Articles originalcontent
Original Content

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้! วิธีเช็กอาการ ' มะเร็งเต้านม ' ด้วยตัวเองง่ายๆ ควรทำเป็นประจำ

ว่ากันว่าผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างสูง แต่ถ้าเกิดพบในระยะแรกสามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะฉะนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้! ตามไปดู วิธีเช็กอาการ ' มะเร็งเต้านม ' ด้วยตัวเองง่ายๆ ในบทความนี้เลย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • วิธีเช็กอาการมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองง่ายๆ ควรทำเป็นประจำ

  • ➤ สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านม

  • ➤ วิธีตรวจเช็กมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง

  • ➤ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจเต้านม

    
  สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวซิสค่า

  ทักทายเพื่อน ๆ ทุกคนโดยเฉพาะสาว ๆ ค่ะ เพราะว่าเรื่องราวที่เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเมาท์มอยในบทความนี้ เป็นบทความที่เกี่ยวกับโรคที่มักจะพบในผู้หญิง อย่างมะเร็งเต้านม อีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรละเลย เพราะจากการสำรวจพบว่ามะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบอันดับ 1 ในผู้หญิงไทยด้วย ฟังดูน่ากังวลอยู่เหมือนกัน บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ ตรวจเช็กอาการมะเร็งเต้านม ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองกันด้วย วิธีการเป็นยังไงบ้าง ลองตามไปเช็กพร้อมกันได้เลย

    

  วิธีเช็กอาการมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองง่ายๆ ควรทำเป็นประจำ

    

  ➤ สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านม


  ● พบก้อนเนื้อบริเวณเต้านมหรือใต้รักแร้ ก้อนเนื้อที่พบอาจจะกดเแล้วเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ และเราควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกครั้ง 1 สัปดาห์หลังรอบเดือนหมด

  ● ขนาดหรือรูปร่างของเต้านมเปลี่ยนไป โดยปกติแล้วเต้านมทั้ง 2 ข้าง อาจจะมีรูปร่างแตกต่างกันบ้าง แต่ถ้าเต้านมมีขนาดผิดปกติไปจากเดิม อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น

  ● ผิวหนังตรงเต้านมบุ๋มลงไป เหมือนลักยิ้ม อาจจะมีผิวบวมหนา หรือผิวขรุขระคล้าย ๆ เปลือกส้ม รวมถึงสีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วย
   
  ● มีน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลออกมาจากหัวนม รวมไปถึงบางครั้งที่พบว่ามีน้ำเหลืองหรือของเหลวที่ไหลออกมาคล้าย ๆ เลือด และออกมาจากหัวนมรูเดียว ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

  ● มีการเจ็บแบบผิดปกติที่เต้านม หรือผิวหนังเต้านมอักเสบ ถ้าเกิดมีอาการเจ็บเต้านมในช่วงที่ยังไม่มีประจำเดือน หรือพบว่าผิวหนังรอบ ๆ เต้านมเกิดบวมแดงและอักเสบ โดยเฉพาะถ้าคลำแล้วพบว่ามีก้อนเนื้ออยู่ด้วย ให้รีบไปตรวจทันที

  ● มีผื่นคันบริเวณเต้านมที่รักษาไม่หาย ผื่นคันอาจจะเกิดขึ้นที่หัวนม หรือบริเวณเต้า ส่วนใหญ่จะเริ่มจากผื่นแดงแสบและคัน ถ้ารักษาจากแพทย์ผิวหนังแล้วไม่หาย จนกลายเป็นแผลตกสะเก็ดแข็ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจมะเร็งเต้านม


  ➤ วิธีตรวจเช็กมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง


  1. เริ่มจากยืนตรงหน้ากระจก

  ปล่อยแขนไว้ข้างลำตัวแบบสบาย ๆ ไม่เกร็ง แล้วเริ่มสังเกตด้วยสายตาว่าเต้านมทั้ง 2 ข้างมีความผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่น หัวนมเปลี่ยนสี ขนาดและรูปร่างของเต้านมเปลี่ยนไป หรือมีของเหลวไหลออกมาจากหัวนมรึเปล่า
    
  2. ยกมือขึ้นเหนือศีรษะจนสุดแขน

  เมื่อยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นเหนือศีรษะจนสุดแขน ให้ตรวจดูว่าบริเวณด้านหน้าและด้านข้างของเต้านม มีรอยบุ๋มหรือรอยยุบรึเปล่า

  3. โน้มตัวลงมาด้านหน้าช้า ๆ

  โน้มตัวลงมาด้านหน้าช้า ๆ ใช้มือทั้ง 2 ข้างเท้าเอวพร้อมกับเกร็งหน้าอก ให้สังเกตเต้านมที่ห้อยมาข้างหน้าผ่านกระจกว่ามีลักษณะบิดเบี้ยวหรือผิกปกติไปจากเดิมรึเปล่า
    
  4. เริ่มคลำเต้านมตาม 3 รูปแบบดังนี้

  คลำในแนวก้นหอย เริ่มจากคลำบริเวณส่วนบนของเต้านม คลำวนตามแนวก้นหอยลงไปจนถึงฐานเต้านมบริเวณรอบรักแร้

  คลำในแนวรูปลิ่ม เริ่มคลำจากส่วนบนของเต้านมจนถึงฐาน แล้วกลับขึ้นสู่ยอดเต้านม คลำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนวนรอบเต้านม

  คลำในแนวขึ้นลง เริ่มคลำจากใต้นมจนถึงกระดูกไหปลาร้า ขยับนิ้วทั้ง 3 นิ้วคลำในแนวขึ้นและลงสลับกันไปเรื่อย ๆ จนทั่วทั้งเต้านม

    

  ➤ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจเต้านม


  ช่วงที่เหมาะสำหรับการตรวจเต้านม คือลังจากหมดประจำเดือนประมาณ 7 - 10 วัน เพราะเป็นระยะที่เต้านมไม่บวมและนิ่ม จะทำให้ตรวจได้ง่าย สำหรับคนที่หมดประจำเดือนแล้ว ควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเช่นกัน

     บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe