Articles originalcontent
Original Content

SEX ≠ MAKELOVE กฎเหล็ก ห้ามเผลอมีใจ ในความสัมพันธ์แบบ FWB

#WomenTalk ถ้าแยกรักออกจากเซ็กซ์ได้ยาก ก็อย่าริลากตัวเองไปอยู่ในความสัมพันธ์แบบ FWB


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กะเทาะนิยามของ Friend With Benefits

  • 11 กฎเหล็กเช็กก่อนลงสนาม เพราะความสัมพันธ์แบบ FWB ร้อนยิ่งกว่าไฟ

  • 1. แยกให้ได้ระหว่าง Sex กับ Love

  • 2. ต่างฝ่ายต่างโสด

  • 3. เกิดจากการตกลง ปลงใจที่ชัดเจน จากทั้ง 2 ฝ่าย

  • 4. ห้ามเผลอใจ ไม่รัก ไม่หึงหวง

  • 5. วางกฎเพื่อกำหนดขอบเขตของความสัมพันธ์

  • 6. ไม่คาดหวังที่จะพัฒนาความสัมพันธ์

  • 7. เช็กสภาพจิตใจอยู่เสมอ

  • 8. ให้ความสำคัญกับ Consent

  • 9. ปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ

  • 10. ซื่อตรงต่อกันและกัน

  • 11. เตรียมรับจุดจบของความสัมพันธ์


  ในยุคที่เราต่างให้ความสำคัญต่อเรื่อง สิทธิเสรีภาพ เราจึงมีอิสระในการเลือกกระทำสิ่งที่พึงกระทำได้อย่างเสรีโดยต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นและละเมิดข้อกฎหมาย อย่างในยุคปัจจุบันเป็นยุคที่มีความเสรีในเรื่องของการแสดงตัวตน แสดงจุดยืน มีความเสรีในการแต่งกาย เลือกประกอบอาชีพ มีอิสระทางความคิด และมีอิสระมากที่จะออกแบบรูปแบบของความสัมพันธ์ และเปิดกว้างเรื่องเซ็กซ์มากขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับขนบเดิม ๆ ของสังคมอีกต่อไปอย่างค่านิยมต้องเป็นคู่รักเท่านั้นถึงจะต้องมีเซ็กซ์กันได้ ค่านิยมผู้หญิงต้องแต่งงานก่อนถึงจะมีเซ็กซ์ได้ ยุคนี้จะไม่ยึดติดกับค่านิยมและขนบเดิมอีกต่อไป เราสามารถมองเรื่องเซ็กซ์ได้อย่างอิสระขึ้นภายใต้กรอบสิทธิของเสรีภาพ
  และเปิดใจยอมว่ารูปแบบความสัมพันธ์ไม่ได้มีแค่รูปแบบ คู่รัก แฟน หรือสามี-ภรรยาเพียงเท่านั้น แต่รูปแบบความสัมพันธ์นั้นหลากหลาย ยังมีความสัมพันธ์ในแบบที่เรียกว่า FWB หรือ Friend With Benefits ความสัมพันธ์แบบเพื่อนลึกซึ้งแต่ไร้ใจ...


  กะเทาะนิยามของ Friend With Benefits

  FWB หรือ Friend With Benefits นิยามของความสัมพันธ์รูปแบบนึงที่เกิดจากการที่คน 2 คนตกลงคบกันในสถานะเพื่อน สามารถพูดคุย กินข้าว ดูหนัง ทำอะไรด้วยกัน และมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง (SEX) แต่มีข้อตกลงกันว่า ห้ามหวั่นไหว ห้ามมีใจ ไม่มีเรื่องความรัก ไม่มีข้อผูกมัดทางด้านความสัมพันธ์และความรู้สึก เป็นความสัมพันธ์ที่อยู่ตรงกลางของความสัมพันธ์ที่ต่างกันสุดขั้วอย่าง Romantic Relationship (คู่รัก) กับ One Night Stand คือมากกว่า One Night Stand แต่ไม่ถึงขั้นเป็นคู่รัก

  พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ " เพื่อนที่ตกลงว่ามีเซ็กซ์กันได้แต่ไม่เป็นอะไรกัน ไม่ว่าจะในฐานะคนคุย คนรัก หรือชู้รัก "

  เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องกดดัน ผูกมัด ไม่มีความรักมาเกี่ยวข้อง จึงไม่ต้องประคับประคอง ไม่ต้องมีเป้าหมายความสัมพันธ์แบบในระยะยาว หมาะกับคนที่ไม่อยากวุ่นวาย หรือมีปัญหาเรื่องความรัก อยากสนุกกับชีวิตโสด และเติมเต็มเซ็กซ์ของตัวเองโดยไม่ต้องการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ เพียงชั่วข้ามคืนแบบ One Night Stand

  11 กฎเหล็กเช็กก่อนลงสนาม เพราะความสัมพันธ์แบบ FWB ร้อนยิ่งกว่าไฟ

  1. แยกให้ได้ระหว่าง Sex กับ Love

  กฎนี้สำคัญมากในความสัมพันธ์แบบ Friend with Benefit เพราะถ้าหากเราแยกระหว่างเซ็กซ์และความรักออกจากกันไม่ได้ ความสัมพันธ์ก็จะลงเอยด้วยความวุ่นวาย ถึงแม้หลายคนจะคุ้นเคยกับการถูกปลูกฝังมาโดยตลอดว่า การมีเซ็กซ์นั้นควรเริ่มจากความรัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว Sex ≠ Make love

  Make love (ร่วมรัก) คือการมีเพศสัมพันธ์กันโดยเกิดจากความรัก ในขณะที่ Sex ไม่จำเป็นจะต้องมีเรื่องความรักมาเกี่ยวข้อง เป็นความสัมพันธ์ทางกายที่ไม่จำเป็นต้องลึกซึ้งทางใจ เกิดจากความใคร่ชอบพอกันก็เพียงพอแล้ว ดังนั้นหากเราแยกระหว่างความรักออกจากเซ็กซ์ไม่ได้ หรือไม่เห็นด้วยตรงจุดนี้ ก็รีบเอาตัวเองออกจากความสัมพันธ์แบบนี้ได้เลย

  2. ต่างฝ่ายต่างโสด

  ความสัมพันธ์แบบ Friend with Benefits ต้องเกิดจากการไม่ทำร้ายใคร ไม่ทำร้ายบุคคลที่ 3 ผู้ที่เลือกความสัมพันธ์แบบ FWB จึงต้องเป็นคนที่ไม่มีพันธะทางสถานะใด ๆ ควรอยู่ในสถานะโสด เพราะเมื่อไหร่ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีพันธะทางสถานะแล้ว จาก FWB ก็กลายเป็นการชู้ทันที ถึงไม่ใช่ชู้ทางใจ แต่ก็คือชู้ทางกายดี ๆ นั่นเอง

  FWB ต้องเกิดจากการยินยอมของทั้งสองฝ่าย ถ้าหากอีกฝ่ายมีคู่รักจริง ๆ แล้วคู่รักอนุโลมให้นอกกายได้ แบบ Open Relation อันนี้ก็ย่อมได้ เพราะถือว่าได้รับการยินยอมจากทุก ๆ ฝ่าย 

   FWB จึง ≠ ชู้ เพราะไม่ใช่การลักกินขโมยกิน

  3. เกิดจากการตกลง ปลงใจที่ชัดเจน จากทั้ง 2 ฝ่าย

  แน่นอนว่าทุกความสัมพันธ์ควรเกิดจากการตกลงกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่บางครั้งความสัมพันธ์บางรูปแบบอาจจะพัฒนาจากความไม่ชัดเจนได้เช่นกัน อย่างคู่รักที่เริ่มจากการเป็นเพื่อนแล้วเกิดความผูกพันจนเกิดเป็นความรักทีหลังได้ แต่ FWB นั้นจะต้องเกิดจากตกลงที่ชัดเจนของทั้ง 2 ฝ่ายตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่ควรมีฝ่ายไหนคิดไปเอง หรือตั้งความสัมพันธ์เองและไม่ควรเริ่มจากการจำยอม ต้องเกิดจากการยินยอมเท่านั้น ดังนั้นควรตกลงให้ชัดเจนก่อนเริ่มสานความสัมพันธ์แบบ FWB

  4. ห้ามเผลอใจ ไม่รัก ไม่หึงหวง

  เมื่อไหร่ที่เราเริ่มรู้สึก เมื่อนั้นสถานะ FWB อาจจะทำร้ายเราได้ทันที ห้ามรักคือห้ามรัก ท่องไว้ให้ขึ้นใจอยู่เสมอ และเมื่อเราไม่ได้เป็นคนรัก ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะหึงหวง ดังนั้นอย่าคิดที่จะรัก และห้ามอยากครอบครอง เพราะ FWB ถานะคือเพื่อนไม่ใช่เจ้าของหัวใจ

  5. วางกฎเพื่อกำหนดขอบเขตของความสัมพันธ์

  เพื่อป้องกันความเลยเถิด หรือเกิดความขุ่นข้องหมองใจ ควรตั้งกฎและกำหนดขอบเขตของความสัมพันธ์ให้ชัดเจน เช่น ข้อตกลงว่ สามารถทำอะไรด้วยกันได้บ้าง สามารถติดต่อกันในช่องทางไหน ควรเจอกันบ่อยหรือถี่แค่ไหน หรือแม้แต่ควรวางตัวในความสัมพันธ์ แบบไหนทำได้ หรือทำไม่ได้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในความสัมพันธ์ระยะยาว

  6. ไม่คาดหวังที่จะพัฒนาความสัมพันธ์

  FWB ≠ คนคุย : ถึงแม้ FWB จะมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาไปเป็นคู่รักในอนาคตได้ แต่ FWB ก็ไม่เหมือนกับคนคุยหรือคู่เดต ที่ไม่มีข้อห้ามในเรื่องความรัก และเส้นความสัมพันธ์ของคนคุยชัดเจนว่าสามารถจะพัฒนาไปเป็นคู่รักได้ในอนาคต แต่เส้นความสัมพันธ์แบบ FWB นั้นควรหยุดตรงที่สถานะเพื่อนแบบชัดเจน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe