Articles etc
อื่น ๆ

อย่ายอมแพ้ความกลัว! ส่อง 7 เหตุผลดีๆ ที่ควรก้าวออกจาก Comfort Zone เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ให้ตัวเองสักครั้ง📌

เราทุกคนต่างก็มี Comfort Zone ที่รู้สึกสบายใจกันทั้งนั้น แต่ในบางครั้งการติดแหง็กอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยอาจทำให้เราไม่ได้ก้าวหน้าไปไหนได้นะคะ วันนี้เราจึงลิสต์ 7 เหตุผลดีๆ ที่ควรก้าวออกจาก Comfort Zone มาฝากชาวซิสกันค่าา


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【ส่อง 7 เหตุผลดีๆ ที่ควรก้าวออกจาก Comfort Zone เปิดรับสิ่งใหม่ให้ตัวเอง】

  • ➀ เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำอะไรใหม่ๆ

  • ➁ เรียนรู้และเข้าใจตัวเองมากขึ้น

  • ➂ การลองทำสิ่งใหม่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

  • ➃ ประสบการณ์ต่างๆ ช่วยเพิ่มความมั่นใจ

  • ➄ รับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ได้ดีขึ้น

  • ➅ ชีวิตมีสีสันและความท้าทายอยู่ตลอดเวลา

  • ➆ มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ

     
  สวัสดีค่าา ช่วงนี้ชาวซิสที่รักสบายดีกันรึเปล่าเอ่ย???

  วันนี้เราแวะมาทักทายและขอชวนเมาท์เกี่ยวกับเรื่อง “ Comfort Zone ” ค่ะ เราเชื่อว่าเพื่อนๆ คงเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูกันอยู่บ่อยๆ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร… Comfort Zone คือพื้นที่ปลอดภัยที่เรารู้สึกสบายใจ เพราะทำสิ่งเหล่านั้นบ่อยๆ จนคุ้นเคยและรู้อยู่แล้วว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นแบบไหน โดยแต่ละคนก็มีพื้นที่ปลอดภัยทั้งกับเรื่องงาน เรื่องความสัมพันธ์ ไปจนถึงเรื่องส่วนตัวเลยค่ะ

  แต่ในบางครั้งการที่เราทำอะไรอยู่ในขอบเขตพื้นที่ปลอดภัยตลอดเวลา ก็อาจกลายเป็นตัวฉุดรั้งให้ชีวิตไม่มีความก้าวหน้า ติดแหง็กกับความกลัว หรือไม่มีโอกาสได้พัฒนาตัวเองเลยก็ได้นะ ทางเราจึงลิสต์ 7 เหตุผลดีๆ ที่ควรก้าวออกจาก Comfort Zone มาให้ได้ลองส่องกัน เผื่อว่ามันจะเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวซิสกล้าออกจากพื้นที่ปลอดภัย แล้วเปิดใจเพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ให้กับตัวเองมากขึ้นค่ะ

  ・・・・・・
    

  【ส่อง 7 เหตุผลดีๆ ที่ควรก้าวออกจาก Comfort Zone เปิดรับสิ่งใหม่ให้ตัวเอง】

    

  ➀ เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำอะไรใหม่ๆ

  เอาละ! เริ่มต้นด้วยเหตุผลดีๆ ที่ควรก้าวออกจาก Comfort Zone ข้อแรกเลยค่ะ การที่เพื่อนๆ กล้าที่จะเดินออกจากพื้นที่ปลอดภัยที่เคยทำแต่สิ่งเดิมๆ ซ้ำๆ เหมือนกันแทบทุกวัน มันจะช่วย เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการลองทำกิจกรรมใหม่ๆ การเริ่มต้นเรียนรู้สกิลใหม่ๆ การลองทำงานอดิเรกใหม่ๆ หรือลองทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าในชีวิตนี้จะได้ทำ ก็จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้กับตัวเองหลากหลายด้าน แถมการก้าวออกจากพื้นที่ปลอดภัยไปลองทำอะไรใหม่ๆ ยังอาจช่วยทำให้เรา มองเห็นโอกาสดีๆ ที่เคยมองข้ามไป เพราะมัวแต่ปิดหูปิดตาอยู่กับอะไรเดิมๆ ด้วยนะ
    

  ➁ เรียนรู้และเข้าใจตัวเองมากขึ้น

  ในบางครั้งการที่เพื่อนๆ เลือกทำในสิ่งเดิมๆ อาจไม่ได้เป็นเพราะชอบทำมันหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะรู้สึกอุ่นใจและสบายใจในผลลัพธ์ที่คาดเดาได้ จนไม่อยากก้าวออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง แต่หากลองหลุดออกจาก Comfort Zone และเลือกทำในสิ่งที่มีความเสี่ยงดูบ้าง มันอาจช่วยให้ได้ เรียนรู้และเข้าใจตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ก็ได้นะ เพราะการเปิดโอกาสให้ตัวเราได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ก็อาจจะ เจอกับความสนใจ ความชอบ ความถนัด หรือพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ ที่สำคัญกิจกรรมที่มีความท้าทายยังอาจช่วยให้ได้ ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองและรู้ว่าเราเก่งกว่าที่คิด หลายเท่าเชียวละ
    

  ➂ การลองทำสิ่งใหม่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

  ชาวซิสบางคนที่ติดอยู่ใน Comfort Zone อาจไม่รู้ตัวเลยว่าการทำสิ่งเดิมๆ เป็นเวลานาน มันอาจทำให้เรามีความคิดแบบเดิมๆ เหมือนถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้ว่าเวลาเจอสถานการณ์นี้แล้วต้องทำยังไง จนแทบจะไม่ได้คิดนอกกรอบเลยก็เป็นได้ แต่ถ้าลองก้าวออกจากพื้นที่ปลอดภัยและลงมือทำอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง มันก็จะ ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในตัวเรา เพื่อนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ เช่น คิดหาวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การปลุกสกิลด้านอื่นๆ ในตัวออกมาใช้ หรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์เวลาเผชิญกับความท้าทาย เป็นต้น จนกลายมาเป็นคนที่คิดไอเดียดีๆ ได้แบบไหลลื่นไม่มีสะดุดเลยค่ะ
     

  ➃ ประสบการณ์ต่างๆ ช่วยเพิ่มความมั่นใจ

  อีกหนึ่งข้อดีของการก้าวออกจากพื้นที่ปลอดภัยก็คือ ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองนั่นเองค่ะ สำหรับเพื่อนๆ บางคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ทั้งเรื่องเรียน เรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว แล้วอยู่กับสิ่งเดิมๆ สภาพแวดล้อมเดิมๆ พอต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ ก็อาจตื่นเต้น รู้สึกกลัว หรืออึดอัดจนทำตัวไม่ถูก แต่ถ้าเปลี่ยนมา ลองทำสิ่งใหม่ๆ ให้บ่อยขึ้นและเผชิญกับสถานการณ์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น แล้วสามารถคิดหาทางแก้ปัญหาหรือใช้ความพยายามจนผ่านพ้นมันไปได้ ประสบการณ์ต่างๆ เหล่านี้ก็จะ ช่วยทำให้เรารู้สึกมั่นใจในตัวเอง แถมยัง มองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น ด้วยนะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe