Articles makeup
ความงาม

รอยสิวไม่ยอมหาย ! รวม 6 สาเหตุที่ทำให้สิวทิ้งรอย และรูปแบบรอยแผลจากสิวว่ามีกี่แบบบ้าง ?

สิวว่าน่ารำคาญแล้ว แต่รอยแผลเป็นจากสิวนี่คือขั้นสุดจริงๆ เพราะนอกจากมันจะฝากไว้ในกายเราแล้ว มันยังทำให้เราขาดความมั่นใจด้วย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ อยากจบปัญหาแผลเป็นกวนใจก็ลองมาหาคำตอบกันในบทความนี้เลย


» » » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 6 สาเหตุที่ทำให้สิวทิ้งรอยไม่ยอมหาย

  • 1. การเป็นสิวอักเสบ

  • 2. การเป็นสิวนาน

  • 3. การแกะบีบสิว

  • 4. เลือดออก

  • 5. รูขุมขนอุตัน

  • 6. แพ้สกินแคร์ แพ้เครื่องสำอาง

  • รูปแบบรอยแผลจากสิวมีอะไรบ้าง ? แต่ละประเภทมีลักษณะเป็นอย่างไร ?

  • 1). Ice Pick Scars

  • 2). Rolling Scars

  • 3). Boxcar Scars


  เป็นสิวแค่ไม่กี่วัน แต่รอยสิวนั้นฝากไว้ตลอดไป ฮัลโหลทุกคน! เราเชื่อว่าทุกคนที่อ่านคงไม่มีใครที่ไม่เคยเป็นสิวมาก่อนแน่ๆ ซึ่งเวลาเป็นสิวอาจจะแค่ 2 วันหรือ 2 สัปดาห์ แต่รอยสิวนั้นบางทีปีนึงก็ยังไม่จางหายไป มันเจ็บกระดองใจจริงๆ ซึ่งจริงๆ 80% ของคนวัย 11 ถึง 30 นั้นมีแค่ 1 ใน 5 คนเท่านั้นที่จะเป็นรอยแผลเป็นเท่านั้น โดยรอยแผลเป็นจริงๆ แล้วเกิดจากการที่ร่างกายต้องการฟื้นฟูตำแหน่งที่เคยเป็นสิวโดยการสร้างคอลลาเจนขึ้นมา ซึ่งถ้าร่างกายสร้างคอลลาเจนเยอะ รอยแผลเป็นก็จะยิ่งเข้ม แต่นอกจากเรื่องการสร้างคอลลาเจนก็ยังมีอีกถึง 6 สาเหตุที่ทำให้สิวทิ้งรอยได้ ยังไงเราก็อย่ารีรอแล้วไปดูที่ข้อแรกกันเล้ยย

  รวม 6 สาเหตุที่ทำให้สิวทิ้งรอยไม่ยอมหาย

  1. การเป็นสิวอักเสบ

  เพื่อนๆ หลายๆ คนที่เคยเป็นสิวก็คงจะมีสิวที่อะๆ เป็นไปเถอะ หรือแบบอย่ามานะขอร้อง ซึ่งหนึ่งในสิวที่เราเองก็เกลียดและขอร้องว่าอย่าเป็นเลยนั่นก็คือ การเป็นสิวอักเสบ นี่แหละค่ะ โดยการเป็นสิวอักเสบไม่ใช่แค่ทำให้เรารู้สึกเจ็บและรำคาญอย่างเดียว แต่การเป็นสิวอักเสบยังเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้สิวทิ้งรอยแผลเป็นได้ดีที่สุดด้วย นั่นก็เพราะสิวอักเสบเป็นสิวที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังลึก และต้องใช้เวลานานกว่าจะโผล่ขึ้นมา ดังนั้นเวลาสิวหลุด พื้นที่ที่เคยมีสิวอยู่แบบลึกๆ ก็จะกลวงทำให้ร่างกายต้องสร้างคอลลาเจนเยอะมากมาอุด ทำให้เราเห็นพื้นที่นั้นมีสีเข้มเด่นชัดสุดๆ ไปเลย

  2. การเป็นสิวนาน

  ปกติการเป็นสิวนั้นเกิดจากการที่ไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนใช่ไหมคะ ซึ่งถ้าเราเป็นสิวหัวขาวที่เป็นตื้นๆ เราก็สามารถผลัดเซลล์ผิวหนังให้หัวสิวหลุดออกมาได้เร็ว ชั้นผิวหนังของเราก็ยังไม่ได้เป็นโพรงที่ใหญ่มาก แต่ การเป็นสิวนาน ก็จะยิ่งเป็นการ ทำให้ผิวหนังของเราเป็นโพรงและขยายตามสิ่งที่อุดตัน และทำให้หลังจากเราเอาสิวออก ร่างกายจะต้องผลิตคอลลาเจนจำนวนมากเพื่อมาเติมรูผิว ทำให้เห็นเป็นรอยสิวสีเข้มๆ นั่นเอง

  3. การแกะบีบสิว

  เราว่าข้อนี้ทุกคนไม่ต้องเดาก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจ แต่คงมีน้อยคนมากๆ ที่ทำได้คือ การแกะบีบสิว นั้นเป็นการทำให้ผิวอักเสบและสามารถสร้างรอยแผลเป็นที่เก่งมาก โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นสิวตื้นๆ แต่พอไปแกะไปบีบก็ทำให้ผิวรอบๆ เป็นแผลและทำให้เลือดออกตามกันไปกันใหญ่ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ค่อยๆ ผลัดเซลล์ผิวออก นอกจากจะเป็นการกำจัดสิวอย่างอ่อนโยนแล้ว ยังช่วยทำให้เราไม่เป็นแผลหรือเกิดรอยเท่าการแกะบีบสิวเลย

  4. เลือดออก

  เพื่อนๆ สังเกตไหมคะว่าบางทีเวลาเราเป็นสิวก็มีแผลบ้าง บางทีก็ไม่มี ซึ่งการที่เราเป็นสิวและเกิดรอยตามมามันก็เกิดจากการที่หัวสิวหลุดและมี เลือดออก มาด้วยนั่นเอง ซึ่งเวลาเลือดออกผิวเราก็จะเป็นแผล แล้วจังหวะที่เราเป็นแผลคือเป็นช่วงเวลาที่เราต้องอดทนไม่ไปแกะไปเกามากๆ เลย เพราะถ้าเราเผลอเมื่อไหร่ รอยแผลเป็นคือมาเคาะประตูรอเจอแล้วนะ ซึ่งแผลเป็นแบบนี้จะอยู่นานและน่ารำคาญมากก

  5. รูขุมขนอุตัน

  สำหรับการเป็นสิวแล้ว รูขุมขนอุตัน กับการเป็นขนคุดแล้วรูขุมขนอุตัน ถือเป็นกรณีที่คล้ายกันและ ทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้เหมือนๆ กันด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าเกิดมีการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายหรือสิ่งสกปรกใต้ผิวหนังขึ้นมาเมื่อไหร่หล่ะก็ เราขอให้เพื่อนๆ รู้เลยนะคะว่าเวลาที่เรารีบแกะมันออกมาแบบใจเร็วๆ อย่างนี้จะด้องได้เลือดแน่นอน แล้วเวลาเลือดออกเป็นไงคะซิส แผลเป็นมาา คือแบบเป็นสเต็ปไม่ไหวว

  6. แพ้สกินแคร์ แพ้เครื่องสำอาง

  สำหรับเพื่อนๆ ที่คิดว่าใช้สกินแคร์อะไรก็ได้ เครื่องสำอางแบบไหนก็โอเคเพราะไม่เคยแพ้เลย คืออย่าประมาทนะคะซิส เพราะถ้าเกิดวันไหนเพื่อนๆ แพ้สกินแคร์ แพ้เครื่องสำอาง ขึ้นมานี่เรื่องใหญ่เลย เพราะนอกจาก ผิวดีๆ ของเพื่อนๆ จะเห่อสิวขึ้นมากแล้ว ยังอาจทำให้ผิวเราบางและแพ้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยสิวที่เห่อจากการแพ้เครื่องสำอางก็มักจะเป็นสิวที่ขึ้นมาเป็นกลุ่มและใหญ่เล็กไม่เท่ากัน ซึ่งก็แน่นอนว่าเพื่อนๆ จะต้อง รำคาญ อยากให้สิวหายไวๆ และเผลอไปแกะมัน ซึ่งก็เช่นเคยคือน้องรอยแผลเป็นนั้นได้มาต่อคิวรออยู่แล้ว 5555 แย่มากๆ เลย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe