Articles makeup
ความงาม

มือใหม่ต้องรู้ ❗️ 6 ขั้นตอนใส่คอนเเทคเลนส์ครั้งแรก ใส่ยังไงให้ดูมือโปร 👁✨

หารใส่คอนเเทคเลนส์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเรามี 6 ขั้นตอนใส่คอนเเทคเลนส์ครั้งแรก ใส่ยังไงให้ดูมือโปร ทำตามนี้เซียนเเน่นอน


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 6 ขั้นตอนใส่คอนเทคเลนส์ครั้งแรก ใส่ยังไงให้เหมือนมือโปร

  • ขั้นตอนที่ 1 ล้างมือให้สะอาดก่อนจับคอนแทคเลนส์

  • ขั้นตอนที่ 2 ล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำเกลือหรือน้ำยาทำความสะอาดคอนเทคเลนส์

  • ขั้นตอนที่ 3 วางคอนแทคไว้บนนิ้วชี้ข้างที่ถนัด

  • ขั้นตอนที่ 4 ค่อยๆ ดึงหนังตาเปิดขึ้น

  • ขั้นตอนที่ 5 ค่อยๆ ใส่คอนแทคเข้าไปในตา

  • ขั้นตอนที่6 ทำตามขั้นตอนอีกครั้งกับคอนแทคอีกข้าง


  สวัสดีค่ะชาวซิสสสส! วันนี้มีเรื่องอยากจะถามสักหน่อย มีเพื่อน ๆ คนไหนที่พึ่งเคยใส่คอนเเทคเลนส์แล้วติด ๆ ขัด ๆ เหมือนกันบ้างไหมคะ ( หรือว่าเป็นอยู่คนเดียว ) กว่าจะใส่ได้คอนเเทคเลนส์ก็เหมือนจะแห้งไปแล้ว เสียน้ำตาไปเท่าไหร่ไม่เคยจำ ทางเราเลยได้ลองไปค้นหาวิธีใส่คอนเเทคเลนส์สำหรับมือใหม่มาค่ะ  เลยขอแวะเอามาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังเผชิญชะตากรรมเดียวกันอยู่ เพราะเราเข้าใจดีว่าการใส่คอนเทคเลนส์ครั้งแรกมันยากและทรมานขนาดไหน แต่มาเปลี่ยนมือใหม่เป็นมือโปรกันดีกว่าค่ะ เอาให้เซียนกันไปเลย จะมีวิธีอะไรบ้างชมกันเลย


  6 ขั้นตอนใส่คอนเทคเลนส์ครั้งแรก ใส่ยังไงให้เหมือนมือโปร

  ขั้นตอนที่ 1 ล้างมือให้สะอาดก่อนจับคอนแทคเลนส์

  เพราะคอนเเทคเลนส์ที่ว่าต้องมาอยู่บนดวงตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีอยู่แค่คู่เดียว ดังนั้นก่อนที่จะใส่คอนแทคเลนส์ เราจึงควรล้างทำความสะอาดมือของเราให้ดีก่อน เพราะนิ้วมือของเราเนี่ยแหละที่จะใส่คอนแทคเลนส์ลงไป ซึ่งในเเต่ละวันมือของเราต้องหยิบจับอะไรหลาย ๆอย่าง ต้องเจอกับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคมากมาย ขนาดจะหยิบของกินเข้าปากยังต้องล้างมือให้สะอาดเลยนะคะ ดังนั้นไม่ต้องถามเลยค่ะว่ากับกวงตาเราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดขนาดไหน เพราะไม่งั้นเสี่ยงติดเชื้อไม่รู้ตัว


  ขั้นตอนที่ 2 ล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำเกลือหรือน้ำยาทำความสะอาดคอนเทคเลนส์

  ขั้นตอนต่อมาก็ยังหนีไม่พ้นในเรื่องของความสะอาด ต่อจากการทำความสะอาดมือของเราแล้ว คอนเเทคเลนส์ก็ต้องทำความสะอาดเหมือนกันนะ! โดยเราจะใช้น้ำเกลือหรือน้ำยาในการทำความสะอาดคอนเเทคเลนส์ เพื่อชะล้างน้ำยาแช่ออกจากผิวคอนแทคเลนส์ เพราะว่าในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ มักประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด รวไปถึงสารฆ่าเชื้อ และวัตถุกันเสียซึ่งหากใส่เข้าดวงตาโดยตรงโดยที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาดน้ำยาแช่ออกไปก่อนอาจก่อให้เกิดการแพ้ หรือการระคายเคืองตาได้


  ขั้นตอนที่ 3 วางคอนแทคไว้บนนิ้วชี้ข้างที่ถนัด

  สำหรับข้อนี้เพื่อน ๆ ควรระมัดระวังไม่เช่นนั้นอาจทำให้เลนส์เสียหายหรือกลับด้านได้ ต้องแน่ใจนะคะว่าคอนแทคเลนส์ของเรา หงายขึ้นบนปลายนิ้วโดยไม่มีข้างไหนติดกับนิ้ว ยกขึ้นในระดับสายตา ถ้าคอนแทคดูเหมือนชามก็ถูกต้องแล้ว ถ้าขอบชี้ขึ้นแสดงว่ากลับด้านอยู่ และเมื่อเลนส์วางอยู่บนนิ้วให้ลองตรวจดูรอยฉีกขาดหรือเศษลุ่ย หากเห็นผงหรือเศษให้ล้างออกด้วยน้ำยาอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของดวงตา


  ขั้นตอนที่ 4 ค่อยๆ ดึงหนังตาเปิดขึ้น

  สำหรับขั้นตอนต่อไป เรากำลังจะเอาเจ้าคอนแทคเลนส์ใส่ไปที่ตาของเราแล้ว โดยจะใช้นิ้วชี้ของมืออีกข้างดึงหนังตาบนขึ้น แล้วใช้นิ้วกลางของมือข้างที่ถนัด ที่ใช้วางคอนแทคเลนส์อยู่ เพื่อดึงหนังตาล่างลง เมื่อเราเก่งขึ้นแล้วแล้วอาจจะใส่ได้โดยดึงแค่หนังตาล่างก็ได้ แต่ตอนนี้ทำตามคำแนะนำของเราไปก่อนนะคะ เพราะอาจจะต้องใช้เวลาสักเล็กน้อย เพื่อให้เพื่อน ๆ ชิน แต่รับรองว่าทำไปเรื่อย ๆ เซียนแน่นอน


  ขั้นตอนที่ 5 ค่อยๆ ใส่คอนแทคเข้าไปในตา

  จากเมื่อกี้ที่เราได้ดึงหนังตา เพื่อรอรับคอนแทคเลนส์แล้ว ขั้นตอนนี้จะเริ่มเอาคอนแทคเลนส์เข้าในตากันแล้ว โดยเพื่อน ๆ จะต้องเล็งให้คอนแทคเลนส์อยู่ตรงกลางตรงกับตาดำ แล้วค่อย ๆ เลื่อนคอนแทคไปบนลูกตา เมื่อวางคอนแทคเลนส์ลงไปแล้ว ค่อย ๆ กระพริบตาช้า ๆ เพื่อไม่ให้คอนแทคหลุดออกมา แต่หากรู้สึกเจ็บหรือระคายเคืองไหม หากคิดว่ามีบางอย่างผิดพลาด ให้ถอดออกและล้างให้สะอาดและลองใส่อีกครั้ง

   

  ขั้นตอนที่6 ทำตามขั้นตอนอีกครั้งกับคอนแทคอีกข้าง

  เมื่อใส่อีกข้างเสร็จแล้ว ก็ให้เพื่อน ๆ มาทำอีกข้างต่อโดยใช้วิธีเดียวกันเลยนะคะ และเมื่อเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมเทน้ำยาคอนแทคในตลับทิ้งและปิดฝาตลับคอนแทคให้สนิท และหากเพื่อน ๆ เพิ่งเคยใส่คอนแทคเลนส์ แนะนำว่าไม่ควรใส่นานจนเกินไป แนะนำให้ถอดออดทันทีหลังทำงานหรือกลับจากโรงเรียนเพื่อให้ดวงตาได้พักบ้าง และถ้ารู้สึกว่าตาแห้งระหว่างวันให้ลองหยดน้ำตาเทียมสักหยดสองหยดดูนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe