Articles makeup
ความงาม

สายเมคอัพต้องรู้! ส่อง 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้อุดตัน สิวเห่อ #สวยแบบไม่ทำร้ายผิว 📌

ใครที่ชอบแต่งหน้าทุกวันแล้วเจอปัญหาสิวเห่อจนหน้าเยินขั้นสุด ก็ต้องแวะมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้อุดตัน ที่จะช่วยทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น ได้ลุคเมคอัพสุดเป๊ะแบบไม่ทำร้ายผิวค่ะ


» » - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 แจก 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ไม่ให้เป็นสิว ผิวอุดตัน #สวยแบบไม่ทำร้ายผิว 】

  • ➀ เตรียมผิวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

  • ➁ เลือกรองพื้นสูตรปราศจากน้ำมันและไม่อุดตันรูขุมขน

  • ➂ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

  • ➃ ดูแลฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

  • ➄ แต่งหน้าเบาๆ เน้นลุคบางเบาดูเป็นธรรมชาติ

  • ➅ แผ่นแปะสิวช่วยลดโอกาสเกิดสิวเห่อได้

  • ➆ ทำความสะอาดผิวก่อนเข้านอนทุกวัน

     
  เวลาสิวขึ้นก็ต้องแต่งหน้ากลบสิว แต่หลังแต่งหน้าแล้วสิวยิ่งเห่อหนักกว่า #ไม่งงจะงงมาก !!!

  หากชาวซิสเป็นคนที่สิวขึ้นง่ายมากๆ ก็คงจะรู้สึกรำคาญใจมากเหมือนกันแน่ๆ เพราะแค่เปลี่ยนสกินแคร์ตัวใหม่ พักผ่อนน้อย กินของหวานๆ ทอดๆ มันๆ เยอะไปหน่อย หรือแต่งหน้าบ่อยๆ ก็เป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ทั้งนั้นเลยนะ โดยเฉพาะสายเมคอัพที่ชอบแต่งหน้าเพื่อกลบจุดด้อยแล้วเสริมลุคให้ดูเป๊ะขึ้น ถ้าไม่อยากเจอสิวอักเสบเม็ดเป้งโผล่ขึ้นมาจ๊ะเอ๋บนใบหน้า ก็ต้องพึ่งเคล็ดลับเด็ดๆ กันหน่อยแล้ว

  วันนี้ทางเราจึงลิสต์ 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้เป็นสิว ผิวอุดตัน มาฝากกันค่ะ โดยจัดมาให้ครบตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิว การเลือกเครื่องสำอาง และทริคแต่งหน้า เรียกง่ายๆ ว่าต่อให้เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าก็ทำตามได้ทุกคนแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปลุยได้เลย ~

     

  【 แจก 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ไม่ให้เป็นสิว ผิวอุดตัน #สวยแบบไม่ทำร้ายผิว 】

    

  ➀ เตรียมผิวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

  ชาวซิสคะ ไม่ว่าจะทำสิ่งไหนก็ตามถ้าเราเตรียมตัวมาอย่างดีย่อมดีกว่าไม่เตรียมอะไรเลยเสมอ เชื่อสิ! อย่างการแต่งหน้าก็เช่นกันค่ะ หากอยากจะแต่งหน้าลุคสุดเป๊ะแบบไม่ทำให้สิวเห่อหรือผิวเกิดการอุดตัน ก็ควรเริ่มต้นจากการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้าด้วยการ ทำความสะอาดผิวให้ใสกิ๊ง เป็นอันดับแรก เพราะนอกจากผิวที่สะอาดจะช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นแล้ว สำหรับคนที่เป็นสิวง่าย หากปล่อยให้ผิวมีสิ่งสกปรกตกค้าง ยิ่งแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสารพัดชิ้นเพิ่มเข้าไป ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและอุดตันรูขุมขน จนสิวเห่อหนักไปอีก แบบนี้ก่อนแต่งหน้าจึงควรล้างหน้าให้สะอาด พร้อมกับทามอยส์เจอไรเซอร์สูตรบางเบา เพื่อเติมความชุ่มชื้นและเตรียมผิวให้พร้อมรับการแต่งหน้าในขั้นตอนต่อๆ ไปค่ะ
    

  ➁ เลือกรองพื้นสูตรปราศจากน้ำมันและไม่อุดตันรูขุมขน

  สิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าแล้วไม่อยากเจอกับสิวกวนใจ ก็คือการเลือกใช้รองพื้นให้เหมาะกับผิวของตัวเองค่ะ ส่วนใหญ่แล้วคนที่เจอปัญหาสิวหลังแต่งหน้า มักจะเป็นคนผิวมันและเป็นสิวง่าย เราจึงอยากแนะนำให้ เลือกใช้รองพื้นเนื้อแมตต์สูตรบางเบา เพื่อช่วยควบคุมความมันส่วนเกินให้หน้าไม่มันเยิ้มระหว่างวัน แล้วอย่ามัวแต่เลือกเฉดสีรองพื้นเพลินๆ จนมองข้ามประเภทของรองพื้นเด็ดขาดเลยนะ สำหรับคนเป็นสิวง่ายต้องไม่ลืมเลือก รองพื้นสูตร Oil-free ที่ปราศจากน้ำมัน และสูตร Non-comedogenic ที่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ด้วย จะได้ช่วยลดโอกาสเกิดสิวเวลาแต่งหน้าค่ะ
    

  ➂ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

  ต่อให้เพื่อนๆ จะมีสกิลแต่งหน้าระดับมือโปรฯ หรือรู้เทคนิคแต่งหน้าเยอะขนาดไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับการ เลือกเครื่องสำอางให้เหมาะกับผิวที่เป็นสิวง่าย หรอกนะคะ โดยเครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิวง่ายก็ควรเลือกแบบเดียวกันกับรองพื้นที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ สูตรที่ปราศจากน้ำมันและไม่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้เวลาแต่งหน้าและต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ แล้วกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบนั่นเอง นอกจากนี้ถ้าอยากแต่งหน้าไม่ให้สิวเห่อก็ควร หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของพาราฟินแวกซ์ ปิโตรลาทัม มิเนอรัลออยล์ น้ำหอม ซิลิโคน ฯลฯ เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจกระตุ้นให้สิวบุกขึ้นหน้าตามมาได้
    

  ➃ ดูแลฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

  อุปกรณ์เสริมที่สายเมคอัพทุกคนต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งก็หนีไม่พ้น “ แปรงแต่งหน้า ” และ “ ฟองน้ำแต่งหน้า ” นี่แหละค่ะ เพราะทั้งฟองน้ำแต่งหน้าจะช่วยให้ลงรองพื้นได้ง่ายและได้งานผิวที่เนียนสวยเป็นธรรมชาติ ส่วนแปรงแต่งหน้าสารพัดชิ้นก็มีไว้สำหรับหยิบไปใช้แต่งหน้าตามความต้องการ ทั้งแปรงลงรองพื้น แปรงแต่งตา แปรงปัดบลัชออน ฯลฯ แต่เราขอเตือนไว้นิดนึงว่าอุปกรณ์แต่งหน้าเหล่านี้ หากไม่รักษาความสะอาดให้ดีๆ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวการกระตุ้นให้เกิดสิวแบบไม่รู้ตัวได้นะ เพราะ ฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าที่ต้องสัมผัสกับเครื่องสำอางและผิวหน้าแทบจะทุกวัน อาจมีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียสะสมอยู่ พอหยิบมาใช้แต่งหน้าก็จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ง่ายๆ ดังนั้น ควรทำความสะอาดฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะดีต่อผิวหน้าที่เป็นสิวง่ายมากกว่าค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe