Articles etc
อื่น ๆ

ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า ! กับ 16 ประเภท “ คน Toxic ” ที่คบไปก็น่ากลัว [ Part 1 ]

ทำไมคนนี้ร้ายแบบนี้ หูยย! คนนี้น่ากลัวมาก มารู้จักคนน่ากลัวที่ควรหลบกับ ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า! กับ 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว Part 1 เล้ยย


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า! 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว

  • 1. Psychopaths

  • 2. Narcissists

  • 3. Compulsive Liars

  • 4. Meddlers

  • 5. Perpetual Victims

  • 6. Righteous Rageaholics

  • 7. Gaslighters

  • 8. Paranoids


  ฮัลโหลเพื่อนๆ ซิสต้าคาเฟ่ทุกคนน! สบายดีกันไหมคะซิส? ถ้าเพื่อนๆ สบายดีเราก็แฮปปี้ด้วย แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่สบายใจเพราะนิสัยคนรอบตัวที่ทำให้เรารู้สึกแย่ว่า ทำไมเขา “ Toxic ” จัง วันนี้เราได้นำ 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว ถอยออกมาห่างๆ ดีกว่า มาให้เพื่อนๆ ลองเช็กดูว่ามีคนแบบนี้อยู่รอบๆ ตัวรึเปล่า ซึ่งถ้าทุกคนเตรียมพร้อมกันเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปเช็กกันเล้ยย~


  ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า! 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว

  1. Psychopaths

  1664811840

  Cruella De Vil จาก 101 Dalmatians

  เปิดด้วยคน Toxic แบบแรกอย่าง Psychopaths ก่อนเลย ซึ่งสำหรับ Psychopaths คือ คนที่หัวร้อนง่าย ชอบบางการคนอื่นโดยไม่สนว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกอย่างไร เวลาทำอะไรก็จะดูหุนหันพลันแล่นมากกว่าคนทั่วไป แถมยังมีจิตสำนึกในการ เห็นอกเห็นใจผู้อื่นน้อยอีกด้วย จากงานวิจัยพบว่า Psychopaths มีความผิดปกติในสมองส่วน prefontal complex ซึ่งเป็นสมองส่วนที่รับผิดชอบต่อความรู้สึกผิด ความเห็นอกเห็นใจ และการตัดสินใจอย่างเป็นเหตุเป็นผลนั่นเอง

  2. Narcissists

  1664811980

  The Queen จาก Snow White

  ถ้าพูดถึงประเภทคนที่นิสัยเสียและมีความหลงตัวเอง หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Narcissists แน่นอน ซึ่งปกติคนส่วนใหญ่จะเข้าใจ Narcissists ว่าคนประเภทนี้ เป็นคนที่รักและหลงตัวเองมาก แต่จริงๆ แล้ว Narcissists ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นคนที่หลงตัวเองอย่างเดียวก็ได้ ซึ่งลึกๆ แล้ว Narcissists จะรู้สึกว่างเปล่าเหมือนอยู่อ้างว้างคนเดียวและต้องการสปอตไลต์ ให้คนมุ่งความสนใจมาที่ตัวเองตลอดเวลา โดยจะพยายาม ลดทอนคุณค่าของคนอื่น กดเขาให้ดูต่ำลงเพื่อให้ตัวเองดูเก่งและดูดีกว่านั่นเอง

  3. Compulsive Liars

  1664812106

  Aladdin จาก Aladdin

  เขาว่านิสัยบางอย่างมันติดตัวเรามาตั้งแต่เด็กจากการเคยโดนบีบบังคับให้ทำในอดีตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ Compulsive Liars คือคนที่ โกหกตลอดจนติดเป็นนิสัย คือสามารถโกหกได้ทุกสถานการณ์และบิดเบือนความเป็นจริงด้วยคำโกหกจนเคยชินทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ โดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจเลย ตรงกันข้ามพวกเขาจะรู้สึกอึดอัดมากเมื่อต้องพูดความจริง เนื่องจาก Compulsive Liars มีวัยเด็กที่โดนบีบบังคับให้ต้องโกหกเสมอ หรือเคยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่จำเป็นต้องโกหก พอโตมาเลยเคยชินกับนิสัยขี้โกหกไปโดยปริยายและตอบคำโกหกออกมาเวลาโดนถามคำถามโดยอัตโนมัติ

  4. Meddlers

  1664812213

  Lady tremaine จาก Cinderella

  ทำไมคนนี้ถึงชอบมาก้าวก่ายเรื่องของเราหรือล่วงล้ำพื้นที่ส่วนตัวของเราตลอดเลย Meddlers คือ คนที่ชอบออกความเห็นหรือพยายามจะเข้าไปมีอิทธิพลกับเรื่องของคนอื่นทั้งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองแท้ๆ เอาจริงๆ เลยคือ Meddlers นั้นมีเยอะมากๆ ในสังคมที่เราอยู่ โดยพวกเขาจะคิดว่าตัวเองนั้นรู้ดีที่สุดและจะแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาอย่างไม่รู้ขอบเขตและไม่เคารพผู้อื่นด้วย ยกตัวอย่างคนที่เป็น Meddlers เช่น แม่เลี้ยงจอมบงการ, เพื่อนที่ชอบตัดสิน, เพื่อนบ้านขี้สอด และ เพื่อนร่วมงานแย่ๆ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นบุคคลน่ากลัวที่ควรห่างจริงๆ ค่ะซิส


  5. Perpetual Victims

  1664812350

  Lucifer จาก Cinderella

  ใครๆ ก็ตกเป็นเหยื่อหรือผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ต่างๆ ได้ทั้งนั้น ซึ่งเราก็เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงไม่มีใครอยากรับบทเหยื่ออย่างแน่นอน แต่ perpetual victims คือคนที่ ชอบทำตัวเป็นเหยื่อหรือผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกกระทำ เพื่อ ทำให้ตัวเองดูน่าสงสารแล้วโยนความผิดไปให้โทษคนอื่นแทน การที่มี perpetual victims อยู่รอบๆ ตัวถือเป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก เพราะพวกเขาจะชอบพูดถึงเรื่องสิ้นหวังของตัวเองตลอดที่ถึงแม้เราจะพยายามปลอบใจพวกเขาแค่ไหน พวกเขาก็จะพยายามทำให้ตัวเองเป็นเหยื่อที่รอให้คนอื่นต้องมาเห็นใจซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่ดี ถอยออกมาดีกว่านะคะ

  6. Righteous Rageaholics

  1664812481

  The Red Queen จาก Alice in Wonderland

  ต่อๆ กับคนที่หัวร้อนง่ายเวอร์กับแค่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น, คนขับรถแซง ฯลฯ Righteous Rageaholics คือคนที่โกรธง่ายมาก โดยพวกเขาจะคิดว่าความโกรธเปรียบเหมือนกับพลัง, มีความสมเหตุสมผลและเป็นอะไรที่สำคัญมากเสมอ ตรงข้ามกับโลกใบนี้ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีแต่เรื่องปลอมเปลือกเมามาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Righteous Rageaholics คือ คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์ต่ำ ทำให้เวลาเจอเรื่องไม่สบายใจเล็กๆ พวกเขาก็จะพาลโกรธสิ่งรอบตัวง่ายขึ้นมาซะอย่างนั้น อีกทั้งพวกเขายังมีความต้องการที่เป็นไปได้ยากจนถึงกับเป็นไปไม่ได้เลย ทำให้พวกเขาดู หัวร้อนและพร้อมระเบิดอารมณ์ออกมาได้ตลอดเวลา น่ากลัวจริงๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe