Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

เที่ยวอย่างสบายใจ ไร้กังวล ✈ รวม 7 ข้อควรระวัง! เมื่อพา ' พ่อแม่ ผู้สูงอายุไปเที่ยว '

พ่อแม่ ผู้สูงอายุที่ร่างกายและรสนิยมแตกต่างจากเรา ต้องระวังอะไรบ้างในการออกทริปเที่ยว ลองตามไปดู 7 ข้อควรระวัง! เมื่อพา ' พ่อแม่ ผู้สูงอายุไปเที่ยว ' ในบทความนี้เลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♡ ข้อควรระวังในการพา " พ่อแม่และผู้สูงอายุ " ไปเที่ยว ♡

  • ➤ ควรระวังสถานที่ไม่เอื้อต่อสภาพร่างกายผู้สูงอายุ

  • ➤ ควรระวังเรื่องการเดินทางรถสาธารณะ

  • ➤ ควรเรื่องระยะเวลาเดินทางที่นานเกินไป

  • ➤ ควรระวังเรื่องอาหารที่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ

  • ➤ ควรเช็กเรื่องยา หรือของใช้จำเป็นประจำตัวผู้สูงอายุให้ดี

  • ➤ ควรเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง

  • ➤ ควรเตรียมข้อมูลล่วงหน้าก่อนเดินทาง


  ไหน ๆ ใครมีแพลนไปเที่ยวบ้างง สำหรับการไปเที่ยวกันเองในวัยเดียวกันคงไม่ซีเรียสเท่าไร แต่ถ้าพาพ่อแม่ ผู้สูงอายุไปด้วยเนี่ย ค่อนข้างเครียดอยู่เหมือนกันนะ เนื่องจากสภาพร่างกายและรสนิยมและความชอบของเหล่าผู้สูงอายุก็ค่อนข้างต่างจากวัยเรา ๆ อยู่มาก จะไปเที่ยวที่ไหนสักทีคงต้องแพลนกันยาว ๆ เลย บทความนี้เราเลยเอาข้อควรระวังเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการพาพ่อแม่ผู้สูงอายุไปเที่ยวมาฝากเหล่าลูก ๆ หลาน ๆ กันด้วย ต้องระวังอะไรกันบ้าง ตามไปดูเลย

   


  ♡ ข้อควรระวังในการพา " พ่อแม่และผู้สูงอายุ " ไปเที่ยว ♡

  ➤ ควรระวังสถานที่ไม่เอื้อต่อสภาพร่างกายผู้สูงอายุ

    
  เวลาจะเดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยวที่ไหน สิ่งแรกที่ต้องมีแพลนเที่ยวหรือแลนด์มาร์กที่เราปักหมุดเอาไว้คร่าว ๆ ซึ่งถ้าเกิดจะพาพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ไปเที่ยว แลนด์มาร์คที่เราจะเดินทางไป ก็ควรจะคำนึงถึงสภาพร่างกายของท่านไปด้วย เพราะสภาพร่างกายของผู้สูงอายุไม่ได้แข็งแรงพอที่จะลุยแบบเรา ๆ ได้เหมือนเดิมแล้ว แนะนำเป็นสถานที่โล่งสบายไม่แออัด มีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างพร้อม หรืออาจจะเป็นสถานที่สวย ๆ เน้นถ่ายรู ดีต่อผู้สูงอายุและดีต่อใจเราด้วย

    

  ➤ ควรระวังเรื่องการเดินทางรถสาธารณะ

    
  ข้อนี้เป็นข้อที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องสุขภาพร่างกายของพ่อแม่ผู้สูงอายุด้วยเหมือนกัน เนื่องจากร่างกายของท่านไม่ได้แข็งแรงเท่ากับเรา การไปเที่ยวแล้วเลือกใช้ขนส่งสาธารณะที่ต้องขึ้นรถลงเรือเดินต่อรถไกล ๆ อาจจะทำให้ไม่สะดวกและอาจจะทำให้เขาบาดเจ็บได้ สำหรับคนที่พอมีงบ ลองเลือกเช้ารถส่วนตัวไปเลย จะสะดวกในการเดินทางกว่า หรือจะเลือกเช่าทริปไปกับทัวร์ก็จะได้ไม่ต้องเหนื่อยขับรถเองค่า

     

  ➤ ควรเรื่องระยะเวลาเดินทางที่นานเกินไป

    
  อย่างที่เราพอรู้กันอยู่แล้วว่าพ่อแม่ผู้สูงอายุทั้งหลาย ร่างกายไม่เอื้ออำนวยสำหรับการทำอะไรนาน ๆ เพราะอาจจะทำให้เขาปวดเมื่อยไม่สบายตัว การเดินทางนั่งรถนาน ๆ คือลืมไปได้เลย ไม่เหมาะสำหรับทริปพาพ่อแม่ผู้สูงอายุไปเที่ยวอย่างแรง หรือแม้แพลนเที่ยวหลาย ๆ วันก็คงไม่เหมาะด้วยเหมือนกัน แนะนำเป็น One Day Trip หรือทริปเที่ยวพักผ่อนทำกิจกรรมเบา ๆ สัก 2 - 3 วันน่าจะเหมาะกว่าค่า

     

  ➤ ควรระวังเรื่องอาหารที่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ

    
  นอกจากเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว แพลนการเดินทาง เรื่องของอาหารการกินก็สำคัญเหมือนกัน ยิ่งพ่อแม่ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว อาหารบางอย่างอาจจะทานไม่ได้ หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องการกินยาให้ตรงเวลา ลองเลือกร้านอาหารที่มีมาตรฐาน สะอาด ไม่ต้องต่อคิวนาน ส่วนเรื่องอาหารลองเลือกอาหารที่มีกากใย ลดปัญหาท้องผูกขณะเดินทาง และไม่ควรเลือกอาหารที่ไขมันสูงและรสจัดเกินไป

    

  ➤ ควรเช็กเรื่องยา หรือของใช้จำเป็นประจำตัวผู้สูงอายุให้ดี

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe