Articles etc
อื่น ๆ

เอาชนะตัวเองก่อนสิ้นปี ! 6 วิธีเพิ่มความมั่นใจ เตรียมพร้อมเปิดใจลองสิ่งใหม่ 💝

ก้าวผ่านทุกความไม่มั่นใจด้วย 6 วิธีเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง เตรียมความพร้อมเริ่มสิ่งใหม่ๆ ถึงเวลาก้าวออกจาก Comfort Zone


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • తꀧత 6 วิธีเพิ่มความมั่นใจ เตรียมพร้อมเปิดใจลองสิ่งใหม่ తꀧత

  • มองเรื่องราวด้านบวก มากกว่าด้านลบ

  • อย่าลืมด้านดีของตัวเอง

  • อย่าใส่ใจคำพูดคนอื่น

  • ลงมือทำแทนการคิด

  • ยอมรับอดีต

  • เน้นความสำเร็จง่ายๆ ใกล้ตัว


  ˁ῁̥ˀ เตรียมพร้อมชนะใจตัวเองกันแล้วยัง!? ˁ῁̥ˀ

  หากพูดถึงความมั่นใจเชื่อว่าทุกคนมีอย่างแน่นอน แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีเท่ากัน และไม่ใช่ว่าจะมั่นใจไปกับทุกเรื่องด้วยเช่นกัน
  แม้จะมีหลายคนที่คอยออกมาพูดเพื่อสร้างความมั่นใจอยู่บ่อย ๆ แต่ทางเราเข้าใจดีว่ามันยาก เพราะ 100 ทั้ง 100 ของคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองมักจะเป็นนิสัยที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก จะให้มาเปลี่ยนได้ภายในคลิปวิดิโอเพียง 10 นาที หรือบทความหนึ่งหน้าA4 แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยการฟัง การอ่านอยู่บ่อย ๆ จะค่อย ๆ สอนเราด้วยเหมือนกัน ครั้งนี้ทางเราเลยอยากมาแนะนำ 6 วิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ในรูปแบบของเรา ที่อยากให้ทุกคนได้ลองอ่าน


  తꀧత 6 วิธีเพิ่มความมั่นใจ เตรียมพร้อมเปิดใจลองสิ่งใหม่ తꀧత

  มองเรื่องราวด้านบวก มากกว่าด้านลบ

  แน่นอนว่าทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวเราเอง หรือคนรอบข้าง มักจะมีทั้งด้านบวกและลบเสมอ หากเราสนใจแต่ด้านลบ ไม่ว่าไปทางไหนทุกอย่างก็จะผิดไปหมด ไม่กล้าที่จะเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ เพราะกลัวว่าสุดท้ายจะเจ็บเหมือนเดิม ความมั่นใจก็จะหายไปด้วย ดังนั้นอย่ายึดติดกับสิ่งที่ไม่ดีมากเกินไป พยายามมองให้เป็นเรื่องบวก เพราะความคิดคือสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตและความมั่นใจของเรา หากเรามองด้านดีของปัญหาดูบ้าง อาจจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ข้ามผ่านปัญหา และกล้าที่จะลองทำใหม่ให้ดีกว่าเดิม


  อย่าลืมด้านดีของตัวเอง

  คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งไปหมดทุกอย่าง คนที่เก่งคำนวณอาจจะวาดรูปไม่เก่งก็ได้ ทุกคนมีด้านดีแต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถค้นหามันออกมาได้ไหม อย่าพึ่งนึกน้อยใจตัวเอง ลองให้โอกาสตัวเองในการเรียนรู้ดูบ้าง กว่าเราจะเจอตัวตนที่แท้จริงก็ต้องใช้เวลากันทั้งนั้น และหากรู้ว่าข้อดีของตัวเองคืออะไรก็ลองนำมาปรับใช้กับการใช้ชีวิต หรือการทำงานให้เป็นจุดเด่นจะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น เพราะจุดเด่น หรือข้อดี ที่เราค้นหาจนเจอ คนอื่นอาจจะไม่มีก็ได้ พยายามบอกตัวเองเอาไว้เสมอว่า เราก็มีข้อดีเหมือนกันนะเนี่ย :)

  อย่าใส่ใจคำพูดคนอื่น

  หัวข้อนี้อาจจะต้องใช้การแยกแยะเพิ่มเติม เพราะไม่ใช่คำพูดทุกคำจะทำร้ายเรา หากเป็นคำชม คำแนะนำ ถือเป็นคำพูดที่น่าจนจำ และนำมาพัฒนาตัวเอง แต่หากบางคำพูดที่เหมือนจะไร้สาระ นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้มีกำลังใจหรือรู้สึกดีแล้ว ยังบั่นทอนจิตใจ ก็ไม่ควรเก็บมาคิดมาก เพราะสุดท้ายแล้วคนที่พูดไม่คิด เขาไม่ได้มานั่งเดือดร้อนกับเรา กลายเป็นเราที่ต้องมาจัดการความรู้สึกตัวเอง แถมบางคำพูดอาจทำให้หมดความมั่นใจไปอีก ดังนั้นอย่าไปโฟกัสหรือยึดติดมากนัก หากมั่นใจว่าสิ่งทำถูกแล้ว ขอให้มั่นใจต่อไป


  ลงมือทำแทนการคิด

  บางความคิดก็ยังเป็นได้แค่สิ่งที่คิด เพราะไม่ได้ลงมือทำสักที นั้นอาจเพราะเรากลัวกลัวในผลตอบแทนที่จะได้รับ กลัวว่าจะไม่ดี กลัวว่าจะโดนนินทา กลัวคอมเมนต์ กลัวไปหมดทุกอย่าง สาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากความไม่มั่นใจ ทำให้ไม่กล้าจะลงมือทำ วิธีเเก้ที่ดีที่สุด คือการลงมือทำ อย่ามัวแต่คิด ลองทำดูสักครั้ง ขอแค่ให้ได้ทำ อย่าพึ่งไปคาดหวังมากนัก เพราะหากทำแล้วไม่ดี ก็ถือเป็นการเรียนรู้ ในโอกาสหน้าเราจะได้ไม่ต้องวนกลับมาทำซ้ำอีก ดังนั้นลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่คิด ลองเอาชนะความกลัวแล้วพุ่งกันไปเลยยย


  ยอมรับอดีต

  จำไว้เสมอว่าทุกคนมีอดีต แค่พรุ่งนี้ตื่นเช้ามา วันนี้ก็กลายเป็นอดีตแล้ว ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นและผ่านมาแล้วเราไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ได้ ปล่อยให้มันไปตามที่ควรจะเป็น และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วรู้จักที่จะก้าวผ่าน เพราะหากมัวแต่คิดมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น หรือกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดแบบเดิม เราคงจะไม่สามารถก้าวไปอนาคต หรือพัฒนาตัวเองได้เลย เพราะยังไม่มีความกล้ามากพอ ดังนั้นยอมรับความจริง และเตรียมพร้อมไปสู่ก้าวใหม่ที่ดีกว่าเดิมน่าจะดีที่สุด


  เน้นความสำเร็จง่ายๆ ใกล้ตัว

  เมื่อขึ้นปีใหม่หลายคนก็คงวางแพลนกันมากมาย ว่าในปีต่อไปฉันจะต้องเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม ต้องผอม ต้องเก็บเงินล้าน แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือ ปัจจุบัน ทำตอนนี้ให้ดีที่สุดก่อน เน้นอะไรที่ง่าย ๆ ใกล้ตัว จากที่คิดว่าปีหน้าต้องผอม ให้มองก่อนว่าเดือนแรกของปีจะเริ่มวางแผนลดน้ำหนักอย่างไงดี ค่อย ๆ ไปที่ละเดือน เริ่มไปที่ละขั้น อย่าพึ่งก้าวข้ามไปสู่ปลายทาง เพราะเมื่อเราทำสำเร็จไปทีละขั้น ก็เหมือนมีแรงผลักดันให้ทำต่อไปและไปถึงปลายทางที่คาดหวังได้เหมือนกัน


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe