Articles health
สุขภาพ

รวม 5 อาหารตัวร้ายทำลายสมอง พร้อมกับ 5 กิจกรรมช่วยฝึกสมอง ✨ ไม่อยากอ๊อง มาส่องด่วน!

5 อาหารตัวร้ายทำลายสมองจะมีอะไรบ้าง แล้วต้องทำกิจกรรมแบบไหน? ถึงจะช่วยฝึกสมอง บำรุงความจำและสมาธิ ลองตามไปส่องในบทความนี้กันเลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✩✩ รวม 5 อาหารตัวร้ายทำลายสมอง ไม่อยากอ๊อง มาส่องด่วน! ✩✩

  • เนย / มาการีน

  • ชีส

  • เนื้อแดง / เนื้อแปรรูป

  • ของทอด / อาหารฟาสต์ฟูด

  • ขนมหวาน / น้ำหวาน

  • ✩✩ 5 กิจกรรมฝึกสมอง ✩✩

    
  โอ๊ยย มันอ๊องไม่ไหว!

  เปิดบทความก็มีเรื่องชวนปวดหัวมาฝากเพื่อน ๆ กันเลยค่ะ แบบว่าช่วงนี้รู้สึกมึน ๆ อึน ๆ เหมือนสมองไม่ค่อยทำงาน สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีอาการสมอง error อยู่เหมือนกัน ตามมาส่องบทความนี้กันก่อนได้ เพราะสาเหตุอาจจะไม่ได้มาจากอาการเบลอเพราะความเครียดหรือนอนน้อยเท่านั้น แต่อาจจะมาจากอาหารการกินของเราด้วย บทความนี้เราเลยเอาเช็กลิสต์ " อาหารทำร้ายสมอง " มาฝากเพื่อน ๆ ด้วย พร้อมกับ 5 กิจกรรมช่วยฝึกสมอง จะมีอะไรบ้าง ลองตามไปดูกันเลย
   
  ✩✩ รวม 5 อาหารตัวร้ายทำลายสมอง ไม่อยากอ๊อง มาส่องด่วน! ✩✩

  เนย / มาการีน

    
  เริ่มกันที่อาหารทำร้ายสมองอย่างแรก นั่นก็คือ " เนยและมาการีน " สาเหตุที่เนยและมาการีนมีส่วนทำร้ายสมอง เพราะว่าเนยและมาการีน มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์ ไขมันตัวร้ายทำลายสุขภาพ เจ้าไขมันตัวนี้จะเข้าไปเพิ่มไขมันไม่ดีในเลือด และมันยังลดไขมันดีในเลือดอีกด้วย ถ้าทานเข้าไปในปริมาณมาก ๆ และมันสะสมอยู่เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เส้นเลือดในสมองแข็งและเกิดการอุดตัน ส่งผลให้การทำงานของสมองแย่ลงด้วยนั่นเอง

    

  ชีส

    
  อีกหนึ่งอาหารทำร้ายสมองที่คล้าย ๆ กับเนย นั่นก็คือ " ชีส " ถึงแม้ว่าชีสจะมีโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย แต่ในชีสก็มีส่วนประกอบของกรดไขมันอิ่มตัวสูงเช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้ากรดไขมันอิ่มตัวนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งกรดไขมันตัวร้าย ถ้ากินในปริมาณมาก หรือมีกรดไขมันอิ่วตัวสะสมอยู่นาน อาจเป็นตัวการทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้น และทำให้เส้นเลือดแข็งเกิดการอุดตัน เมื่อเลือดอุดตันส่งไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ อาจจะทำให้สมองทำงานได้แย่ลงด้วย

    

  เนื้อแดง / เนื้อแปรรูป

    
  มาต่อกันที่ " เนื้อแดงและเนื้อแปรรูป " ถึงแม้จะมีทั้งแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าเกิดกินในปริมาณมากอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายก็ได้ เพราะในเนื้อแดงและเนื้อแปรรูป อย่าง เบคอน แฮม ไส้กรอก เนื้อแดดเดียว จะมีส่วนประกอบของอนุมูลอิสระ กรดไขมันอิ่มตัว และอาจจะมี ฮีม สารที่ทำให้เนื้อมีสีแดงปนอยู่ด้วย เจ้าสารเหล่านี้เป็นหนึ่งในตัวการทำให้เกิดอาการอักเสบ ส่งผลโดนตรงถึงเส้นเลือดและการทำงานของเซลล์สมอง และอาจจะทำให้เกิดอาการสมองเสื่อมได้ในอนาคตค่า

    

  ของทอด / อาหารฟาสต์ฟูด

   
  ส่วนอาหารเมนู " ของทอด / อาหารฟาสต์ฟูด " หลายคนน่าจะพอรู้อยู่แล้วว่าอาหารเหล่านี้ ทานบ่อย ๆ ทานมากไปอาจจะส่งผลต่อร่างกายได้ ทั้งมีแคลอรี่สูง ส่งผลให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง และเมนูของทอด อาหารฟาสต์ฟูดยังมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง กรดไขมันที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าเป็นผผลร้านต่อสมอง เพราะจะทำให้เส้นเลือดในสมองแข็ง เกิดการอุดตัน ทำให้การทำงานของสมองแย่ลงค่า

    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe