Articles food
อาหาร

อย่าเข้าใจผิดนะ! 💛 มัดรวม 6 อาหารที่ " คนกินเจ " มัก " เข้าใจผิด " ว่ากินไม่ได้

กินเจทีไรก็ต้องมีคำถาม " อันนั้นอันนี้กินได้ไหม " เสมอ ๆ เลยใช่ไหมคะ ซึ่งอย่างที่พอจะรู้กันว่ากินเจห้ามกินเนื้อสัตว์ ผักที่มีกลิ่นฉุนและอาหารรสจัด แต่ยังมีอาหารบางประเภทที่กินได้ดันถูกเหมารวมว่ากินไม่ได้ไปซะนี่ จะมีอะไรบ้างก็มาดูกันเลยค่ะ!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อย่าเข้าใจผิดนะ! รวม 6 อาหารที่คนกินเจมัก " เข้าใจผิด " ว่ากินไม่ได้

  • ♦ พริกไทย ♦

  • ♦ ทุเรียน ♦

  • ♦ วาซาบิ ♦

  • ♦ ยีสต์ ♦

  • ♦ ชาและกาแฟ ♦

  • ♦ ผงชูรส ♦


  อันนี้กินได้ไหมนะ แล้วอันนั้นล่ะกินได้รึเปล่า เจจะแตกไหม?


  เป็นคำถามที่บอกเลยว่าได้ยินทุกปีจริง ๆ ค่ะ สำหรับคำถามแนว ๆ ว่า " อาหารชนิดนี้กินได้ไหม ถ้ากินแล้วเจจะแตกรึเปล่า? " คืออาหารมันก็มีมากมายหลากหลายจนทำให้เราสับสนได้อะเนอะ แต่สิ่งที่ทุกคนก็น่าจะพอรู้อยู่แล้วก็คือว่าการกินเจจะงดเว้นการกินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ( นม ไข่ ชีส น้ำผึ้ง ฯลฯ ) งดเว้นการกินผักที่มีกลิ่นฉุน แล้วก็ห้ามกินอาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัดก็ไม่ได้เหมือนกันนะคะ แต่นอกเหนือจากที่ว่ามามันก็ยังมีหลายอย่างที่ทำให้สับสนอยู่ดี วันนี้เราก็เลยขอรวบรวม 6 อาหารที่คนกินเจมักเข้าใจผิดว่ากินไม่ได้มาฝากกันไปเล้ย จะได้สบายใจตอนกินเนอะ ส่วนจะมีอะไรที่ทานได้บ้างก็มาดูกันด่วน ๆ จ้า!
   
  • ✾ • ✾ • • ✾ •
   

  อย่าเข้าใจผิดนะ! รวม 6 อาหารที่คนกินเจมัก " เข้าใจผิด " ว่ากินไม่ได้

  ♦ พริกไทย ♦

  เริ่มต้นกันที่เครื่องปรุงชนิดนึงอย่างพริกไทยเลยค่า หลายคนอาจจะเอ๊ะ มันกินได้เหรอ? คือมันกลิ่นฉุน กลิ่นแรงอยู่นะ ต้องบอกกันตามตรงว่าพริกไทยทานได้ค่ะ เพราะพริกไทยถือเป็นสมุนไพรชนิดนึง ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ แถมยังช่วยย่อยอาหารได้อีกด้วย อีกอย่างก็คือไม่ได้ทำมาจากสัตว์ ทุกคนสามารถที่จะทานได้แน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครรู้สึกว่ากลิ่นมันฉุนเกินไปจะไม่ทานก็ได้เหมือนกันน้า แล้วก็ถ้าใครเผลอทานไปก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเจแตกด้วย เพราะจริง ๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไร นอกจากพริกไทยที่เอามาปรุงเพิ่มรสชาติ พวกพริกไทยสดก็ทานได้เช่นกันนะคะ ไม่ใช่แค่พริกไทยที่อบแห้งหรือเอาไปบดเท่านั้น
   

  ♦ ทุเรียน ♦

  อะ ๆ ไม่ต้องงงเป็นไก่ตาแตกไปนะคะ อ่านไม่ผิดหรอกค่า เราพูดถึงทุเรียนจริง ๆ ถึงแม้ว่ามันจะมีกลิ่นที่แรงมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบ แต่ด้วยความเชื่อของคนจีนที่มองว่า " ผัก-ผลไม้สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของธาตุดิน จึงมีประโยชน์ในการบำรุงม้าม " ก็เลยทำให้เราสามารถกินทุเรียนในช่วงเจได้นั่นเองค่ะ แต่การกินมากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ เพราะทุเรียนมีทั้งแคลลอรีสูง ทั้งเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ทำให้ท้องอืด อีกทั้งมีน้ำตาลและไขมันสูงอีกด้วย กินแต่พอดี ๆ น้า ไม่งั้นสุขภาพจะเสียเอาได้นะเออ
   

  ♦ วาซาบิ ♦

  สมัยนี้คนกินเจก็จะครีเอทเมนูใหม่ ๆ มาให้คนกินเจเลือกกินกันได้ยาว ๆ 9 วัน อย่างซูชิเดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีคนทำขายแล้วเหมือนกันนะคะ ซึ่งถ้าพูดถึงซูชิมันก็ต้องนึกถึงเครื่องจิ้มอย่างพวกโชยุและวาซาบิ และพอเห็นคำว่า " วาซาบิ " หลายคนก็คิดไปแล้วว่าไม่สามารถทานได้แน่นอนเพราะมันฉุนขึ้นจมูกซะขนาดนั้น แต่ความจริงแล้วการทานวาซาบิไม่ได้ทำให้เจแตกนะคะ เพราะวาซาบิถือเป็นเครื่องปรุงที่มาจากพืชส่วนราก ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับกะหล่ำ สามารถทานได้เจไม่แตกแน่นอนเลย ส่วนถ้าใครกลัวว่ามันฉุน มันก้ำกึ่งว่ากินไม่ได้รึเปล่าจะเลี่ยงไม่ทานก็ได้เหมือนกันค่า
   

  ♦ ยีสต์ ♦

  ยีสต์คือหนึ่งในส่วนผสมสำคัญของการทำเบเกอร์รีอย่างขนมปังเลยค่ะ เพราะยีสต์จะช่วยทำให้ขนมปังนุ่มฟูมากขึ้น ถ้าไม่ใส่ก็คงจะไม่น่าทานอะเนอะ แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลว่าทานไปแล้วเจจะแตกนะคะ เพราะว่าจริง ๆ แล้วยีสต์ไม่ได้มีส่วนผสมของสัตว์หรือผลิตมาจากสัตว์เลยแม้แต่น้อยค่ะ เนื่องจากยีสต์จัดอยู่ในกลุ่มของเห็ดและรา ซึ่งคนที่ถือศีลกินเจสามารถทานได้ปลอดภัยหายห่วงนั่นเอง แต่จะกินขนมปังในช่วงเจก็ต้องหาสัญลักษณ์เจหรือไม่เลือกไส้ที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์น้า ไม่งั้นเจแตกเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe