Articles health
สุขภาพ

เหนื่อยเกินไปรึเปล่า?! เช็ก 7 สัญญาณเตือนนิสัยบ้างาน (Workaholic) เสี่ยงเครียดหนัก สุขภาพพัง ไม่มีความสุข

การตั้งใจทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าทุ่มเทไม่หยุดพักก็อาจส่งผลเสียต่อตัวเองมากกว่าที่คิดนะคะ วันนี้เราจึงขอชวนไปเช็ก 7 สัญญาณเตือนนิสัยบ้างาน ว่ามีชาวซิสคนไหนเข้าข่ายเป็น Workaholic บ้างค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ Workaholic คืออะไร? ☰

  • ☰ เช็ก 7 สัญญาณเตือนนิสัยบ้างาน ( Workaholic ) ☰

  • ➀ ให้ความสำคัญกับงานมากกว่าเรื่องอื่นๆ

  • ➁ หอบงานกลับมาทำที่บ้านประจำ

  • ➂ เวลาไม่ได้ทำงานแล้วรู้สึกเครียด

  • ➃ ถึงเวลาพักก็ยังคงนั่งทำงานต่อ

  • ➄ คาดหวังว่างานทุกชิ้นต้องเพอร์เฟกต์

  • ➅ ทุ่มเททำงานเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี

  • ➆ ทำงานหนักจนส่งผลต่อกระทบต่อสุขภาพ

     
  ณ ตอนนี้ Work-Life ( ไม่ ) Balance เลยค่าา (ಥ⌣ಥ)

  สมัยที่ยังอยู่ในช่วงวัยเรียนทั้งช่วงมัธยมและมหาวิทยาลัย ก็อยากรีบก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เร็วๆ เพื่อที่จะได้เริ่มต้นชีวิตการทำงานและสร้างอนาคตที่สดใสให้กับตัวเอง แต่โลกความจริงไม่ได้ง่ายและสวยงามเสมอไปหรอกนะคะ เพราะบางคนพอเข้าสู่วัยทำงานเต็มตัว ก็ตั้งหน้าตั้งตาทุ่มเททำงานอย่างหนัก จนแทบจะไม่มีเวลาส่วนตัวหรือสร้างความสุขให้กับตัวเอง แล้วคนที่เสพติดการทำงานมากๆ เรียกง่ายๆ ว่าในพจนานุกรมไม่มีคำว่า “ หยุดพัก ” อาจเข้าข่ายเป็น Workaholic ก็ได้นะเออ

  วันนี้เราจึงลิสต์ 7 สัญญาณเตือนนิสัยบ้างาน ( Workaholic ) มาให้ได้อ่านและลองเช็กกับตัวเองดูว่ามีเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังทำงานหนักเกินไป จนเสี่ยงสุขภาพกายและสุขภาพจิตพังอยู่รึเปล่า???

  ・・・・・・
     

  ☰ Workaholic คืออะไร? ☰

  ก่อนอื่นแวะมาทำความรู้จักกับ อาการ Workaholic ให้มากขึ้นอีกสักนิดดีกว่าค่ะ โดย Workaholic เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่ เสพติดการทำงาน ทุ่มเททำงานหนักอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดพัก แล้วแม้ว่าอาการบ้างานจะไม่ใช่โรคหรือความผิดปกติทางจิต แต่ลักษณะนิสัยของคนที่มีอาการเหล่านี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับ โรคย้ำคิดย้ำทำ ที่ทำให้ไม่สามารถหยุดคิดเกี่ยวกับเรื่องงานได้ แล้วหากเสพติดการทำงานมากๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และทำลายความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับคนรอบตัวได้เลยนะ

  แล้วถ้าชาวซิสอยากรู้ว่าตัวเองเป็น Workaholic รึเปล่า ก็รีบตามไปเช็ก สัญญาณเตือนนิสัยบ้างาน ที่เราลิสต์มาฝากกันด่วนๆ เลยค่ะ
     

  ☰ เช็ก 7 สัญญาณเตือนนิสัยบ้างาน ( Workaholic ) ☰

     

  ➀ ให้ความสำคัญกับงานมากกว่าเรื่องอื่นๆ

  เริ่มต้นเช็กสัญญาณเตือนอาการบ้างานข้อแรกเลยดีกว่าค่ะ เพื่อนๆ ลองสังเกตดูสิว่าที่ผ่านมา ให้ความสำคัญและทุ่มเทเวลาไปกับเรื่องงานมากกว่าเรื่องอื่นๆ ในชีวิต รึเปล่า? ถ้าคำตอบคือใช่… ก็มีโอกาสเป็น Workaholic ได้นะ เพราะคนที่เสพติดการทำงานมักจะใช้เวลาเกือบทั้งหมดไปกับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นวันจันทร์ - ศุกร์ วันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ หรือแม้แต่วันหยุดเนื่องในโอกาสพิเศษ / วันสำคัญต่างๆ แล้วให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ น้อยกว่าเสมอ โดยเลือกที่จะทำงานแทนการพักผ่อน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ออกไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมคลายเครียด เพราะชีวิตมีแต่คำว่างานอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ
     

  ➁ หอบงานกลับมาทำที่บ้านประจำ

  ปกติแล้วพอถึงเวลาเลิกงาน มนุษย์ออฟฟิศก็ควรจะเก็บของกลับบ้าน เพื่อรีบไปพักผ่อนจากความเหนื่อยล้า หรือใช้เวลาส่วนตัวทำสิ่งต่างๆ ตามใจต้องการ แต่เหล่าคนบ้างานมักจะ หอบงานกลับมาทำต่อที่บ้านเป็นประจำแทบทุกวัน โดยบอกกับตัวเองว่า “ ขอทำงานต่อให้เสร็จอีกแค่นิดเดียว ” / “ ขอเช็กอีเมลสักหน่อย ” / “ ขอเพิ่มสไลด์งานแป๊บเดียว ” ฯลฯ แต่พอเอาเข้าจริงงานเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้นกลับกินเวลาไปหลายชั่วโมง จนทำให้นอนดึกและพักผ่อนไม่เต็มที่ แล้วต้องรีบตื่นเช้าไปทำงานต่อในวันถัดไปแบบเหนื่อยๆ เพลียๆ ซึ่งนิสัยบ้างานนี้อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานและสุขภาพได้นะเออ
     

  ➂ เวลาไม่ได้ทำงานแล้วรู้สึกเครียด

  คิดเหมือนกันมั้ยว่า “ ความเครียด ” กับ “ ชีวิตการทำงาน ” เป็นของคู่กันเลยนะ สำหรับคนทำงานคนอื่นๆ อาจรู้สึกเครียดเวลาที่มีงานกองอยู่บนโต๊ะเยอะๆ ได้รับมอบหมายให้ทำโปรเจกต์ใหญ่ หรือใกล้ช่วงเดดไลน์ที่ต้องส่งงาน แล้วรู้สึกโล่งใจหลังจากที่สะสางงานต่างๆ เหล่านั้นเสร็จแล้ว และหาเวลาพักผ่อนเพื่อชาร์จพลังให้กับตัวเองอีกครั้ง แต่เหล่า Workaholic กลับ รู้สึกเครียดและกระวนกระวายใจทุกครั้งที่ไม่ได้ทำงาน ไม่มีงานให้ทำ หรือมีเวลาว่างเหลือๆ หลังจากทำงานทุกอย่างเสร็จแล้วค่ะ เพราะคนที่เสพติดการทำงานมักจะจดจ่ออยู่แต่กับเรื่องงาน จึงรู้สึกผิดเวลานั่งว่างจนต้องหางานมาทำเรื่อยๆ นั่นเอง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe