Articles originalcontent
Original Content

ไม่บีบสิว แล้วสิวจะหายไหม? ทำไมเรากดสิวได้ แต่ไม่ควรบีบสิว 🤔

เคยเป็นสิวกันมั้ย แล้วเพื่อนๆ ใช้วิธีการบีบ หรือว่าการกดคะ? วันนี้เราจะมาบอกข้อดีและข้อเสียของทั้งการกดและบีบให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน จะได้เก็ทว่าสรุปแล้วเวลาเป็นสิวถ้าไม่บีบแล้วจะหายไหม วิธีไหนกันแน่ที่ส่งผลเสียต่อผิวและสิวน้อยที่สุด!


» » » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ไม่บีบสิว แล้วสิวจะหายไหม? ทำไมเรากดสิวได้ แต่ไม่ควรบีบสิว

  • ข้อเสียของการบีบสิวเอง

  • ถ้าไม่บีบ สิวจะหายไปเองได้มั้ย

  • กดสิวดีจริงมั้ย ?

  • กดสิว เหมาะกับสิวประเภทใด ?

  • วิธีกดสิวด้วยตนเอง

  • ข้อดีและข้อเสียของการกดสิว

   

  ถ้าเพื่อนๆ เป็นสิว เพื่อนจะทำยังไงคะ เราว่ามีหลายคนแน่ๆ ที่เลือกจะบีบสิวด้วยตัวเอง คนไม่มีใครจะทนมองเห็นหน้าที่มีสิว แล้วปล่อยไปเฉยๆ ได้ แต่เชื่อมั้ยว่า การบีบสิว อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนะ ว่ากันว่า ยิ่งเราบีบ สิวยิ่งเห่อ Oops! จริงหรอ เพราะงั้นหลายๆ คนถึงเลือกที่จะกดสิวมากกว่าบีบยังไงล่ะ แต่จะจริงรึเปล่านั้น วันนี้เรามาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ การบีบสิวนั้น มีผลเสียต่อผิวยังไง แล้วทำไมเขาถึงบอกกันว่า กดดีกว่าบีบเอง ไม่บีบแล้วสิวจะหายไหม เอาเป็นว่าเราไปหาคำตอบเรื่องของสิวๆ พร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

  ไม่บีบสิว แล้วสิวจะหายไหม? ทำไมเรากดสิวได้ แต่ไม่ควรบีบสิว

   

  ข้อเสียของการบีบสิวเอง

  จริงๆ เราเป็นคนนึงที่ไม่สามารถนั่งมองสิวที่บวมแดงและปล่อยไปเฉยๆ ได้ ทุกครั้งเวลาที่เห็นสิว สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือ บีบมันออกไปซะ! ซึ่งเชื่อเลยนะว่า เพื่อนๆ หลายๆ คนก็เป็นเหมือนกัน แต่รู้มั้ยว่า การบีบสิว อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนักของคนเป็นสิว เพราะยิ่งเราบีบ ยิ่งเราเค้น สิวก็จะยิ่งอักเสบ แต่ความน่ารำคาญที่เราเจอบ่อยมากคือ พยายามบีบแทบตาย แต่สุดท้ายสิวก็ไม่ออกมา แล้วเป็นไง สุดท้ายจบด้วยการที่สิวบวมแดงกว่าเดิมและเจ็บกว่าเดิม เศร้ามาก! นอกจากนี้ การบีบสิว ยังก่อให้เกิดรอยสิวอีก! บางรายอาจจะทิ้งร่องรอยจนกลายเป็นแผลเป็น และแน่นอนว่า แม้บีบแล้วยุบ แต่โอกาสเกิดสิวซ้ำซากที่เดิม ก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

  ถ้าไม่บีบ สิวจะหายไปเองได้มั้ย

  จากประสบการณ์และการค้นคว้าข้อมูลมา ถ้าไม่บีบ ไม่กด แล้วสิวจะหายไปเองได้มั้ย ขอตอบตรงนี้เลยว่า ได้ค่ะ แต่ว่าอาจจะต้องใช้เวลานานนิดนึง เมื่อเทียบกับการกดออก กว่าสิวจะยุบ นี่ก็แต้มยาลดสิวจนผิวแห้งเหมือนกัน เคยลองไม่บีบ ไม่กด อาศัยการใช้ยาแต้มสิวกับที่แปะสิว ใช้เวลาประมาณ 1 - 2 อาทิตย์เลยนะ สำหรับสิวอักเสบบวมแดง กว่าจะยุบ ซึ่งนานมาก!

  กดสิวดีจริงมั้ย ?

  การกดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาที่ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น ลดการเกิดสิวใหม่ และช่วยป้องกันสิวอุดตันด้วย แต่ในขณะเดียวกัน ก็เสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบได้ หากเราทำการกดสิวด้วยตัวเอง ฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ เลือกที่จะกดสิวเองที่บ้าน แนะนำว่าควรหาข้อมูลและวิธีการที่ถูกต้องก่อนนะ แต่ถ้ากลัวว่า เราทำเองไม่เวิร์ก แนะนำให้ไปคลีนิกค่ะ เพราะการกดสิวโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยลดโอกาสความเสี่ยงการติดเชื้อ เป็นรอยดำ รอยหลุม หรือรอยแผลเป็นได้

  กดสิว เหมาะกับสิวประเภทใด ?

  จริงๆ แล้ว การกดสิวจะมีประสิทธิภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับชนิดของสิวด้วยนะ ส่วนใหญ่แล้ว การกดสิวจะทำได้ดีกับสิวอุดตัน ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว โดยหลีกเลี่ยงการกดสิวอักเสบ เช่น สิวมีหนอง สิวผด หรือสิวอุดตันที่อยู่ใกล้สิวอักเสบ แนะนำให้ใช้ยาแต้มก่อน หรือกรณีที่ไปพบแพทย์ คุณหมอก็จะเลือกใช้วิธีการรักษาอื่นๆ แทนเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การใช้ยาฉีดเพื่อให้สิวอักเสบยุบ

  สิวที่กดได้

  สิวหัวขาวหัวเปิด สามารถกดได้
  สิวหัวดำหัวเปิด ก็สามารถกดได้ แต่ต้องมีเทคนิคนิดหน่อย
  สิวหัวหนอง อักเสบระยะสุดท้ายสามารถกดได้เช่นกัน

  สิวที่ควรหลีกเลี่ยงในการกดสิว

  สิวหัวขาวปิด สิวหัวอักเสบหัวแดง
  สิวไม่มีหัว
  สิวหัวช้าง

  วิธีกดสิวด้วยตนเอง

  จริงๆ มันก็ไม่ควรทำเองหรอกนะ แต่ว่าอย่าพูดเลยดีกว่าค่ะ เพราะเราไม่สามารถไปห้ามคนเป็นสิวได้ ฉะนั้นเราเลยเลือกที่จะแนะนำวิธีที่ถูกต้องให้เพื่อนๆ แทนจะดีกว่า น่าจะมีประโยชน์มากกว่า

  1. ล้างหน้าให้สะอาด นำผ้าอุ่นๆ มาประคบที่หน้า จากนั้นนำที่กดสิวแช่แอลกอฮอล์ก่อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคประมาณ 10 นาที
  2. ใช้บริเวณขดลวด หรือตรงที่เป็นห่วงกลมๆ กดเอาหัวสิวออก หากเม็ดไหนกดไม่ออก ให้หยุดกด และไปกดเม็ดอื่นต่อ
  3. แต่ถ้าหากเป็นสิวหัวดำ หรือสิวหัวขาว แนะนำให้ใช้เข็มสะกิดหัวสิวเบาๆ แล้วกดอย่างเบามือ
  4. หลังกดสิวหมดแล้ว ใช้สำลีชุบน้ำเกลือ ทาลงบนสิวที่เรากด
  5. กรณีที่เป็นสิวอักเสบ หลังจากเช็ดด้วยน้ำเกลือแล้ว ให้แต้มด้วยเจลแต้มสิว พร้อมแปะที่แปะสิวทับลงไป จะช่วยให้สิวยุบและแห้งไว ไม่ทิ้งรอย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe