกที่เราใช้ทาปากนี่แหละ โดยสารที่เป็นส่วนประกอบในลิปสติก เช่น กรดริซิโนเลอิก สารเอสเทอร์ สารสีกลั่นจากปิโตรเลียม ฯลฯ อาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้และระคายเคืองจนทำให้ปากมีสีเข้มขึ้น หรือมีลักษณะคล้ำค่ะ

       ▸ยาบางชนิด : สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องกินยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาโรคภูมิแพ้ ยาขับปัสสาวะ ฯลฯ ก็อาจเป็นอีกตัวการกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินในร่างกาย จนทำให้ปากดำคล้ำขึ้นได้ค่ะ
    

  ☰ ถ้าไม่อยาก “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” ต้องเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ! ☰


  หลังจากที่เช็กสาเหตุของปัญหาปากดำคล้ำไปแล้วว่า มีตัวการอะไรบ้างที่กระตุ้นให้การผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น หรือทำให้ริมฝีปากมีสีดำๆ คล้ำๆ ขึ้นแล้ว คราวนี้เราอยากชวนเพื่อนๆ แวะมาส่อง สิ่งที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากให้ปากดำ / ปากคล้ำขึ้นกว่าเดิม ว่ามีสิ่งไหนที่ต้องระวังบ้างค่ะ

       ▸การสูบบุหรี่ : อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าบุหรี่เป็นหนึ่งในสาเหตุของปากดำ / ปากคล้ำ เพื่อนๆ จึงควรเลิกสูบบุหรี่เพื่อป้องกันปัญหานี้ แล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพผิว และลดความเสี่ยงเกิดโรคร้ายอื่นๆ ด้วยค่ะ

       ▸การเลียริมฝีปาก : ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองชอบเลียริมฝีปากบ่อยๆ ก็ต้องรีบหยุดพฤติกรรมนี้ให้ไวเลยนะคะ เพราะเวลาที่เราเลียริมฝีปาก เอนไซม์ย่อยอาหารในน้ำลายอาจทำให้ริมฝีปากดำคล้ำขึ้นกว่าเดิม


       ▸ใช้ลิปสติกที่หมดอายุ : ลิปสติกลูกรักที่หยิบมาใช้เติมสีสันให้ริมฝีปากดูสวยสดใส อาจเป็นตัวการทำร้ายริมฝีปากให้ปากดำคล้ำแบบไม่รู้ตัวได้นะคะ หากใช้ลิปสติกที่หมดอายุหรือมีการที่ก่อให้เกิดการแพ้ / ระคายเคือง รู้แบบนี้แล้วก็ต้องเลือกลิปสติกที่ได้คุณภาพ และไม่ควรใช้ลิปสติกที่หมดอายุแล้วด้วยค่ะ

       ▸ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการแพ้ : ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน อย่างน้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน หรือเมคอัพรีมูฟเวอร์ ถ้าผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดการแพ้ก็อาจนำไปสู่ปัญหาปากดำได้ ดังนั้น ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็ควรอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนประกอบให้ละเอียดก่อนทุกครั้งค่ะ

       ▸ผลไม้รสเปรี้ยว : สิ่งที่เพื่อนๆ ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากให้ปากดำคล้ำหนักกว่าเดิมก็คือผลไม้รสเปรี้ยวค่ะ เพราะในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดมีสารที่ชื่อว่า “ โซราเลน ” หลังจากที่กินผลไม้รสเปรี้ยวแล้วสารตัวนี้ตกค้างบนริมฝีปาก เวลาออกแดดแล้วสารตัวนี้สัมผัสกับรังสียูวี อาจทำให้ริมฝีปากดำคล้ำง่ายขึ้นค่ะ
    

  ☰ แชร์ 6 วิธีแก้ “ ปากดำ / ปากคล้ำ ” เรียกคืนริมฝีปากอมชมพูดูสุขภาพดี ☰

    

  ➀ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

  วิธีแก้ปากดำ / ปากคล้ำข้อแรกที่ใครๆ ก็ทำตามได้ง่ายๆ แถมไม่ต้องเสียเงินเยอะก็คือ การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ นั่นเองค่ะ โดยน้ำเปล่าถือเป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นจากภายใน ส่งผลดีต่อทั้งผิวพรรณและริมฝีปาก เพราะช่วยปรับให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น เราจึงอยากแนะนำให้ชาวซิสที่มีปัญหาปากดำคล้ำใช้วิธี ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และค่อยๆ จิบน้ำทีละนิดตลอดทั้งวัน รับรองได้เลยว่าทั้วผิวพรรณและริมฝีปากจะดูสดใสแบบฉบับสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe