Articles originalcontent
Original Content

เช็กดูให้ดี 💥 น้องสาวส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขที่ถูกต้อง

เรื่องของน้องสาวหรือจุดซ่อนเร้น เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะกลิ่นของน้องสาวที่บ่งบอกโรคและความผิดปกติของร่างกายได้ ลองตามไปเช็กน้องสาวส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขในบทความนี้ด้วยกันเลย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • "น้องสาว" ส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขที่ถูกต้อง

  • ➤ สาเหตุการเกิดกลิ่นของ "น้องสาว"

  • ➤ กลิ่นน้องสาวแบบไหน ถือว่าไม่โอเค?

  • ➤ ดูแลน้องสาวยังไง ไม่ให้เกิดกลิ่น


  ฮัลโหลเพื่อน ๆ 

  ทักทายชาวซิสทุกคนโดยเฉพาะสาว ๆ ค่า บทความสุขภาพนี้ เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเมาท์มอยพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวที่ผู้หญิงควรรู้กันอีกแล้ว อย่างเรื่องสุขอนามัยของ " น้องสาว " และเรื่องราวของกลิ่น ว่ากันว่าน้องสาวหรือจุดซ่อนเร้นโดยปกติมักจะมีกลิ่นเฉพาะตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดมีกลิ่นฉุน เหม็น มีอาการตกขาว และอาการคันร่วมด้วย นั่นอาจจะเป็นสัญญาณอาการผิดปกติบางอย่างที่น้องสาวกำลังเตือนเราอยู่นะ

    

  "น้องสาว" ส่งกลิ่นแบบไหนถือว่าผิดปกติ? พร้อมวิธีดูแลและแก้ไขที่ถูกต้อง

    
  ก่อนตามไปลองดมกลิ่นน้อง ลองมาส่องสาเหตุของการเกิดกลิ่นน้องสาวกันก่อนดีกว่า เพื่อที่จะได้รู้ที่มาที่ไป และรู้วิธีการแก้ไขอย่างถูกวิธี ซึ่งกลิ่นของน้องสาวเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุมาก ๆ ทั้งจากการทำความสะอาด อาการแพ้ หรือสาเหตุจากโรคติดเชื้อบางอย่าง 

    

  ➤ สาเหตุการเกิดกลิ่นของ "น้องสาว"


  เกิดจากสุขอนามัยที่ไม่ดีพอ

  อย่างที่เราพอรู้กันว่าน้องสาวมีความเซนซิทิฟพอสมควรเลย หากไม่ได้รับการดูแลและทำความสะอาดอย่างพอดี น้องสาวเกิดการหมักหมม น้องอาจจะงอแง เกิดอาการแพ้หรือส่งกลิ่นขึ้นมาได้ หรือแม้กระทั่งการใช้ผ้าอนามัยชิ้นเดิมเป็นเวลานาน และการใส่ชั้นในที่รัดหรือคับเกินไป ก็เป็นสาเหตุให้น้องสาวส่งกลิ่น และอาจจะทำให้เกิดอาการตกขาวผิดปกติ เกิดเชื้อราที่จุดซ่อนเร้นได้ด้วย

  เกิดจากการแพ้สารบางชนิด

  ด้วยความที่น้องสาวมีความเซนซิทีฟและบอบบาง มีความไวต่อสารเคมีมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์บางอย่าง อย่างเช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น หรือแม้กระทั่งน้ำยาซักผ้าที่ใช้ซักชั้นใน อาจจะทำให้น้องสาวเกิดอาการระคายเคือง ทำให้น้องเกิดอาการอักเสบและส่งกลิ่นได้

  เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

  แบคทีเรียตัวร้ายก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้องสาวส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาจจะทำให้เกิดปัญหาตกขาวผิดปกติตามมาด้วย ถ้าเกิดได้กลิ่นคาวคล้าย ๆ ปลา นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าน้องสาวกำลังติดเชื้อแบคทีเรีย รีบพบคุณหมอและดูแลสุขอนามัยน้องสาวด่วน ๆ

  เกิดจากโรคบางอย่าง

  ถ้าหากน้องสาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง มาพร้อมกับอาการตกขาวผิดปกติ กลิ่นเหล่านี้อาจจะมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นกลิ่นที่เกิดจากติดเชื้อและเกิดการอักเสบของเนื้องอก สาเหตุของโรคเนื้องอกที่ปากมดลูก และถ้าเกิดมีกลิ่นเหม็นเน่า พร้อมกับตกขาวจำนวนมากผิดปกติ มีน้ำคล้ายหนอง และเลือดปนออกมาด้วย เป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งปากมดลูก ควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ
    

  ➤ กลิ่นน้องสาวแบบไหน ถือว่าไม่โอเค?


  กลิ่นเหม็นเปรี้ยว

  สำหรับกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ๆ เป็นอาการเบื้องต้นที่กำลังบอกว่าช่องคลอดกำลังมีปัญหา และอาจมีการติดเชื้อราเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ๆ เกิดมาจากความอับชื้น 

  วิธีรักษา ควรใส่ชั้นในที่แห้งสนิท ตากชั้นในให้โดนแดด เลือกชั้นในที่มีเนื้อผ้าใส่สบาย ระบายอาการ ไม่อับหรือคับจนเกินไป เพื่อให้น้องสาวได้หายใจหายคอ ไม่อึดอัดอับชื้น และหลังจากอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำ ควรซับน้องให้แห้งสนิททุกครั้งค่า
   
  กลิ่นเหม็นหืน

  สำหรับกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นเหม็นบูดคล้ายกับกลิ่นเท้า กลิ่นแบบนี้เป็นสัญญาณเตือนจากน้องสาว เรื่องการทำความสะอาดและการดูแลสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นด้วยเหมือนกัน เกิดจากการหมักหมม อับชื้น เป็นการเพิ่มแบคทีเรียตัวร้ายมากขึ้น

  วิธีรักษา ควรทำความสะอาดจุกซ่อนเร้นให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดแบคทีเรียร้ายเพิ่มขึ้น แต่ถ้าทำความสะอาดมากจนเกินไป จะทำให้ช่องคลอดแห้ง กลายเป็นการฆ่าแบคทีเรียดีที่มีอยู่ออกไป ควรทำความสะอาดน้องแต่พอดี หมั่นเช็กกลิ่น และสังเกตความผิดปกติของน้องสาวไปด้วย

  กลิ่นเหม็นเหมือนอุจจาระ

  สำหรับน้องสาวที่อยู่ดี ๆ มีกลิ่นเหม็นเหมือนอึ๊ เป็นสัญญาณเตือนว่าน้องสาวกำลังติดเชื้อปนเปื้อนจากอุจจาระ อย่างเช่นเชื้อบิดอยู่ นั่นอาจจะเพราะว่าเวลาเข้าห้องน้ำ มีการเช็ดล้างทำความสะอาดไม่ถูกวิธี

  วิธีรักษา ควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน และหลังจากทำธุระเข้าห้อง โดยเฉพาะในเวลาที่มีการถ่ายหนัก ควรใช้ทิชชู่หรือสายฉีดชำระ ทำความสะอาดจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง เช็ดครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย ไม่เช็ดกลับไปมา เพื่อป้องกันไม่ให้สะเก็ดอุจจาระปนเปื้อนติดช่องคลอด

  กลิ่นเหม็นเค็ม

  น้องสาวที่อยู่ดี ๆ เริ่มมีกลิ่นเหม็นเค็ม คล้าย ๆ กับปลาเค็ม กลิ่นทำนองนี้เป็นสัญญาณว่าแบคทีเรียในช่องคลอดไม่สมดุลกัน อาจจะมีการติดเชื้อโรค หรือมีพยาธิในช่องคลอด อย่างเชื้อโรคทริโคโมแนส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ยังสามารถรักษาได้ จะมีอาการคัน มีกลิ่นคาวเค็ม และตกขาวสีเขียวร่วมด้วย

  วิธีรักษา ให้รีบคุณหมอโดยด่วนที่สุด และรักษาตามการรักษาของแพทย์

  กลิ่นเหม็นเน่า

  สำหรับกลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นเหม็นคล้าย ๆ กับขยะ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนจากน้องสาวที่อยู่ในระยะอันตรายขั้นสุด กลิ่นในลักษณะนี้บ่งบอกว่าน้องสาวเกิดการติดเชื้อรุนแรง ถ้าเกิดมีน้ำหนองหรือเลือดปนออกมาด้วย อาจเป็นสัญญาณเตือนของเนื้องอกหรือโรคมะเร็ง

  วิธีรักษา ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อรักษาตามอาการต่อไป
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe