Articles originalcontent
Original Content

Introvert VS Extrovert VS Ambivert ต่างกันยังไง? ลองเช็กว่าเราเป็นคนแบบไหน? จะได้เพิ่มพลังตัวเองได้ถูกวิธี

เคยได้ยินคนพูดเกี่ยวกับบุคลิกภาพแบบ Introvert / Extrovert / Ambivert จนแอบงงใจเบาๆ ว่าตัวเราจัดอยู่กลุ่มไหนกันแน่… ถ้าอยากรู้ก็ต้องรีบตามไปเช็กความแตกต่างของบุคลิกภาพทั้ง 3 แบบ และวิธีเพิ่มพลังให้กับตัวเองแบบด่วนจี๋เลยค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☲ เช็กให้ชัด Introvert VS Extrovert VS Ambivert ต่างกันยังไง? ☲

  • ★ Introvert คือบุคลิกภาพแบบไหน? ★

  • ★ เช็กบุคลิกภาพแบบ Introvert ★

  • ☆ Extrovert คือบุคลิกภาพแบบไหน? ☆

  • ☆ เช็กบุคลิกภาพแบบ Extrovert ☆

  • ✪ แล้วถ้าก้ำกึ่งระหว่าง Introvert และ Extrovert ล่ะ? ✪

  • ✪ เช็กบุคลิกภาพแบบ Ambivert ✪

  • ☲ วิธีเพิ่มพลังสำหรับชาว Introvert / Extrovert / Ambivert ☲

  • ▸Introvert

  • ▸Extrovert

  • ▸Ambivert

     
  เซย์ฮายชาวซิส~ วันนี้แวะมาทักทายและชวน Talk ในประเด็ดสุดฮอตกันค่ะ ถ้าลองสังเกตคนรอบตัวหรือแม้แต่ตัวเราเองก็ตาม ก็คงเห็นเหมือนกันว่าแต่ละคนมีบุคลิกภาพ ลักษณะนิสัย และทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจเป็นคนที่ดูเฟรนด์ลี่ เข้ากับคนอื่นง่าย และชอบเข้าสังคมอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนอาจเป็นคนชอบเก็บตัว และมีความสุขกับการทำอะไรคนเดียวมากกว่า

  แล้วเวลาพูดถึง “ บุคลิกภาพ ” นอกจากจะมีคำว่า “ Introvert ” และ “ Extrovert ” ที่ได้ยินบ่อยๆ แล้ว ก็ยังมี “ Ambivert ” เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งคำด้วยนะ แล้วเพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่าบุคลิกภาพแต่ละแบบต่างกันยังไง? เราจัดอยู่ในกลุ่มไหน? เพิ่มพลังให้ตัวเองยังไงได้บ้าง? ทางเราก็หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

  ・・・・・・

     

  ☲ เช็กให้ชัด Introvert VS Extrovert VS Ambivert ต่างกันยังไง? ☲

  ก่อนที่จะรีบไปเช็กความแตกต่างของบุคลิกภาพแต่ละแบบ เพื่อนๆ บางคนอาจสังสัยว่าการแบ่งกลุ่มบุคลิกภาพแบบนี้มีที่มายังไงใช่มั้ยล่ะ? โดยทฤษฎีที่มีความสอดคล้องกับ Introvert, Extrovert และ Ambivert เป็นทฤษฎีบุคลิกภาพของ คาร์ล ยุง ( Carl Gustav Jung ) นักจิตบำบัดและจิตแพทย์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่เชื่อมโยงลักษณะบุคลิกภาพทางการคิดเข้ากับการเป็น Introvert และ Extrovert ค่ะ

  โดย Introvert ตามทฤษฎีของคาร์ล ยุง เป็นคนที่ คิดเข้าสู่ภายในหรือชอบเก็บงำความคิดไว้กับตัวเอง จึงทำให้คนที่มีบุคลิกภาพแบบนี้ดูเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูด ในทางตรงข้ามกัน Extrovert ตามทฤษฎีของคาร์ล ยุง เป็นคนที่ คิดออกไปข้างนอก ชอบนำเสนอความคิดของตัวเองให้คนอื่นรับรู้ จึงแสดงออกในลักษณะของคนที่กระตือรือร้นและชอบอยู่ท่ามกลางผู้คนนั่นเอง คราวนี้แวะไปส่อง ความแตกต่างระหว่าง Introvert VS Extrovert VS Ambivert แล้วเช็กให้ชัวร์เลยว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มไหนกันแน่?!
     

  ★ Introvert คือบุคลิกภาพแบบไหน? ★

  เริ่มต้นด้วยบุคลิกภาพแบบแรกอย่าง Introvert ก่อนเลยค่ะ ชาว Introvert คือ บุคลิกภาพของคนที่ชอบเก็บตัว จึงทำให้หลายครั้งมักถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนขี้อายและไม่ชอบเข้าสังคม แต่จริงๆ แล้วคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Introvert ชอบวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรอบคอบ ใช้เวลาไตร่ตรองคำพูดก่อนเอ่ยปากออกมา แล้วแม้ว่าจะเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมคนเดียว ชาร์จพลังให้กับตัวเองด้วยการใช้เวลาอยู่คนเดียว มากกว่าการออกไปพบเจอผู้คนหมู่มาก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้ เพราะชาว Introvert เป็นคนไว้ใจคนยาก จึงชอบอยู่กับเพื่อนสนิทกลุ่มเดิมๆ นั่นเองค่ะ
     

  ★ เช็กบุคลิกภาพแบบ Introvert ★

  พอได้ทำความรู้จักกับบุคลิกภาพแบบ Introvert มากขึ้นแล้ว เพื่อนๆ คนไหนที่อยากเช็กให้แน่ใจว่าตัวเองมีบุคลิกภาพตรงกับชาว Introvert รึเปล่า ก็ตามไปส่องเช็กลิสต์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

       ✓ มีเพื่อนน้อยหรือสนิทกับคนกลุ่มเล็กๆ
       ✓ ชอบคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบ
       ✓ ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว โลกส่วนตัวสูง
       ✓ เก็บความรู้สึกและอารมณ์เก่ง
       ✓ รู้สึกหมดพลังเวลาอยู่กับคนกลุ่มใหญ่ หรือคนที่ไม่สนิท
       ✓ ชอบคิดในหัวมากกว่าพูดออกมา
       ✓ เข้าสังคมง่ายขึ้น เมื่ออยู่กับคนที่รู้จักดี
       ✓ เรียนรู้ได้ดีผ่านการสังเกต
     

  ☆ Extrovert คือบุคลิกภาพแบบไหน? ☆

  ตามมาดูบุคลิกภาพแบบที่สองอย่าง Extrovert ต่อเลยดีกว่าค่ะ ชาว Extrovert จะมีบุคลิกภาพที่ตรงข้ามกับชาว Introvert เพราะคนกลุ่มนี้ เป็นคนเปิดเผย ชอบพบปะผู้คน และชอบเข้าสังคม ชาร์จพลังให้กับตัวเองเวลาอยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ ชาว Extrovert จึงมักจะเป็นคนพูดเก่งและป๊อปปูลาร์ในหมู่เพื่อนฝูง ที่สำคัญคนที่มีบุคลิกภาพแบบนี้ ไม่ชอบอยู่บ้านหรืออยู่คนเดียว ต้องออกไปเจอผู้คนและเข้าสังคมถึงจะรู้สึกมีความสุข เรียกง่ายๆ ว่าชาว Extrovert ชาร์จพลังจากผู้คนและสิ่งต่างๆ รอบตัวค่ะ
     

  ☆ เช็กบุคลิกภาพแบบ Extrovert ☆

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe