บาล์มคืออะไร
Articles originalcontent
Original Content

บาล์มคืออะไร มีประโยชน์อะไร พร้อมบอกต่อบาล์มตัวไหนมาแรง !

ว่าด้วยเรื่องของ บาล์มคืออะไร ก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างใช่มั้ย? แต่บาล์มมีอยู่หลากหลายเลยนะคะ ไม่ว่าจะสกินแคร์ เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งยาใช้ภายนอก แต่มันคืออะไร มีข้อดียังไง มีไอเทมบาล์มตัวไหนมาแรงบ้าง ต้องมาดูในบทความนี้เลย!


» » - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • บาล์มคืออะไร

  • บาล์ม ใช้ทำอะไร เป็นส่วนผสมของอะไรบ้าง ?

  • ข้อดีและประโยชน์ของ บาล์มคืออะไร ?

  • ในสกินแคร์/เครื่องสำอาง บาล์ม เหมาะจะใช้กับใครบ้าง?

  • บาล์มคืออะไร เมื่อรู้แล้วก็มาดู บาล์ม ที่ควรมีติดบ้านกันเลย

  • บาล์มยี่ห้อไหนดี ที่คนปากแห้งผิวแห้งต้องพกติดกระเป๋า!

  • ลิปบาล์ม KAHI Seoul Wrinkle Bounce Multi Balm Beauty Stick

  • บาล์ม Banila Co Clean It Zero Cleansing Balm

  • ลิปบาล์มDior Addict Lip Glow Color Awakening Lip balm

  • บาล์ม Eucerin Aquaphor Soothing Skin Balm

  • สรุป

  • บทความแนะนำ

  สิ่งที่เราจะต้องนึกถึงในการบำรุงผิวใด ๆ เลยก็คือ " บาล์ม " นั่นเอง เพราะบาล์มจะช่วยทำให้ผิวของเราไม่แห้ง ไม่ลอกเป็นขุย ๆ ไม่ว่าจะผิวกาย ผิวหน้า หรือผิวริมฝีปากก็เหมาะจะใช้บาล์มในการทาเพื่อปกป้องผิวสุด ๆ แต่ทุกคนสงสัยไหมคะว่า บาล์มคืออะไร แล้วมันดีมีประโยชน์ยังไง? มันไปผสมอยู่ในอะไรบ้าง?

  วันนี้ SistaCafe จะมาไขข้อข้องใจทั้งหมดนี้เองค่า นอกจากนี้เราจะ
  แนะนำไอเทมบาล์มที่ควรมีติดบ้าน และไอเทมบาล์มที่กำลังมาแรงสุด ๆ ตอนนี้ด้วย ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้างก็ต้องเลื่อนลงมาอ่านแล้วล่ะ!
  ❤ - ❤ - ❤ - ❤ - ❤ - ❤ - ❤ - ❤

  บาล์มคืออะไร

  สำหรับคำถามว่าบาล์มคืออะไร บาล์มคือเนื้อผลิตภัณฑ์แบบนึงค่ะ ซึ่งทำมาจากไขมันพืชหรืออาจจะเป็นขี้ผึ้งก็ได้ มักจะนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำสกินแคร์ เครื่องสำอาง รวมไปถึงทำยาต่าง ๆ เช่น ยาหม่อง เป็นต้น พวกเนื้อบาล์มส่วนใหญ่จะให้ความชุ่มชื้นกับผิวหรือทำให้ผิวบริเวณที่ทามีความอ่อนนุ่มขึ้น

  เช่น ริมฝีปากแห้ง ทาลิปบาล์มแล้วปากนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ประมาณนี้ค่ะ แต่ก็อาจจะให้ความมันหรือเหนอะหนะสักเล็กน้อยนะคะ เพราะเนื้อมันจะหนืด ๆ หน่อย แถมยังทำจากไขมันพืชเป็นส่วนใหญ่ด้วย ถ้ากลัวเหนอะหนะแนะนำว่าทาบาง ๆ ก็พอน้า

   

  บาล์ม ใช้ทำอะไร เป็นส่วนผสมของอะไรบ้าง ?

  ผลิตภัณฑ์ที่มักจะใช้ไขมันพืชหรือขี้ผึ้งมาทำก็มีมากมายหลากหลายเลยนะคะ โดยสามารถแบ่งได้หลัก ๆ คือ 3 ประเภทคือ

  1. สกินแคร์ : ส่วนใหญ่สกินแคร์จะเป็นการบำรุงหรือแก้ปัญหาผิว เช่น ผิวแห้งแตกหนักมากเพราะอากาศหนาว ก็สามารถเอาพวกบาล์มทาผิวหรือปิโตรเลียมเจลมาทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการแห้งแตกของผิวได้

  2. เครื่องสำอาง : ส่วนมากส่วนผสมของบาล์มมักจะอยู่ในลิปสติกค่ะ โดยเฉพาะลิปบาล์มที่ใช้บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น ไม่ลอก ไม่แห้งแตก ดังนั้นถ้าใครจะทาลิปแมตต์แนะนำว่าให้ทาลิปบาล์มก่อนนะคะ โดยลิปบาล์มสายคลีนก็มีหลายตัวที่ใช้ดีและทาได้แบบทุกวันด้วย


  3. ยาใช้ภายนอก : ถ้าแปลจากภาษาอังกฤษสามารถแปลได้ว่าเป็นยาหม่องใช้ทาแก้ปวดเมื่อยได้ นอกจากยาหม่องก็ยังมีพวกยาคลายกล้ามเนื้อชนิดทาด้วยที่เขาจะเรียกกันว่าบาล์มด้วยนะคะ

   

  ข้อดีและประโยชน์ของ บาล์มคืออะไร ?

  ถ้าถามว่ามีประโยชน์อะไรบ้างก็ต้องขอตอบเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ เหมือนข้อข้างบนเลยค่ะ

  1. สกินแคร์ : อย่างที่บอกไปว่าจะใช้ในการบำรุง ซึ่งบาล์มจะไปช่วยในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้น ทำให้ผิวตรงนั้นมีความอ่อนนุ่มขึ้น ชุ่มชื้นมากขึ้น ไม่แห้งไม่แตกไม่เจ็บผิว แถมยังไม่ทำให้ผิวดูเหี่ยวย่นอีกด้วย ลองเข้าไปดูสกินแคร์ยอดนิยมผ่านทาง ซิสคอลแลปส์ และ ซิสป้ายยา กันได้ ซึ่งมีกูรูหลายคนที่มาแชร์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่นิยม

  2. เครื่องสำอาง : เช่นเดียวกันกับสกินแคร์เลยค่ะ คือเติมความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณที่ทา แถมยังทำให้บริเวณที่ทาดูแวววาว ดูชุ่มชื้นมากขึ้น ช่วยให้ลุคของเรามีความโกลว์มากขึ้นได้

  3. ยาใช้ภายนอก : ตัวนี้บาล์มจะมีข้อดีในการทาและเกลี่ยได้ง่าย ไม่ต้องใช้ในปริมาณที่มากก็ทาได้ทั่วถึง แถมยังช่วยให้บริเวณนั้น ๆ สามารถทาหรือกดนวดได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะผิวหนังคนเรามันค่อนข้างฝืด ถ้าไม่ได้บาล์มช่วยเป็นตัวหล่อลื่นก็อาจจะทำให้เจ็บผิวหนังมากขึ้น

   

  ในสกินแคร์/เครื่องสำอาง บาล์ม เหมาะจะใช้กับใครบ้าง?

  หลาย ๆ คนเมื่อได้ยินคำว่า "บาล์ม" ก็จะรู้สึกขยาด ๆ ไม่กล้าใช้กันใช่ไหมล่ะคะ เพราะกลัวว่ามันจะเหนียว จะมันมากเกินไป จริง ๆ แล้วเนื้อบาล์มถึงมันจะเหนียวหรือมันไปสักหน่อยแต่มันก็มีประโยชน์กับคนบางสภาพผิวมาก ๆ น้า โดยเฉพาะ "คนผิวแห้ง" ที่มักจะเจอปัญหาผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุยบ่อย ๆ การใช้บาล์มบำรุงผิวทา จะช่วยให้ลดการเสียดสีหรือโดนมลภาวะไปได้ประมาณนึง

  แถมยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหรือแม้กระทั่งกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนผิวมันหรือผิวผสมจะใช้ไม่ได้นะคะ อย่างคลีนซิ่งบาล์มเนี่ย คนผิวมันกับผิวผสมจะกลัวการใช้มากเพราะกลัวว่าถ้าใช้แล้วจะทำให้หน้ามันกว่าเดิม

  แต่จริง ๆ ไม่เกี่ยวเลยนะคะ เพราะคลีนซิ่งเนื้อบาล์มมันทำความสะอาดได้ล้ำลึกมาก ๆ ไม่ทิ้งความมันเอาไว้ แถมยังไม่ทำให้ผิวต้องเจอการเสียดสีจากสำลีด้วย ดังนั้นสบายใจได้นะคะ ชาวผิวมัน/ผสมใช้ได้แน่นอน

   

  บาล์มคืออะไร เมื่อรู้แล้วก็มาดู บาล์ม ที่ควรมีติดบ้านกันเลย

  อันดับแรกที่ควรมีเลยก็คือ "ลิปบาล์ม" นั่นเองค่า คือลิปบาล์มเป็นไอเทมที่ทุกคนควรมีทั้งติดโต๊ะเครื่องแป้งและติดกระเป๋าด้วย เพราะปากเรามันแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ ยิ่งบางคนปากแห้งง่ายม้ากกก ก็ยิ่งต้องพกเลยค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้มันแห้ง มันจะเริ่มเป็นขุย พอเป็นขุยเราก็จะติดนิสัยดึงออก ทีนี้แหละค่ะเลือดไหลซิบ ๆ

  ถ้าไม่อยากเลือดไหลก็ต้องพกไว้ทาเสมอ ๆ น้า ถ้าวันไหนอยากทาลิปสี ๆ หรือลิปแมตต์ก็ต้องทาลิปบาล์มให้ชุ่มชื้นก่อนเน้อ หลังจากนั้นให้ใช้ทิชชู่เม้มออกแล้วทาลิปแมตต์ต่อได้เลย แค่นี้คือเรียบร้อยจบปิ๊ง ไอเทมที่สองที่ควรมีก็คือ " คลีนซิ่งบาล์ม " เลยค่า คือแทบจะตัวเดียวจบเลยเพราะล้างเครื่องสำอางกันน้ำได้ดี เครื่องสำอางอื่น ๆ ก็หลุดหมด

  ไม่ทำให้ผิวเสียเพราะการใช้บาล์มจะลดการเสียดสี แล้วยังรักษ์โลกด้วยนะคะ เพราะไม่ต้องเปลืองสำลีเวลาเช็ดหน้า เลิศสุด ๆ สิ่งสุดท้ายที่อยากให้มีติดบ้านไว้ก็คือยาคลายกล้ามเนื้อชนิดทานั่นเองค่ะ บางครั้งเราอาจจะมีขยับตัวผิดท่าไปบ้างก็ให้ใช้ทาไปก่อน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นยังไงก็ต้องไปหาคุณหมอนะคะ จะได้ปลอดภัยหายห่วง สำหรับใครที่สนใจลิปบาล์มดีๆสักแท่งก็เข้าไปดูลิปบาล์มงานดีเอาไว้ใช้กันได้นะจ้ะ
  

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe