Articles originalcontent
Original Content

ติดซีรีส์ไม่เท่าไหร่ แต่ดูจบทีไรมูฟออนไม่ได้ซักที! รับมือกับภาวะ Post-Series Depression ( PSD ) ยังไงดีนะ ?

เวลาดูซีรีส์ / ละคร / การ์ตูน / แอนิเมชัน / เว็บดราม่า ฯลฯ จนจบ แต่อารมณ์ของเราดั๊นยังไม่จบซะงั้น ยังคงมูฟออนไม่ได้ ภาวะแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Post-Series Depression ( PSD ) แต่จะเป็นภาวะแบบไหน อันตรายไหม แก้ไขได้รึเปล่าก็ต้องมาทำความเข้าใจในบทความนี้เล้ย!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Post-Series Depression ( PSD ) มันคืออะไร ?

  • แล้ว Post-Series Depression ( PSD ) เกิดจากอะไร?

  • Post-Series Depression ( PSD ) มีอาการเป็นยังไงบ้าง?

  • Post-Series Depression ( PSD ) เป็นอันตรายรึเปล่า?

  • ถ้าอยากแก้อาการ Post-Series Depression ( PSD ) ต้องทำยังไงบ้าง?

  ฮัลโหลลลล~ สวัสดีค่าชาวซิส ♥ > _ 0

  ไหนใครเป็นสายชอบดูละคร ซีรีส์ การ์ตูน ภาพยนตร์ เว็บดราม่า ฯลฯ บ้างเอ่ย?
  เชื่อว่าไม่มากก็น้อยแหละเนอะที่ชอบดู ตอนดูแรก ๆ คือสนุกสุด ๆ อินสุด ๆ แต่พอใกล้จะจบปุ๊บเอาละ เริ่มจะงอแง ๆ กันละ ยิ่งพอดูจบปุ๊บแล้วหัวใจก็ไม่มูฟออน ยังวนเวียนวกวนกับมันอยู่แบบนั้น หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า " มันดูแปลกใช่ไหมที่เป็นแบบนี้ " แล้วก็เริ่มกังวลแต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้แปลกน้า เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้แล้วก็มีชื่อเรียกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าอาการนั้นเรียกว่าอะไร ต้องมีอาการแบบไหนถึงจะเรียกว่าเป็น แล้วมีทางแก้ไขไหมก็ตามมาอ่านกันเล้ยยย!

   
  ✦ ✧ ✦ ✧ ✦ ✧

   

  Post-Series Depression ( PSD ) มันคืออะไร ?

  Post-Series Depression ( PSD ) หรือแปลเป็นไทยได้ว่า " ภาวะซึมเศร้าหลังดูซีรีส์จบ " มันไม่ใช่โรคซึมเศร้านะคะ เป็นเพียงภาวะที่เกิดขึ้นมาในช่วงเวลาสั้น ๆ มักจะเกิดขึ้นกับคนที่รู้สึกอินกับซีรีส์มาก ๆ หรืออินกับตัวละครมาก ๆ แล้วทำใจไม่ได้ที่ซีรีส์จบ ทำให้เกิดความรู้สึกเศร้า หน่วง ๆ ขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก ฟีลคล้าย ๆ อาการของคนอกหักเลยค่ะ ซึ่งภาวะนี้ไม่จำเป็นจะต้องดูซีรีส์ที่มีเนื้อหาเศร้าถึงจะเกิดขึ้นได้เท่านั้นนะคะ ไม่ว่าจะซีรีส์ประเภทไหน หรือจะภาพยนตร์ ละคร การ์ตูน เว็บดราม่า ดูกีฬา อ่านหนังสือ ไปคอนเสิร์ต ฯลฯ ก็สามารถเกิดภาวะนี้ขึ้นได้เหมือนกัน พอรู้สึกมากมันก็เลยมูฟออนยากประมาณนั้นเลยค่ะ

   

  แล้ว Post-Series Depression ( PSD ) เกิดจากอะไร?

  โรงพยาบาลศิครินทร์บอกไว้นะคะว่า มีการศึกษาพบว่าอาจจะเกิดจากการที่ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เรากำลังดูซีรีส์ แต่เมื่อซีรีส์จบลง ความเพลิดเพลิน ความสนุกสนานมันค่อย ๆ หายไป ทำให้สารแห่งความสุขหลั่งลดลง เราก็เลยรู้สึกเศร้าอย่างบอกไม่ถูกขึ้นมานั่นเองค่ะ ต้องบอกเลยว่าถ้ายิ่งซีรีส์ต่าง ๆ มีความยาวมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งผูกพันธ์กับมันมากเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น Game of Thrones หรือ Harry Potter ที่มีภาคต่อเนื่องยาวกินเวลาหลายปี ทำให้คนดูรู้สึกผูกพันธ์ทั้งกับเนื้อเรื่องและตัวละคร เมื่อถึงตอนจบ เราเลยรู้สึกเศร้า ๆ ขึ้นมา และนี่แหละค่ะคืออาการของภาวะ PSD

   

  Post-Series Depression ( PSD ) มีอาการเป็นยังไงบ้าง?

  อาการของ PSD จะไม่ได้รุนแรงมากนะคะ แต่ก็ส่งผลกับร่างกายและจิตใจเหมือนกัน โดยทางโรงพยาบาลศิครินทร์ได้บอกไว้ว่าอาการจะมีดังนี้ ...

  1. มีอาการโหวง ๆ ในใจ รู้สึกเคว้ง รู้สึกใจหาย
  2. รู้สึกนอยด์ รู้สึกหน่วง ๆ เหมือนอาการอกหัก
  3. รู้สึกเบื่อ ไม่อยากจะทำอะไร
  4. เศร้าไปกับตัวละครหรือตอนจบที่ไม่สมหวัง
  5. นอนไม่หลับเพราะมัวแต่คิดเรื่องนี้วนไป
  6. บางคนอาจจะรู้สึกรุนแรงจนร้องไห้ออกมา

  ถ้าใครมีอาการพวกนี้ละก็... แสดงว่าเรากำลังตกอยู่ในภาวะ PSD นั่นเองค่ะ

   

  Post-Series Depression ( PSD ) เป็นอันตรายรึเปล่า?

  ถึงแม้อาการจะดูหนักหน่วงพอสมควร แต่มันไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดนะคะ เพราะภาวะ PSD ไม่ได้จัดเป็นโรคหรือกลุ่มอาการทางการแพทย์ที่จะต้องได้รับการรักษา เป็นเพียงภาวะหรืออาการที่เกิดในช่วงเวลาสั้น ๆ บางคนอาจจะเกิดขึ้นไม่กี่วัน แต่บางคนอาจจะยาวนานถึง 1 - 3 สัปดาห์เลยทีเดียวค่ะ ถึงแม้เราจะบอกว่ามันไม่อันตรายแต่ก็อาจจะส่งผลให้บางคนไม่ค่อยมีสมาธิ เหม่อลอย ทำให้เรียนหรือทำงานไม่รู้เรื่อง ยังไงก็ต้องมีสติเสมอ แยกแยะเรื่องเรียน/เรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวให้ได้ด้วยนะคะ ♥

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe