Articles originalcontent
Original Content

กลิ่นฟีโรโมน คืออะไร ไขข้อข้องใจน้ำหอมดึงทางเพศได้ไหม?

คาดว่าหลายคนคงอยากเป็นคนเจ้าเสน่ห์อยู่เหมือนกัน แล้วเพื่อน ๆ เคยได้ยินเรื่องของฟีโรโมน ที่เขาบอกว่าเป็นกลิ่นเพิ่มแรงดึงดูดบ้างมั้ย วันนี้ชวนมาทำความรู้จักกับ กลิ่นฟีโรโมน พร้อมไขข้อข้องใจน้ำหอมช่วยได้แค่ไหน? ทำยังไงถึงจะดึงดูดใจเขาคนนั้นได้?


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความรู้จัก กลิ่นฟีโรโมน คืออะไร?

  • กลิ่นฟีโรโมน ทำให้เกิดพฤติกรรมทันที (Releaser Pheromone)

  • ฟีโรโมนที่กระตุ้นแต่ไม่เกิดพฤติกรรม (Primer Pheromone)

  • กลิ่นฟีโรโมนเป็นยังไง?

  • กลิ่นฟีโรโมนสร้างความดึงดูดทางเพศได้จริงมั้ย?

  • น้ำหอมช่วยเพิ่มฟีโรโมนได้ไหม?

  • วิธีสร้างกลิ่นฟีโรโมน มัดใจคนที่เราชอบ

  • สรุป

  • บทความแนะนำสาวๆ

  อยากเป็นคนมีเสน่ห์น่าดึงดูดบ้างอะ! เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากเป็นคนมีเสน่ห์น่าเข้าหากันทั้งนั้น แล้วเพื่อน ๆ เคยได้ยินเรื่องของ "ฟีโรโมน" หรือกลิ่นที่ช่วยเพิ่มแรงดึงดูดอะไรทำนองนี้บ้างมั้ยเอ่ย จากที่เคยได้ยินมาว่ากันว่า กลิ่นฟีโรโมน คือกลิ่นที่ช่วยเสริมเสน่ห์และแรงดึงดูดทางเพศได้ด้วย แต่ไม่มั่นใจว่าจะจริงเท็จแค่ไหน

  สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสงสัยและสนใจเรื่องฟีโรโมนเหมือนกันกับเรา ลองตามมาส่องบทความนี้กันได้เลย เพราะเราจะชวนเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับฟีโรโมนให้มาก พร้อมกับไขข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับฟีโรโมนอีกด้วย เจ้าฟีโรโมนคือตัวตึงเรื่องดึงเสน่ห์ จะเป็นจริงอย่างที่เราเข้าใจรึเปล่า? ลองตามไปดูกัน

  ทำความรู้จัก กลิ่นฟีโรโมน คืออะไร?


  ฟีโรโมนคีอสารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่ในมนุษย์และสัตว์เกือบทุกชนิด สำหรับในคนจะถูกสร้างขึ้นจากต่อมมีท่อที่เกาะติดอยู่กับไขมันบริเวณผิวหนังและรูขุมขนตามจุดซ่อนเร้นต่าง ๆ อย่าง อวัยวะเพศ ผิวหนัง ขาหนีบ ทวารหนัก และซอกคอ ซึ่งฟีโรโมนแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน
  

  กลิ่นฟีโรโมน ทำให้เกิดพฤติกรรมทันที (Releaser Pheromone)

  Releaser Pheromone คือฟีโรโมนที่มีผลต่อการควบคุมพฤติกรรมและการแสดงออก ส่งผลไปกระตุ้นการตอบสนองได้ทันที ฟีโรโมนประเภทนี้จะมีชัดในช่วงวัยเจริญพันธุ์ และยังถูกแบ่งย่อยออกเป็น 6 ลักษณะคือ

  ฟีโรโมนใช้เพื่อการเตือนภัย (Alarm Pheromone) เมื่อเจอกับเหตุการณ์อันตรายจะปล่อยฟีโรโมนนี้ออกมา

  ฟีโรโมนใช้เพื่อบอกเส้นทาง (Trail Marking Pheromone) เมื่อสัตว์ต้องการนําทางให้แก่สัตว์ตัวอื่น ๆ เพื่อตามรอยไปยังสถานที่ที่ต้องการหรือแหล่งที่มีอาหาร

  • ฟีโรโมนใช้เพื่อปลุกระดมพล (Recruitment Pheromone) มักจะมีในสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม จะปล่อยฟีโรโมนนี้เพื่อรวมกลุ่มออกล่า

  ฟีโรโมนใช้เพื่อกระตุ้นความต้องการทางเพศ (Sex Attractant Pheromone) ฟีโรโมนปล่อยออกมาเพื่อนดึงดูดเพศ กระตุ้นการผสมพันธุ์

  ฟีโรโมนใช้เพื่อบอกความเป็นผู้นํา (Queen Pheromone) ฟีโรโมนที่ปล่อยออกมาเพื่อบ่งบอกให้สัตว์อื่นได้รับรู้ว่าใครคือผู้นำตัวจริง

  • ฟีโรโมนใช้เพื่อแสดงอาณาเขต (Territory Pheromone) ส่วนใหญ่สัตว์จะปล่อยฟีโรโมนนี้ออกมา เพื่อบ่งบอกและประกาศอาณาเขตของตัวเอง

  ฟีโรโมนที่กระตุ้นแต่ไม่เกิดพฤติกรรม (Primer Pheromone)

  สำหรับ Primer Pheromone จะใช้เวลาตอบสนองค่อนข้างนานกว่าฟีโรโมนประเภทแรก อย่างเช่นฟีโรโมนที่มีอิทธิพลต่อพัฒนาการหรือสรีรวิทยาของระบบสืบพันธุ์ รวมทั้งวงจรของประจำเดือนและการตั้งครรภ์ด้วย

  กลิ่นฟีโรโมนเป็นยังไง?


  หลายคนรวมถึงเราต้องเคยได้ยินมาบ้างว่าฟีโรโมน เป็นเหมือนกลิ่นที่ช่วยเสริมเสน่ห์และแรงดึงดูดทางเพศ แต่ความจริงแล้ว "ฟีโรโมนไม่มีกลิ่น" เราไม่สามารถรับรู้ถึงฟีโรโมนได้จากกลิ่น แต่จะรับรู้ได้จากสมอง ซึ่งฟีโรโมนที่หลั่งออกมาจะสามารถกระตุ้นและเพิ่มแรงดึงดูดสำหรับเผ่าพันธุ์เดียวกัน มนุษย์อย่างเรา ๆ ก็จะรับรู้ฟีโรโมนได้แค่ของมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น ใดๆก็ตามใครอยากได้น้ำหอมโปรดีก็สามารถเข้าไปซื้อได้ทาง Konvy หรือ Lazada ซึ่งตอนนี้มีโปรเด็ดเพียบ

    

  กลิ่นฟีโรโมนสร้างความดึงดูดทางเพศได้จริงมั้ย?


  อย่างที่ได้บอกไปว่าฟีโรโมนเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง สามารถรับรู้ได้จากสมอง โครงสร้างของฟีโรโมนจะคล้าย ๆ กับโครงสร้างของฮอร์โมน สามารถออกฤทธิ์ต่อประสาทสมองส่วนจิตใต้สำนึก ทำให้เกิดอารมณ์รักใคร่ กระตุ้นความต้องการทางเพศได้ด้วย จะเรียกว่าฟีโรโมนสามารถสร้างความดึงดูดทางเพศก็ได้

  ถึงแม้ฟีโรโมนจะสร้างแรงดึงดูดได้ แต่ร่างกายผลิตฟีโรโมนออกมาน้อยมาก ๆ ฟีโรโมนเลยไม่ใช่ตัวการหลักสำคัญที่สามารถดึงดูดและกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อย่างรูปร่างหน้าตา รอยยิ้ม น้ำเสียง ท่าทาง การแต่งกาย ที่มนุษย์ที่ช่วยดึงดูดได้ก่อนฟีโรโมนด้วยค่า

  น้ำหอมช่วยเพิ่มฟีโรโมนได้ไหม?


  ถ้าพูดถึงฟีโรโมน บางคนจะนึกถึงกลิ่นที่ช่วยเพิ่มความดึงดูด และนึกไปถึงว่าน้ำหอมอาจจะช่วยเพิ่มกลิ่นฟีโรโมนได้ แต่จากที่เราได้ไปทำความรู้จักกับฟีโรโมนมาแล้ว ว่าฟีโรโมนไม่สามารถรับรู้ได้จากกลิ่นหรือการสูดดม เพราะฉะนั้นน้ำหอมเลยเป็นไอเทมที่ไม่สามารถช่วยเพิ่มกลิ่นฟีโรโมนได้เลย

  และน้ำหอมยังเป็นตัวการกลบฟีโรโมนอีกด้วย แต่ในช่วงหลังมานี้ได้มีการสังเคราะห์ฟีโรโมนออกมาเป็นน้ำหอมด้วยเหมือนกัน เพื่อช่วยดึงดูดและกระตุ้นความรู้ทางเพศ แต่น้ำหอมฟีโรโมนก็ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนเสมอไปด้วยค่ะ เพราะความไวต่อการสัมผัสและการรับกลิ่นของมุนษย์ด้อยกว่าสัตว์ทั่วไปหลายเท่ามาก ๆ เลยเป็นไปได้น้อยที่จะรู้สึกถึงฟีโรโมนแบบชัดเจน

    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe