วิตามินบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย
Articles originalcontent
Original Content

รวมลิสต์ วิตามินบำรุงร่างกาย ลดอาการเพลีย ทำงานหนักก็ต้องบำรุง!

ช่วงนี้ชาวซิสคนไหนที่รู้สึกเพลีย ไม่มีแรง ไม่อยากลุกไปทำอะไร ก็ต้องรีบแวะมาสังเกตอาการเพลียว่าเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ยังไง? แถมเรายังหยิบ “ วิตามินบำรุงร่างกายตัว ” มาเป็นตัวช่วยแก้อาการเพลียด้วยค่ะ


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • “ อาการเพลีย ” เกิดจากอะไร?

  • วิธีแก้ “ อาการเพลีย ” ทำอย่างไรดี?

  • รู้หรือไม่ ? ร่างกายขาดวิตามินก็เป็นสาเหตุ “ อาการเพลีย ” ได้นะ

  • ร่างกายทำงานหนัก อ่อนเพลีย บำรุงด้วย “ วิตามินบำรุงร่างกาย ” ตัวไหนดี?

  • 1. DHC B-MIX

  • 2. Mega We Care Nat B

  • 3. Centrum Dietary Supplement

  • 4. Blackmores Multivitamin Active

  • 5. Alinamin Ex Plus

     
  สวัสดีค่าา ช่วงนี้ชาวซิสที่รักสบายดีกันรึเปล่าเอ่ย??? ที่อยากแนะนำ วิตามินบำรุงร่างกาย ให้กันก็เพราะเห็นหลายคนที่ทุ่มเททำงานหนัก มีเรื่องให้คิดเยอะ หรือหักโหมทำสิ่งต่างๆ แบบไม่ได้พักผ่อน ก็คงจะเกิดอาการอ่อนเพลีย รู้สึกเหมือนร่างพังแหลก จนแทบไม่มีแรงหรือกระจิตกระใจลุกขึ้นไปทำอะไรเลยสักอย่างใช่มั้ยล่ะ

  ซึ่งจริงๆ แล้วการใช้งานร่างกายและสมองอย่างหนักเป็นเวลานาน มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดอาการอ่อนเพลียหรอกนะคะ แต่หากพักผ่อนเต็มที่ กินอิ่มท้อง หรือไม่ได้ขยับตัวทำอะไรมาก ก็ยังรู้สึกง่วงๆ เพลียๆ อยู่ดี ไม่แน่ว่าสาเหตุของอาการเพลียอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพ หรือร่างกายขาดวิตามินก็ได้นะ วันนี้เราจึงจะพาไปหาคำตอบว่า อาการเพลียเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ยังไง? พร้อมกับหยิบ วิตามินบำรุงร่างกาย มาบอกต่อกันด้วยค่ะ ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้าแล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

  ● ○ ● ○ ●
     

  “ อาการเพลีย ” เกิดจากอะไร?

  “ อาการอ่อนเพลีย ” เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่พบได้ในคนทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ โดยอาการอ่อนเพลียที่ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแอ หรือไม่มีเรี่ยวแรงเกิดขึ้นได้จากสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน หรือปัญหาด้านสุขภาพของแต่ละคน ทางเราจึงลิสต์ 3 สาเหตุหลักที่ทำให้ให้เกิดอาการเพลียมาให้ได้เพื่อนๆ ได้ลองสังเกตและเช็กดูกับตัวเองกันค่ะ

       ‣ พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน : ขอบอกเลยว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำจนชินในแต่ละวัน อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียได้ เช่น นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ, รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์, ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ดื่มกาแฟมากเกินไป, ขาดการออกกำลังกาย ฯลฯ

       ‣ ปัญหาสุขภาพกาย : สำหรับบางคนที่กินอาหารดีมีประโยชน์และนอนหลับเต็มอิ่มทุกวัน แต่ยังมีอาการอ่อนเพลีย ก็อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพหรือโรคต่างๆ ได้ค่ะ เช่น ภาวะโลหิตจาง, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคอ้วน, โรคถุงลมโป่งพอง, โรคมะเร็ง, ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ฯลฯ

       ‣ ปัญหาสุขภาพจิต : นอกจากปัญหาสุขภาพกายจะเป็นสาเหตุของอาการอ่อนเพลียได้แล้ว สำหรับบางคนที่มีปัญหาสุขภาพจิตก็อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลียได้เหมือนกันนะคะ เช่น โรควิตกกังวล, โรคเครียด, โรคซึมเศร้า ฯลฯ
     

  วิธีแก้ “ อาการเพลีย ” ทำอย่างไรดี?

  หลังจากที่ได้คำตอบไปแล้วว่าอาการอ่อนเพลียเกิดจากอะไรได้บ้าง เรามั่นใจว่าสิ่งต่อไปที่เหล่าคนที่มีอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียต้องการจะรู้ก็คือวิธีแก้อาการเพลียนี่แหละค่ะ โดยหากเป็นอาการเพลียที่มีสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง หรือบ่อนทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัวเหล่านั้น ก็อาจช่วยป้องกันอาการเพลียและเรียกคืนความสดชื่นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้อีกครั้ง ใครอยากป้องกันอาการอ่อนเพลียก็ให้ทำตามนี้ได้เลย

       ‣ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และห้ามอดมื้อเช้า เพื่อเติมพลังงานให้ร่างกายและสมอง
       ‣ ดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอ หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
       ‣ พักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับวันละ 7 - 8 ชั่วโมง
       ‣ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อปลุกร่างกายให้รู้สึกกระฉับกระเฉง
       ‣ หาเวลาผ่อนคลายความเครียด เช่น เล่นโยคะ, ฟังเพลง, นั่งสมาธิ ฯลฯ
     

  รู้หรือไม่ ? ร่างกายขาดวิตามินก็เป็นสาเหตุ “ อาการเพลีย ” ได้นะ

  เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าสาเหตุของอาการอ่อนเพลีย นอกจากจะเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง โรคภัยไข้เจ็บ และปัญหาสุขภาพจิตแล้วเนี่ย อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเพลียๆ และไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงก็คือการที่ ร่างกายขาดวิตามิน ค่ะ โดยวิตามินเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายมากๆ เพราะวิตามินจะช่วยเสริมให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายเป็นปกติและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากร่างกายได้รับวิตามินหรือขาดสารอาหารบางอย่าง ก็อาจส่งผลกระทบต่อระบบในร่างกาย ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หรืออาจนำไปสู่โรคที่อันตรายกว่าที่คิดอีกด้วย โดยวิตามินและแร่ธาตุที่ส่งผลต่ออาการเพลีย ได้แก่

       ‣ วิตามินบี : หากร่างกายขาดวิตามินบีอาจทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวล เพราะวิตามินบีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นฮอร์โมนลดเครียด แล้วการขาดวิตามินบียังอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย เฉื่อยชา ไม่มีสมาธิ และทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติด้วยค่ะ

       ‣ วิตามินซี : คนที่ร่างกายขาดวิตามินซีมักจะเกิดอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สดชื่นแจ่มใส มีอาการล้าและง่วงซึม แล้ววิตามินซียังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย พอขาดวิตามินซีก็อาจทำให้เจ็บไข้ไม่สบายง่ายขึ้น และร่างกายต้านทานเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสต่างๆ ได้น้อยลงด้วย

       ‣ ธาตุเหล็ก : เวลาที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กหรือรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย และไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ แล้วการที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กอาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและไม่สบายง่ายด้วยค่ะ

       ‣ แมกนีเซียม : แมกนีเซียมถือเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันให้เป็นพลังงาน พอร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดนี้อาจทำให้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และไม่มีเรี่ยวแรงได้ค่ะ

  ซึ่งนอกจากเพื่อนๆ จะสามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลีย ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้แล้ว สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาก็สามารถซื้อ “ วิตามินบำรุงร่างกาย ” มาเป็นตัวช่วยเสริมได้เหมือนกัน วันนี้เราจึงมัดรวมวิตามินบำรุงร่างกายมาแนะนำกันด้วยค่ะ
     

  ร่างกายทำงานหนัก อ่อนเพลีย บำรุงด้วย “ วิตามินบำรุงร่างกาย ” ตัวไหนดี?

     

  1. DHC B-MIX

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe