Articles originalcontent
Original Content

😫 รูขุมขนกว้างสร้างเรื่อง! ต้องแก้ยังไง ให้กลับมากระชับ?

รูขุมขนกว้างต้องแก้ยังไง? เอาน้ำแข็งถูแล้วรูจะเล็กลงจริงไหม? ซิสรวบรวมคำตอบมาให้แล้ว ไปดูกันเล้ยย~


» » - - » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ≡ เช็กลิสต์คนรูขุมขนกว้าง ≡

  • ≡ รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร? ≡

  • ≡ 3 วิธีรับมือกับรูขุมขนกว้าง ≡

  • ≡ น้ำแข็งถูหน้าไม่ได้ช่วยให้รูขุมขนกระชับ! ≡


  สวยไม่สุดเพราะสะดุดรูขุมขนบนหน้า
  ไหนใครประสบปัญหานี้อยู่บ้าง? จับหน้าทีถอนหายใจที ยิ่งเวลาอากาศร้อนนะ โอ๊ยอยากจะ cry สุดๆ เพราะรูขุมขนนางออกมาโชว์ตัวชัดเวอร์ ยิ่งตอนแต่งหน้านะจะรู้สึกขัดใจมากกก เพราะลงรองพื้นยังไงก็ไม่เนียนกริบ หมดกันลุดอวดงานผิวที่เราฝันใฝ่

  สวัสดีจ้าทุกคน วันนี้ซิสพาทำความรู้จักกับรูขุมขนกว้างหนึ่งในปัญหาสุดฮิตที่สาวซิสเผชิญกันเยอะ เราลองมาดูว่าไอ้เจ้ารูขุมขนกว้างนี่มันเกิดจากอะไร แล้วพอมีอะไรจะช่วยบรรเทาได้บ้าง เอาล่ะ มาเริ่มกันเล้ยยย

  ≡ เช็กลิสต์คนรูขุมขนกว้าง ≡

  มาเริ่มต้นกันด้วยเช็กลิสต์สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าเราใช่คนมีปัญหารูขุมขนกว้างหรือเปล่า เอาเป็นว่าไปหยิบปากกาแล้วมาลองเช็กกันดูว่าเราตรงกับลิสต์ข้อไหนกันบ้างน้า

  ผิวเป็นรอยจุดๆ ไม่เรียบเนียน
  เช็กว่าตอนที่เราลูบไล้ตามผิวหน้าแล้วรู้สึกว่าสะดุด หรือมองด้วยตาเปล่าแล้วเห็นเป็นรอยจุดๆ คล้ายกับผิวของสตรอว์เบอร์รีหรือไม่?

  รูขุมขนกว้างโดยเฉพาะช่วง T-Zone
  เช็กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่นๆ แล้วรูขุมขนตรงช่วง T-Zone มีขนาดกว้างกว่าบริเวณอื่นๆ บนใบหน้าหรือไม่?

  ผิวมันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย
  เช็กว่าปกติแล้วเราเป็นคนผิวมันหรือไม่? ซึ่งถ้าใช่ก็แสดงว่าเราเองก็มีโอกาสที่จะเป็นสิวง่าย แถมยังแปลได้ว่าใต้ผิวเรามีน้ำมันเยอะ

  ทาแป้งไม่ค่อยติด
  เช็กว่าปกติหลังจากทาแป้ง หรือแม้แต่รองพื้นและคอนซีลเลอร์แล้ว แทนที่จะช่วยปกปิดแต่กลับเหมือนไปเน้นให้เห็นรูขุมขนมากขึ้นไหม? ถ้าใช่นั่นอาจจะเป็นเพราะผิวหน้าเราไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอจึงทำให้ผลิตภัณฑ์เกาะผิวได้ยากขึ้น

  เอ้า ไหนใครเช็กถูกทุกข้อบ้างยกมือขึ้นนน? งานนี้แสดงว่าเรานี่แหละค่ะชาวรูขุมขนกว้างแบบไม่ต้องสงสัยเลย เอ๊..แล้วทีนี้จะแก้ยังไงดีน้าา มาค่ะ ซิสจะเล่าให้ฟัง


  ≡ รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร? ≡

  ปัญหารูขุมขนกว้างที่เราพบเจอ จริงๆ แล้วเนี่ยเค้าเกิดมาจากหลายสาเหตุเลยนะ ซึ่งซิสรวบรวมมามีทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกันเลยค่ะ มาลองดูไปพร้อมๆ กันทีละข้อเลย

  ปริมาณน้ำมันใต้ผิว :
  โดยปกติแล้วสาเหตุหลักๆ ที่รูขุมขนกว้างจะเกิดจากการที่น้ำมันใต้ผิวถูกผลิตออกมามาก รูขุมขนจึงต้องขยายเพื่อระบายน้ำมันออกไป พูดมาถึงตรงนี้ก็คงเดาได้ง่ายเลยว่าคนที่ผิวหน้ามันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายเค้ามีโอกาสที่จะเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้างได้มากกว่าผิวประเภทอื่น

  คอลลาเจนใต้ผิวเสื่อมลง :
  พอเรามีอายุมากขึ้น กลไกในร่างกายเราก็จะมีอัตราการเสื่อมของคอลลาเจนมากกว่าการสร้าง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและความกระชับ นอกจากนั้นรังสี  UV จากแสงแดดก็สามารถทะลุเข้าไปทำลายโครงสร้างถึงชั้นหนังแท้ ซึ่งเป็นที่อยู่ของคอลลาเจนได้ ทำให้ผิวเราหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น และรูขุมขนขยายกว้างมากขึ้นตามมา

  ผิวขาดความสมดุล :
  การใช้ผลิตภัณฑ์ที่แรงเกินไปและไม่เหมาะกับสภาพผิวเองก็มีส่วนที่ทำให้ผิวเราพยายามผลิตน้ำมันมาชดเชยน้ำในผิวที่เสียไป ทำให้รูขุมขนเราเองก็ต้องพยายามขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้

  พันธุกรรม :
  ถ้าคนในครอบครัวเรามีรูขุมขนกว้างก็ไม่ต้องสัยสัยแต่อย่างใดถ้าเราจะมีรูขุมขนกว้างด้วย เพราะรูขุมขนกว้างสามารถที่ถ่ายทอดผ่านพันธุกรรมและจะส่งต่อมายังรุ่นลูกอย่างเรานั่นเอง


  ≡ 3 วิธีรับมือกับรูขุมขนกว้าง ≡

  หลังจากเราทราบต้นเหตุปัญหาแล้ว ซิสจะมาบอกวิธีรับมือกับรูขุมขนกว้างให้เราได้รู้กัน ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นการเลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยแก้ที่ต้นเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างนี่แหละ โดยที่ซิสจะแบ่งออกมาด้วยกัน 3 วิธีตามนี้เลย

  เติมความชุ่มชื้น
  ผิวอิ่มน้ำคือคีย์ของการมีผิวสุขภาพดี ไม่ว่ายังไงก็ห้ามพลาดการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เด็ดขาด เราอาจจะเริ่มจากการเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไฮยาลูรอนเป็นส่วนประกอบเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากนั้นก็ควรที่จะงดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่แรงต่อผิวและงดการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เป็น soap base ซึ่งจะเป็นกลุ่มพวกสบู่ก้อน โฟมล้างหน้า หรือสบู่เหลวล้างหน้า

  ควบคุมความมัน
  จากที่เราบอกไปว่ายิ่งใต้ผิวเรามีน้ำมัน รูขุมขนก็ยิ่งขยาย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องควบคุมไม่ให้มีปริมาณน้ำมันมากเกินไป ซิสแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 3 ( Niacinamide ), BHA หรือ Zinc ซึ่งก็จะช่วยเราได้มากในเรื่องนี้ค่ะ

  กระตุ้นคอลลาเจน
  อายุที่เพิ่มจะมาพร้อมกับคอลลาเจนที่หายไป เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมากระตุ้นมันซักหน่อยด้วย Retinoid และอย่าลืมที่จะผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วย AHA แต่ถ้าตัวนี้แรงไปอาจจะลองมองเป็นกลุ่ม PHA แทนได้ค่ะ และสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือพยายามหลีกเลี่ยงการออกแดดหรือป้องกันรังสียูวีให้ได้มากที่สุด และต้องทากันแดดในปริมาณที่เพียงพอพร้อมทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงด้วยนะ


  ≡ น้ำแข็งถูหน้าไม่ได้ช่วยให้รูขุมขนกระชับ! ≡

  มีใครเคยได้ยินมาบ้างว่าใช้น้ำแข็งถูหน้าสิจ๊ะ รูขุมขนจะได้หด แล้วทีนี้บางคนก็หลงเชื่อแช่น้ำแข็งประคบทุกวันวนไปเลย แต่ความจริงแล้วนั้นมันไม่ได้ช่วยนะ เพราะการเอาน้ำแข็งมาถูมันทำให้รูขุมขนเล็กลงได้แค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น หลังจากผ่านไปแป๊บเดียวรูขุมขนก็จะกลับมาขยายเท่าเดิมอยู่ดี ถ้าหวังผลในระยะยาวคือช่วยไม่ได้เลยค่ะพส. ซิสแอบกระซิบแนะนำว่าให้สู้ไปลงทุนกับสกินแคร์หรือหัตถการเพื่อรูขุมขนกระชับจะเห็นผลกว่านะคะ

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  รูขุมขนกว้างสร้างเรื่องจริงแต่ก็แก้ได้นะ! ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนก็อย่าลืมมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมตามที่ซิสบอกไปมาใช้จะได้ช่วยกระชับให้ผิวกลับมาดีเหมือนเดิม และถ้าสกินแคร์ยังไม่ทันใจมากพอ ซิสขอเสนอเป็นพวกหัตถการอย่างเช่น การใช้เลเซอร์ต่างๆ เลยค่ะ ซึ่งอันนี้เพื่อนๆ ก็ควรจะศึกษาไม่ว่าจะด้านคุณภาพหรือด้านราคาควบคู่ไปด้วยนะจ้ะ ₍ᐢ. ̫ .ᐢ₎

  ☆*: .。. ♡ .。.:*☆☆*: .。. ♡ .。.:*☆☆*: .。. ♡ .。.:*☆

  Desi
  gner : kidasindahouse
  Writer : BabyPeachy

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe